Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 8/5/2017 16:34

Học sinh Dương Quảng Hàm và bài học lịch sử đặc biệt với anh hùng Phạm Tuân

GD&TĐ - Sáng 8/5, hơn 1.000 học sinh Trường THPT Dương Quảng Hàm (Văn Giang, Hưng Yên) đã có gần 3 tiếng giao lưu với anh hùng Phạm Tuân - người đầu tiên của Việt Nam và châu Á bay lên vũ trụ vào năm 1980 trong chương trình Interkosmos của Liên Xô. 

Nhiều học sinh Trường THPT Dương Quảng Hàm cho rằng, đây là một trong những "giờ học" Lịch sử đặc biệt nhất khi các em được trực tiếp giao lưu, trò chuyện với một nhân vật Lịch sử đặc biệt chứ không phải chỉ qua sách vở, báo chí.

Trong buổi sáng giao lưu, học sinh Trường THPT Dương Quảng Hàm được nghe anh hùng Phạm Tuân kể những câu chuyện liên quan đến chiến công bắn rơi máy bay B-52 của Mỹ; những gian khổ trong quá trình luyện tập tại Học viện Không quân Gagarin (Liên Xô); nhiều câu chuyện thú vị xung quanh chuyến bay vào vũ trụ năm 1980...  Xen kẽ vào câu chuyện là những kiến thức bổ ích về khoa học vũ trụ, vật lý, cả lời khuyên hướng nghiệp... mà anh hùng Phạm Tuân gửi đến thí sinh bằng trải nghiệm thực tế. 
Chỉ sau ít phút ngồi ở ghế khách mời giao lưu, anh hùng Phạm Tuân đứng dậy lại gần học sinh để tạo không khí nói chuyện thân mật, gần gũi hơn. Hành động này khiến các học sinh hào hứng vỗ tay cổ vũ. 
Thầy  Nguyễn Văn Thiều - Hiệu trưởng Trường THPT Dương Quảng Hàm cho biết, không khí tìm hiểu về anh hùng Phạm Tuân tại trường đã diễn ra cả tuần trước đó. Có lẽ nhờ những tìm hiểu rất kỹ như vậy nên trong buổi giao lưu đã có rất nhiều câu hỏi từ phía học sinh gửi đến anh hùng Phạm Tuân. Mỗi câu trả lời học sinh nhận được đều là những kiến thức lịch sử bổ ích, nhiều bài học không thể tìm thấy trong sách vở.
Cũng tại buổi giao lưu, nhà trường và anh hùng Phạm Tuân đưa ra những câu hỏi thú vị cho học sinh. Mỗi em trả lời đúng sẽ được nhận phần quà vô cùng đặc biệt là ảnh có chữ ký của anh hùng Phạm Tuân. Không chỉ học sinh, ngay cả giáo viên cũng rất hào hứng với món quà đặc biệt này.  
Buổi giao lưu thực sự có sức hút đặc biệt với học sinh. Nguyễn Việt Đức, học sinh lớp 12A9 cho biết: Hôm nay, em học được nhiều kiến thức về lịch sử hoàn toàn khác so với phương pháp học trên lớp. Mọi vấn đề thắc mắc đều nhận được câu trả lời trực tiếp từ người "trong cuộc" , nhân chứng lịch sử "sống". Buổi giao lưu còn giúp em mở mang kiến thức về hàng không, vũ trụ cho bác Phạm Tuân chia sẻ.
Hầu hết học sinh đều muốn lên sân khấu để được gần gũi giao lưu với anh hùng Phạm Tuân. Có học sinh mạnh dạn gửi đến ông bài hát nổi tiếng về quê hương Thái Bình. 
Học sinh vui sướng được trò chuyện cùng anh hùng Phạm Tuân ngay tại trường học.

 Nhiều học sinh ngạc nhiên trước sự giản dị, gần gũi của người anh hùng mình mới chỉ được biết qua sách vở.

 Thầy Nguyễn Văn Nhuần - Tổ trưởng tổ Xã hội Trường THPT Dương Quảng Hàm là tác giả sáng kiến mời anh hùng Phạm Tuân về trường trực tiếp giao lưu với học sinh. Thầy cho biết, đổi mới dạy học lịch sử là việc luôn được nhà trường chú trọng, cụ thể: Thầy cô giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực học sinh; tổ chức cho học sinh giao lưu với các nhân vật lịch sử; tổ chức các chuyến trải nghiệm thực tế tại những di tích lịch sử, lễ hội... Những giải pháp đó đã khiến học sinh yêu thích hơn lịch sử hơn, từ đó chất lượng dạy học được nâng cao.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm