Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 15/1/2019 17:12

Hoạt động Công đoàn Cơ quan Bộ GD&ĐT đổi mới phù hợp thực tiễn

Thay mặt Công đoàn Báo GD&TĐ, bà Dương Thanh Hương (bên trái) - Chủ tịch Công đoàn Báo - nhận Giấy khen của Công đoàn Cơ quan Bộ GD&ĐTThay mặt Công đoàn Báo GD&TĐ, bà Dương Thanh Hương (bên trái) - Chủ tịch Công đoàn Báo - nhận Giấy khen của Công đoàn Cơ quan Bộ GD&ĐT

GD&TĐ - Chiều nay (15/1), Công đòan Cơ quan Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Thứ trưởng Lê Hải An dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo Báo cáo của Công đoàn Cơ quan Bộ GD&ĐT, các phong trào thi đua, các hoạt động của tổ chức công đoàn trong cơ quan Bộ ngày càng đi vào chiều sâu, phong phú, linh hoạt và tự đổi mới phù hợp với thực tiễn. Tổ chức thực hiện có hiệu quả. Từ đó tạo môi trường làm việc dân chủ, đoàn kết, gắn bó trách nhiệm và thúc đẩy các hoạt động chuyên môn.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ CĐCQ Bộ và BCH các công đoàn trực thuộc thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, phân công nhiệm vụ cụ thể, làm việc có trách nhiệm. Mặc dù 100% thành viên trong Ban thường vụ là cán bộ kiêm nhiệm, nhưng Ban thường vụ đã duy trì đều đặn chế độ họp hàng tháng để triển khai chỉ đạo các hoạt động công đoàn tích cực, hiệu quả.

Việc thực hiện Quy chế Văn hóa công sở có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất, phòng làm việc của cán bộ công chức Cơ quan Bộ đã được đầu tư, sửa chữa và đưa vào sử dụng đồng bộ, hiện đại; các đơn vị trong cơ quan Bộ đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng về việc không tổ chức liên hoan, uống rượu vào các buổi trưa của ngày làm việc...

 Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm vừa qua, Thứ trưởng Lê Hải An đề nghị, bên cạnh 8 nhiệm vụ trọng tâm mà Công đoàn Cơ quan Bộ đã xác định trong năm 2019, thời gian tới Công đoàn Cơ quan Bộ cần chú trọng hơn nữa đến một số nhiệm vụ nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Thứ nhất, các công đoàn viên thực hiện tốt nghị quyết của Công đoàn Cơ quan Bộ, cũng như Nghị quyết của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đến đội ngũ đoàn viên.

Thứ hai, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công đoàn viên để kịp thời phản ánh, tham mưu trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Thứ ba, nâng cao hơn nữa vai trò phát triển đảng viên. Đặc biệt là thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ quan đơn vị. Tiếp tục tham mưu với cấp ủy Đảng, lãnh đạo đơn vị đối với hoạt động của công đoàn, trong đó đề nghị cơ chế phối hợp giữa văn phòng Đảng, đoàn thể với các đơn vị khác và giữa các đơn vị với nhau trong Cơ quan Bộ.

 Toàn cảnh Hội nghị

Thứ 4, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xã hội, hoạt động tập thể nhằm giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như công việc. Ngoài ra, các công đoàn viên cùng nhau chia sẻ, cùng nhau tham gia phong trào và các hoạt động xã hội. Các hoạt động xã hội cần thể hiện sắc nét vai trò của Công đoàn Cơ quan Bộ đến với các địa phương, cơ sở và thực sự có tác động tốt đến xã hội.

Cuối cùng, trong năm 2019, Công đoàn Cơ quan Bộ cần làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao và chủ động truyền thông giáo dục, trong đó có truyền thông nội bộ.

Nhân dịp này, 100 tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen và được biểu dương khen thưởng; trong đó có Báo Giáo dục và Thời đại.

 Các tập thể và cá nhân được tuyên dương khen thưởng

* 8 nhiệm vụ trọng tâm năm 2019:

1. Tổ chức hoạt động công đoàn gắn với chuyên môn của cơ quan, đơn vị;

2. Phối hợp với các đơn vị trực thuộc cơ quan Bộ thực hiện tốt, có hiệu quả quy chế văn hóa công sở cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo và lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Quy chế cho phù hợp với tình hình thực tiễn cơ quan Bộ;

3. Đổi mới hoạt động công đoàn với vai trò, vị trí là công đoàn cấp trên cơ sở;

4. Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu hoạt động gắn với chuyên môn nghiệp vụ;

5. Tổ chức Giải thể thao chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7/1929 - 28/7/2019;

6. Xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao đi vào chiều sâu, động viên khuyến khích người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và đảm bảo định hướng thẩm mỹ lành mạnh. Tăng cường các hoạt động giao với với các Bộ, ngành có liên quan;

7. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác nữ công, tăng cường tổ chức các phong trào thi đua với nội dung, hình thức phù hợp;

8. Thực hiện tốt và có hiệu quả công tác truyền thông nội bộ với nội dung và hình thức đa dạng.

 

* Một số chỉ tiêu phấn đấu cuối năm 2019:

1. Công đoàn cơ quan Bộ đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh”, được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

2. 90% trở lên công đoàn trực thuộc đạt “Công đoàn vững mạnh”.

3. 95% trở lên đoàn viên đạt danh hiệu “Đoàn viên xuất sắc”.

4. Phấn đấu 13 tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của các cấp công đoàn cấp trên.

5. Giới thiệu 40 - 55 đoàn viên (quần chúng tích cực) để tham gia các bồi dưỡng về Đảng.

Minh Phong, Trung Toàn

Tin tiêu điểm