Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 4/11/2017 10:30

Đại biểu Dương Trung Quốc:

Hoan nghênh sự quyết tâm đổi mới của ngành Giáo dục

Hoan nghênh sự quyết tâm đổi mới của ngành Giáo dục

GD&TĐ - Chia sẻ với báo chí bên lề Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc tán thành về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
Cách nghĩ nào cũng tốt, phương án nào cũng hay nhưng theo tôi nên chia sẻ và tạo môi trường ủng hộ cho ngành Giáo dục, bởi phía trước họ vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách; nhất là ở lĩnh vực này không cho phép được sai sót, được làm lại.
Đại biểu Dương Trung Quốc

Là thành viên trong Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu thiên và Nhi đồng của Quốc hội và cũng là đại biểu từng tham gia rất nhiều cuộc thảo luận về giáo dục, Đại biểu Dương Trung Quốc – cho rằng, giáo dục là vấn đề rất khó, luôn luôn tác động rất mạnh đến xã hội và không dễ để giải quyết.

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, việc chúng ta cố gắng xây dựng một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại phù hợp với Việt Nam và hội nhập quốc tế là cần thiết, nhưng đó cũng là bài toán không hề đơn giản.

“Câu chuyện mà chúng ta đang bàn đến - về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới - đã được chúng tôi thảo luận rất kỹ, thậm chí gợi ý là lùi thời gian nhiều hơn nữa, bởi đã làm là phải được chứ không phải thí nghiệm. Vì vậy chúng ta cần có thời gian để chuẩn bị cơ sở, vật chất cho chu đáo hơn” - Đại biểu Dương Trung Quốc cho hay.

Đại biểu Dương Trung Quốc trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội

Thẳng thắn nhìn nhận thực tế khách quan, Đại biểu Dương Trung Quốc – nêu quan điểm: Còn nhớ kết thúc của nhiệm kỳ trước, vấn đề giáo dục vẫn còn bề bộn, nay nhiệm kỳ này mới được 2 năm, vừa phải kế thừa nhiệm cái cũ, vừa phải thực hiện theo tiến độ thời gian nên khó tránh khỏi những khó khăn, thử thách.

Mặt khác, nếu kế thừa một cái gì đó đang thông thoát thì rất dễ, nhưng ở đây kế thừa gần như là làm lại. Đây không phải là biện minh cho sự chậm trễ mà rất cần chúng ta cần chia sẻ trước những khó khăn của ngành Giáo dục.

Cũng theo Đại biểu Dương Trung Quốc, chúng ta cũng cần ghi nhận tinh thần trách nhiệm của ngành Giáo dục. Họ rất cố gắng và luôn đặt vấn đề: nếu có thì chỉ lùi lại 1 năm để triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới.

“Tuy nhiên, chúng tôi thảo luận rất kỹ câu chuyện triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới ở các cuộc họp giữa ngành Giáo dục và Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Có thể nói, chúng tôi rất hoan nghênh, ghi nhận sự quyết tâm đổi mới của ngành Giáo dục trong vấn đề này” - Đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ.

Minh Phong (ghi)