Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 26/3/2017 13:57

Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa giảng bài cho hàng trăm HS Hà Nội

PGS.TS Hoàng Minh Sơn giảng bài cho hàng trăm học sinh Hà Nội sáng 26/3PGS.TS Hoàng Minh Sơn giảng bài cho hàng trăm học sinh Hà Nội sáng 26/3

GD&TĐ - PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – có một bài giảng thú vị cho hàng trăm học sinh Hà Nội mong muốn học tập tại trường sáng nay (26/3).

Hiệu trưởng trường ĐH kỹ thuật hàng đầu Việt Nam chia sẻ những năng lực không thể thiếu giúp sinh viên thành công với lời nhắn nhủ: Thị trường việc làm có thể thay đổi rất nhanh, do đó, mỗi người cần phải sẵn sàng để thay đổi và thích ứng với vị trí, ngành, nghề mới.

Những năng lực cần phải trang bị là kiến thức nền tảng, chuyên môn vững vàng; khả năng tự học và khả năng sáng tạo; phương pháp, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp; ngoại ngữ và các kỹ năng mềm; hiểu biết văn hóa rộng, đạo đức và ứng xử trong môi trường quốc tế.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn cũng lưu ‎ ý học sinh, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, việc học không chỉ ở trên giảng đường, lớp học mà phải học mọi nơi, mọi lúc; học thông qua trải nghiệm, nghiên cứu khoa học. Quan niệm thế nào là người học giỏi cũng thay đổi.

Các bạn có tài năng không nhất thiết phải là người học giỏi Toán, L‎ý, Hóa. Chưa chắc người học giỏi nhất trong nhà trường là người sẽ thành công vì còn nhiều yêu cầu đòi hỏi khác như khả năng ngoại ngữ, những hiểu biết về văn hóa, xã hội, đặc biệt là tư duy sáng tạo…

Liên quan đến kỳ tuyển sinh năm nay, PGS Hoàng Minh Sơn lưu ‎ ý, khi chọn một ngành, một hướng đi cần chọn chuẩn, đúng ngay từ đầu. “Dù năm nay, thí sinh được đăng k‎ý nhiều nguyện vọng, nhưng chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất. Do vậy hãy lựa chọn cẩn trọng, hãy tự thiết kế tương lai cho mình, chỉ như vậy mới có thể thành công” – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Bài giảng của PGS Hoàng Minh Sơn là một trong chuỗi hoạt động của chương trình “Một ngày là sinh viên Bách khoa”. Chương trình mang đến cho học sinh những trải nghiệm thực tế về các hoạt động diễn ra hàng ngày của sinh viên Bách khoa Hà Nội: không khí học tập tại giảng đường mới và hiện đại nhất của Trường; tham gia phương pháp học tập tích cực - người học là trung tâm; thảo luận về các ngành học và chương trình đào tạo dưới sự hỗ trợ của các giảng viên từ Khoa, Viện chuyên ngành.

Trong hành trình “Một ngày là sinh viên Bách Khoa”, các học sinh cũng được thực hành tại những phòng thí nghiệm khang trang, tìm hiểu lịch sử truyền thống của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; trải nghiệm hoạt động của các câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu - sáng tạo tại Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp BKHUP, ăn trưa tại nhà ăn sinh viên.

Các học sinh sẽ có khoảng thời gian tham quan toàn bộ khuôn viên trường đại học rộng nhất trong khu vực nội thành với cơ sở vật chất hiện đại, liên hoàn từ giảng đường, thư viện, khu ký túc xá; và được giao lưu thể thao, ca nhạc cùng các anh, chị sinh viên Bách khoa tại khu liên hợp thể thao, các câu lạc bộ...

Trải nghiệm các hoạt động được thiết kế liên tục, gói gọn trong một ngày để học sinh được học tập, sinh hoạt và làm việc như một sinh viên đại học thực sự, giúp các bạn có được những giờ phút thư giãn trong quãng thời gian chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng, nhưng cũng là sự chuẩn bị nghiêm túc cho “hành trang đến tương lai” của mình.

Hiếu Nguyễn