Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 22/3/2017 13:33

Hiệu quả từ chương trình “Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân- Homestay”

GD&TĐ - Bắt đầu từ năm học 2014 – 2015, trường Hữu Nghị T78 đã tổ chức chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” (Đề án Homestay). 

Trải qua thực tế, chương trình đã cho thấy đây là mô hình học tập tiến bộ, gắn kiến thức sách vở trong nhà trường với thực tiễn đời sống. Từ đó đến nay, chương trình được tổ chức thường niên, giúp nâng cao hiệu quả trong đào tạo tiếng Việt cho LHS Lào.

Thông qua chương trình, các LHS Lào có được môi trường thuận lợi để thực hành tiếng Việt. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt cho mỗi LHS tìm hiểu về đời sống, văn hóa, phong tục tập quán và con người Việt Nam.

Tính đến nay trường Hữu Nghị T78 đã phối hợp với xã Thọ lộc thực hiện đưa LHS Lào đi thực tế liên tiếp 4 đợt với gần 200 LHS được lựa chọn tham gia. Qua tổng kết cho thấy chương trình đã đạt được hiệu quả toàn diện.

Khả năng tiếng Việt của các LHS Lào được nâng lên, vốn từ ngữ được mở rộng hơn, đặc biệt phần lớn LHS đã tự tin hơn trong giao tiếp.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động của chương trình, mối quan hệ và tình cảm giữa nhà trường và địa phương càng thêm gắn bó, nhất là tình cảm giữa các LHS Lào với các hộ dân phát triển tốt đẹp, góp phần vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào thêm sâu sắc, bền chặt.

Các hộ gia đình tham gia tiếp nhận LHS đã đồng hành cũng nhà trường và tận tình chăm sóc, giúp đỡ các LHS Lào trong sinh hoạt học tập. Tất cả các hộ dân đều dành cho các bạn LHS Lào những tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc như con cái trong nhà. Nhiều gia đình đã chủ động tổ chức các buổi liên hoan, tổ chức nấu ăn, văn nghệ … nhằm giúp các LHS được trải nghiệm và giao lưu học tập.

Từ những việc làm giản dị, bình thường nhưng mang nhiều ý nghĩa đó đã tạo nên những ấn tượng , những tình cảm hết sức tốt đẹp ở các LHS Lào, các em gắn bó thân thiết và dành cho những người “ bố”  người “mẹ” người “ông” người “bà”, người “anh” người “chị” trong gia đình hộ dân những tình cảm và sự yêu mến như chính người thân ruột thịt.  Đây có thể coi là thành công lớn nhất của chương trình. Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào sẽ gắn bó và ngày càng phát triển bền chặt từ chính những tình cảm giản dị mà thân thương này.

Tối 21/3/2017, trường Hữu Nghị T78 phối hợp với xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội long trọng tổ chức buổi lễ tổng kết 3 năm chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân”.

Tham dự lễ tổng kết có: đoàn đại biểu Đại sứ quán nước CHDCND Lào do ông Ăm Phay Văn KOONG MA NY VĂN - Tham tán Văn hóa GD ĐSQ Lào tại Việt Nam làm trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Hội Hữu Nghị Việt Nam - Lào thành phố Hà Nội do bà Nguyễn Lan Anh - Tổng Thư ký Hội làm trưởng đoàn; Đại diện lãnh đạo Xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội và Lãnh đạo  trường Hữu Nghị T78 cùng 80 LHS Lào và 40 hộ dân tham gia chương trình.

Lễ tổng kết chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Trường Hữu Nghị T78 Chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (1962 – 2017) và 45 năm kí Hiệp ước Hữu Nghị Hợp tác Lào Việt (1977 – 2017).

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Ăm Phay Văn KOONG MA NY VĂN - Tham tán Văn hóa GD ĐSQ Lào tại Việt Nam đánh giá cao trường Hữu Nghị T78 trong nỗ lực thực hiện chương trình. Ông mong muốn, sẽ có nhiều hơn nữa các LHS Lào được tham gia học tập thực tế tại nhà dân. Qua đó, nâng cao khả năng học tập, đồng thời giúp các em hiểu hơn về văn hóa, phong tục tập quán của người Việt Nam, góp phần củng cố, giữ gìn tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào mà các thế hệ cha anh hai nước đã dày công vun đắp.

Sự thành công của chương trình ”Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” trong những năm qua đã khẳng định tính đúng đắn trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, phần nâng cao hiệu quả học tập tiếng Việt tại trường Hữu Nghị T78. Việc thực hiện chương trình cũng thể hiện tính tiên phong, ý chí quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ giáo viên nhà trường; thể hiện tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt thực hành cho LHS Lào, góp phần cụ thể hóa mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Lào đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác giáo dục.

Thanh An

Tin tiêu điểm