Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 25/2/2016 13:10

Hiệu quả từ các biện pháp ổn định sĩ số học sinh sau Tết

Hiệu quả từ các biện pháp ổn định sĩ số học sinh sau Tết

GD&TĐ - Sau kỳ nghỉ Tết, việc ổn định duy trì sĩ số HS tại các trường học ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa luôn được các ngành, các cấp quan tâm. 

Nhiều giải pháp mà các địa phương đưa ra đã góp phần hạn chế tình trạng HS nghỉ học. Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện tốt công tác phổ cập và nâng cao chất lượng GD tại các tỉnh miền núi.

Không để tái diễn tình trạng “nghỉ Tết” kéo dài

Hàng năm, sau mỗi dịp nghỉ Tết, sĩ số HS tại các tỉnh miền núi như Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái… thường có những biến động.

Trong những ngày đầu năm mới, tỉ lệ HS đến lớp của nhiều trường giảm, do đồng bào DTTS vẫn còn tập tục ăn Tết qua Rằm tháng Giêng, khiến nhiều HS chưa chuẩn bị tâm thế đến trường. Một số địa phương lại đang vào mùa vụ sản xuất nông nghiệp, nên nhiều em ở nhà phụ giúp gia đình…

Để hạn chế tình trạng này, thầy Trần Đăng Châu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ, Lai Châu) cho biết, mỗi dịp Tết, Ban giám hiệu nhà trường quán triệt và giao cho giáo viên chủ nhiệm thông báo về lịch học sau Tết tới từng HS.

Bên cạnh đó, các giáo viên được phân công theo dõi từng thôn bản có nhiệm vụ sát sao đôn đốc, cần thiết sẽ phải đến từng nhà vận động để hạn chế tình trạng HS “quên” tới lớp sau Tết.

Cô Trần Thùy Vân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bác Ái (Ninh Thuận) cũng tâm sự: Thực tế HS nghỉ học kéo dài sau Tết các năm trước đây khá phổ biến.

Tại huyện Bắc Ái người dân tộc Raglai chiếm 95% dân số, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, mặt bằng dân trí thấp, vì vậy, vấn đề vận động đưa trẻ đến trường còn gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt sau mỗi kỳ nghỉ Tết, nhiều HS “quên” đến lớp, thậm chí có em bỏ học luôn để đi lao động. Để chấn chỉnh, các thầy, cô giáo phải thường xuyên quan tâm tới hoàn cảnh gia đình của từng em và linh hoạt trong việc nhắc nhở đôn đốc.

Không chỉ Tết mà cả vào những dịp lễ, Tết của đồng bào, các trường đều chủ động bố trí, huy động các thầy, cô giáo xuống từng thôn, bản ngay từ trước Tết, cùng chính quyền địa phương vận động bà con đưa trẻ tới trường đúng lịch học sau kỳ nghỉ..

Nhiều giải pháp hiệu quả

Thầy Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu - chia sẻ: Để khắc phục tình trạng HS nghỉ học sau Tết, những năm gần đây, Sở GD&ĐT đã có những giải pháp tích cực như: Linh hoạt áp dụng về thời gian biên chế trong năm học cho phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, phong tục tập quán của vùng miền; Tăng cường công tác tham mưu, liên kết chặt chẽ với chính quyền địa phương để quản lý HS cũng như duy trì sĩ số HS, đặc biệt trong các dịp trước và sau Tết…

“Bên cạnh đó, các cơ sở GD cũng tổ chức hội vui xuân phù hợp với phong tục tập quán của từng nơi. Đây là cơ hội để tất cả HS được sinh hoạt văn hóa văn nghệ, cùng ôn lại truyền thống văn hóa dân gian.

Điều này cũng tạo động lực cho HS phấn khởi hơn, khi trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết. Các địa phương đã thực hiện tốt các công tác này trong những năm gần đây như Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ.

Ngoài các chính sách chế độ của Nhà nước, ưu tiên cho các vùng dân tộc, vùng sâu vùng xa, tỉnh Lai Châu cũng có những hỗ trợ cho những HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để động viên tinh thần học tập của các em” - Thầy Minh cho biết.

Tương tự tại tỉnh Tuyên Quang, theo thầy Ma Quang Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, vấn đề duy trì sĩ số HS trước và sau kỳ nghỉ Tết luôn được địa phương chú trọng rốt ráo.

Ngay từ thời gian trước Tết, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, các nhà trường và chính quyền tại các thôn bản tuyên truyền cho HS và phụ huynh về kế hoạch và thời gian nghỉ Tết.

Từ nhiều năm trở lại đây, UBND huyện đã chủ trương chỉ đạo việc thành lập các ban vận động như Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học… từ xã, thôn để quản lý và đôn đóc việc học tập của con em mình.

Để đảm bảo HS được học tập một cách nề nếp, huyện đã tổ chức mô hình học bán trú hai buổi/ngày, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, vì vậy HS đến trường cũng đầy đủ và chăm chỉ hơn.

“Các nhà trường đã quán triệt giáo viên chủ nhiệm trong các buổi sinh hoạt đầu tuần, cuối tuần nhắc nhở học sinh và thông báo tới phụ huynh về thời gian và lịch học sau kỳ nghỉ Tết.                                                                                                                                    Ngay ngày đầu tiên đi học của năm mới, các nhà trường đều lên danh sách HS nghỉ học để thông báo tới tận nơi cư trú. Sau khi tìm hiểu rõ lý do vì sao HS nghỉ học, nhà trường và chính quyền tại thôn bản cùng các ban vận động sẽ động viên, nhắc nhở HS ra lớp ngay sau đó” - Thầy Hiếu chia sẻ.

Minh Châu