Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 16/11/2017 18:32

Hậu trường kỳ thi Tay nghề thế giới: Những điều chưa kể

Niềm vui của hai thí sinh Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2017Niềm vui của hai thí sinh Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2017

GD&TĐ - Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tổ chức tháng 10/2017 tại Thủ đô Abu Dhabi của Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) có 1.259 thí sinh đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dự thi ở 51 nghề. 

Trần Nguyễn Bá Phước là thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành được huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm Công nghệ Thông tin và Nguyễn Văn Tuấn là một trong 5 thí sinh của đoàn Việt Nam giành được Chứng chỉ Nghề xuất sắc nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD và là thí sinh có tổng số điểm nhận chứng chỉ cao nhất.

Trò chuyện cùng báo GD&TĐ, Nguyễn Bá Phước – Sinh viên năm thứ ba Trường ĐH Công nghiệp TP HCM và Nguyễn Văn Tuấn – Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã chia sẻ về những ấn tượng của kỳ thi được các chuyên gia đánh giá là khốc liệt nhất trong lịch sử thi Tay nghề thế giới!

Trần Nguyễn Bá  Phước làm bài thi tại Dubai

Trần Nguyễn Bá Phước: Điều tiếc nuối nhất là tôi đã bỏ qua cơ hội đổi màu huy chương

- Xin chúc mừng thành công của Nguyễn Bá Phước tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2017! Bạn chuẩn bị những gì về mặt kiến thức và tâm lý trước khi bước vào cuộc thi mang tầm quốc tế? Ấn tượng của bạn về trình độ thí sinh các nước là như thế nào?

Tôi nhớ có buổi thi phải làm bài đến 8 giờ tối, căn-tin không còn phục vụ ăn tối nên phải về phòng húp mì gói cho đỡ đói. Tôi đã thành bạn thân của mì gói suốt mấy ngày thi!
Khoảnh khắc được là người duy nhất cầm quốc kỳ Việt Nam bước lên bục nhận huy chương là khoảnh khắc tôi không bao giờ quên được
Trần Nguyễn Bá Phước

* Tôi đã được huấn luyện từ lúc bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề Bộ Công thương, sau đó là kỳ thi quốc gia.

Sau kỳ thi quốc gia, tôi được Samsung tuyển chọn và đưa qua Hàn Quốc huấn luyện tiếp tục trong vòng 15 tháng để chuẩn bị cho cuộc thi. Ở Trung tâm Samsung WorldSkills Training Center, tôi đã được huấn luyện thêm về các kiến thức sử dụng trong bài thi, cách điều tiết thể lực và kiểm soát thời gian làm bài. Ngoài ra, tôi còn được làm quen với không khí của cuộc thi, sức ép về thời gian và tâm lý khi gặp các tình huống bất ngờ.

Ngoài các nước như Brazil, Thụy Sĩ, Đức, Hàn Quốc, kỳ thi năm nay còn có thêm các nước mạnh như Nga, Trung Quốc. Kỳ thi khó hơn và có nhiều điểm đổi mới hơn năm ngoái nên đa số các nước đều có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Chính vì vậy kết quả chung cuộc của top đầu cũng rất sít sao, không quá chênh lệch.

Nguyễn Văn Tuấn và Trần Nguyễn Bá Phước tại Samsung WorldSkills Training Center

- Nghe qua nội dung huấn luyện của bạn tại Hàn Quốc cũng đủ thấy độ khó của kỳ thi. Bạn có thể kể thêm về sự căng thẳng của kỳ thi này không? Và bạn vận dụng những kỹ năng đã học để vượt qua những thử thách của kỳ thi như thế nào?

* Nhìn thì nhiều môn vậy thôi chứ thực ra đa số đều là những kỹ năng căn bản mà khi làm bất cứ công việc nào cũng cần sử dụng, chẳng qua trước giờ mình làm việc và học tập chưa có khoa học nên ít để ý đến những kỹ năng này mà thôi.

Cuộc thi sử dụng đề đóng, chỉ có 30 phút để đọc đề để đưa ra giải pháp hợp lý cũng như sắp xếp thời gian làm bài để có thể hoàn thành tối đa yêu cầu trong thời gian đưa ra. Vì vậy nên 30 phút này phải được sử dụng một cách có hiệu quả, không được lãng phí dù chỉ là vài giây. Trước khi nộp bài phải dành thời gian để kiểm tra check list xem còn thiếu sót nào hay không, có bất cứ lỗi nào xảy ra hay không.

Do đã quen thuộc với áp lực của cuộc thi nên tôi không gặp khó khăn khi thực hiện bài thi và làm bài trơn tru trong suốt 4 ngày thi mà không gặp phải sự cố ngoài ý muốn nào. Theo tôi, điểm khó khăn nhất vì đây là cuộc thi mở, khu vực thi và khu vực tham quan nằm chung với nhau nên truyền thông và khách tham quan, chưa kể đến tiếng ồn từ các nghề thi khác sẽ làm thí sinh xao lãng và mất tập trung. Vì vậy, khi đi thi cũng cần phải có thần kinh thép nữa!

- Với thành tích Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm Công nghệ Thông tin, bạn có gì tiếc nuối trong kỳ thi này không?

* Điều tiếc nuối nhất là tôi đã bỏ qua cơ hội để đổi màu huy chương. Vì những sai sót nhỏ không đáng có trong những buổi thi dẫn đến kết quả chung cuộc không được như mong đợi. Thực tế điểm số giữa các thí sinh chênh lệch không nhiều, chỉ cần 0.25 – 0.5 cũng có thể thay đổi được kết quả.

- Trong đấu trường quốc tế lớn, bạn học hỏi được gì từ các thí sinh khác? Kinh nghiệm trên đấu trường quốc tế của bạn là gì?

* Sự niềm nở, hòa đồng là những gì mà tôi học được từ mọi người. Tất cả các thí sinh chỉ biết nhau có vài ngày thi, trong lúc thi là đối thủ, nhưng sau khi thi đều là những người bạn hết sức thân thiết. Tiếc là thời gian sau khi thi quá ngắn ngủi để hiểu rõ hơn về nhau.

Tôi luôn nghĩ cứ làm hết khả năng của mình, đừng run sợ gì cả! Vì mình run thì những thí sinh khác cũng run thôi, mình vượt qua được điều này thì coi như đang vượt lên trên các thí sinh khác rồi! Nhưng cũng không nên quá tự tin dẫn đến tự mãn, điều này sẽ làm mất điểm trước mắt giám khảo cũng như thí sinh nước khác, phải biết kiểm soát hành vi bản thân và luôn tỏ ra thân thiện với mọi người.

Trở về sau kỳ thi, tôi có một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục năm cuối tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Sau đó sẽ tìm cho mình một công ty phần mềm phù hợp để phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Nguyễn Văn Tuấn dự thi nghề CAD tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2017

Nguyễn Văn Tuấn: Trong quá trình huấn luyện, có vài lần tưởng gần như gục ngã…

- Chúc mừng Tuấn  giành được Chứng chỉ Nghề xuất sắc nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD và là thí sinh có tổng số điểm nhận chứng chỉ cao nhất Kỳ thi tay nghề thế giới 2017! Nếu được nói về những ấn tượng của bạn trong kỳ thi, bạn sẽ nói về những điều gì?

* Trong kì thi vừa rồi, tôi cảm thấy không khí hội thi rất nhộn nhịp! Đối với một kỳ thi, đây là điều rất lý thú, nó khiến tôi có cảm hứng làm bài thi hơn! Một điều khiến tôi rất ấn tượng về các thí sinh là họ vô cùng tập trung. Trong giờ giải lao, tôi có đi thăm các thi sinh thi tay nghề khác và nhận thấy rằng họ tự tin, nghiêm túc, chuyên nghiệp trong suốt quá trình thi. Tôi thấy rất đáng nể và học hỏi họ nhiều ở điều này.

- Thách thức lớn nhất với bạn tại kỳ thi là gì? Nếu được thi lại một lần nữa, Tuấn sẽ làm điều gì khác?

* Thách thức lớn nhất trong kì thi vừa rồi đối với tôi đó là áp lực từ các thí sinh khác, vì ánh mắt đầy tự tin của họ. Để vượt qua được áp lực này, tôi đã nhìn lại những năm tháng học tập, ôn luyện làm các bài kiểm tra ở Trung tâm đào tạo Samsung và tự nhủ mình rằng đây cũng chỉ là một bài kiểm tra như hằng ngày tôi vẫn được ôn luyện. “Không có gì đáng lo ngại cả, chỉ như thường ngày thôi!” – tôi đã tự nói với mình như vậy đó!

Cơ hội chỉ có một lần, tôi cũng chưa từng nghĩ là cơ hội quay lại, nhưng nếu có tôi nghĩ rằng mình sẽ phải phân bố lại quy cách làm bài bởi cách làm bài ở cuộc thi vừa rồi của tôi “thực sự” không tốt!

- Được biết bạn là sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Bạn có thể giới thiệu sơ qua về nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD không? Học nghề này đòi hỏi người học phải có những tố chất gì?

* Nghề kĩ thuật cơ khí CAD đòi hỏi sự sáng tạo và tưởng tượng, nó cũng cần có các kĩ năng sử dụng máy tính và phần mềm thành thạo, song song với đó, kiến thức chuyên ngành cơ khí đóng một phần rất quan trọng. Người theo nghề cần có một người thầy dẫn hướng trong quá trình học và một nhóm bạn bè cùng chí hướng.

Ai cũng có thể học được nghề kỹ thuật cơ khí CAD, nhưng để đạt được sự hoàn hảo nhất thì cần phải có đam mê, tìm tòi, sáng tạo, khả năng tự học và đặc biệt phải có độ kiên trì cao cùng khả năng giao tiếp học hỏi từ người khác.

Nguyễn Văn Tuấn tại Trung tâm đào tạo kỹ năng Samsung

- Trong quá trình học, ai  đã truyền cảm hứng cho bạn học nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD?

* Thầy giáo dạy tôi ở trường trong các đợt thi quốc gia vừa qua chính là những người truyền cảm hứng cho tôi - thầy Nguyễn Quốc Tuấn! Hàng tuần, tôi đã trao đổi với thầy về việc học tập ở Hàn Quốc, thầy đã sửa lỗi cho tôi và luôn động viên tôi cố gắng học tập tốt để đem lại kết quả cao nhất.

Các thầy lãnh đạo ở trường cũng tạo điều kiện cho tôi học tập để đạt được thành tích cao nhất tại cuộc thi. Bố mẹ và các thành viên gia đình, bạn bè cũng thường xuyên liên lạc, động viên tôi rèn luyện. Tôi rất biết ơn những con người truyền cảm hứng này!

- Được biết trước khi tranh tài tại Kỳ thi tay nghề Thế giới 2017, bạn đã có thời gian 15 tháng học tập với nhiều huấn luyện viên Hàn Quốc.  Tò mò muốn hỏi bạn học những kỹ năng gì trong thời gian xuất ngoại này? Quá trình học này khó khăn không? Bạn có bao giờ thấy nản muốn bỏ cuộc?

* Trong thời gian học tập tại Samsung Hàn Quốc, tôi đã học được thêm nhiều kiến thức chuyên ngành, kĩ năng dùng máy tính, phần mềm và khả năng tự học, sự tự tin trong khi làm bài, độ kiên trì và tính quy củ cùng với một số kĩ năng giao tiếp.

Quá trình học tập mới đầu cũng khá khó khăn đối với tôi. Việc huấn luyện diễn ra suốt tuần, cả Thứ Bảy và Chủ nhật. Lúc đầu mới sang do quen với múi giờ Việt Nam nên tối tôi hay ngủ muộn, trong khi sáng phải dậy sớm đi bộ 3km tới chỗ ôn luyện. Việc ôn luyện trung bình diễn ra từ sáng đến tới 9h tối (đôi lúc đến 10h tối) mới được về, lại tiếp tục 3km đi bộ về nhà.

Thời gian đầu tôi cảm thấy mệt mỏi vô cùng, nhưng sau vài tuần cũng dần thích nghi được. Thú thực là cũng có vài lần tưởng gần như gục ngã, nhưng tôi đã tự trấn an lại mình và tiếp tục theo đuổi mục tiêu đặt ra.

Việc kiểm tra định kì diễn ra mỗi tháng một lần, thời gian kiểm tra là 4 ngày như ở cuộc thi thật. Trong không khí căng thẳng thi cử đó, tâm lý và thời gian làm bài rất quan trọng, đôi lúc nó khiến tôi bị cuống vì sắp hết thời gian mà vẫn chưa hoàn thành bài thi, môi trường làm việc rất ồn ào khiến tôi rất khó tập trung vào bài, có lúc còn bị mất kiểm soát! Nhưng việc huấn luyện như vậy đã giúp tôi có sự tự tin khi làm bài ở cuộc thi vừa qua với tâm lý ổn định.

Các thầy và người quản lý trung tâm rất khắt khe, khi bài làm của tôi không tốt, họ thường đặt câu hỏi tại sao, rồi sau đó thầy trò cùng nhau gỡ khó! Các thầy nghiêm khắc nhưng cũng động viên tôi rất nhiều. Tôi rất cảm kích vì điều này.

-  Với những thành tích đạt được tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2017, thời gian tới bạn có kế hoạch gì không?

* Mặc dù kết quả đạt được không như mong muốn, nhưng cũng nhờ có cuộc thi này sẽ giúp tôi khắc phục những hạn chế của bản thân. Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm có được cho các bạn khóa sau phát triển tốt hơn, đạt thành tích cao hơn.

“Tôi rất xúc động và vui mừng trước thành công của các em thí sinh Việt Nam. Sau 2 kì thi đồng hành cùng các thí sinh Việt Nam, Samsung có thể khẳng định với thế giới về trí tuệ thông minh, tay nghề khéo léo cũng như sự nỗ lực, quyết tâm của người Việt Nam. Samsung có những kế hoạch công việc dành cho 2 thí sinh dự vừa trở về từ cuộc thi năm nay. Chúng tôi muốn tạo điều kiện thêm cho các em, một cơ hội phát triển nghề nghiệp với công việc tại Samsung Việt Nam, đây cũng là nguyện vọng của hai em. Chúng tôi hi vọng trong tương lai sẽ có thể tiếp tục giúp đỡ nhiều bạn trẻ hơn trên con đường biến ước mơ thành sự thật” - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan

Gia Hân thực hiện