Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 29/11/2013 17:57

“Hàng rào kỹ thuật” từ các nhà trường

“Hàng rào kỹ thuật” từ các nhà trường

(GD&TĐ) - Luôn có một “hàng rào kỹ thuật” vững chắc ngăn sách tham khảo (STK) không đảm bảo chất lượng vào trường học - đó là khẳng định của giáo viên và lãnh đạo các nhà trường.

Sàng lọc sách tham khảo ngay tại các thư viện trường học
Sàng lọc sách tham khảo ngay tại các thư viện trường học

(GD&TĐ) - Luôn có một “hàng rào kỹ thuật” vững chắc ngăn sách tham khảo (STK) không đảm bảo chất lượng vào trường học - đó là khẳng định của giáo viên và lãnh đạo các nhà trường.

Quy trình sách vào trường học 

Là trường chuyên bậc THPT duy nhất của tỉnh Hà Nam, với mục tiêu giúp học sinh mở rộng, đào sâu kiến thức, đồng thời bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học, lượng STK được nhà trường mua về hàng năm không hề nhỏ. 

Tuy nhiên, cô Lê Thị Chung - giáo viên Ngữ văn của trường – khẳng định: Để “lọt” vào tầm ngắm của Ban giám hiệu, sách tham khảo phải thực sự có chất lượng tốt, qua vòng kiểm duyệt kỹ lưỡng của các giáo viên bộ môn. Sau đó, sách được đặt mua với số lượng nhất định ở các nhà sách uy tín lâu năm.

Còn Trường THPT Nguyễn Du (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) hàng năm đều phát cho giáo viên một danh mục giới thiệu các STK được gửi về từ Sở GD&ĐT. Sách chỉ được mua và đưa vào thư viện nhà trường thành tài sản dùng chung cho giáo viên và học sinh khi đã qua sự lựa chọn cẩn trọng của giáo viên bộ môn.

“Các trường học trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không có tình trạng STK tràn lan, không có STK nào vào nhà trường mà không được kiểm soát. Tất cả các trường đều lựa chọn STK cẩn trọng và kỹ lưỡng dựa trên danh mục từ Sở GD&ĐT gửi về” - cô Nguyễn Thị Thúy - giáo viên Trường THPT Nguyễn Du - khẳng định.

Cùng chung khẳng định STK sử dụng trong nhà trường luôn là những tài liệu có chất lượng tốt, ông Đinh Quang Hoàng - Hiệu trưởng Trường THPT Toàn Thắng (Tiên Lãng - Hải Phòng) - cho biết: Đó là các loại STK do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành và được Sở GD&ĐT cấp phát ở thư viện nhà trường. Với STK trên giá sách cá nhân, bằng kiến thức và kinh nghiệm, các thầy cô giáo, mặc dù phải mất không ít thời gian nhưng cũng “lọc” để có được những cuốn sách đảm bảo chất lượng.

Không chỉ có trách nhiệm cao trong nhà trường, trong từng lớp học, các thầy cô giáo còn bỏ công xem xét, thẩm định cùng phụ huynh những quyển STK mà cha mẹ mua cho con đồng thời tư vấn để các gia đình mua được STK chuẩn xác về kiến thức, đảm bảo được nội dung, vừa đỡ tốn kém.

Cấp quản lý cơ sở tích cực triển khai chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về tài liệu, sách tham khảo

Triển khai quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về tài liệu, STK, các Sở GD&ĐT đã thể hiện bằng hàng loạt các văn bản chỉ đạo của Sở gửi đến tất cả các đơn vị, nhà trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa Phạm Thị Hằng cho biết: Ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã kịp thời có văn bản hướng dẫn triển khai ngay, quán triệt trước tiên tới tất cả phòng ban, cấp bậc học trong cơ quan Sở. Sau khi có văn bản hướng dẫn, nếu nghe thấy bất kỳ ý kiến, dư luận nào về vấn đề này, Sở lập tức tiến hành kiểm tra; nếu chuyện có thật, tiến hành thanh tra, thu hồi tất cả các tài liệu đó, kiên quyết không để sự việc kéo dài. 

Bà Phạm Thị Hằng thông tin thêm, có thể sắp tới, ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa sẽ tập trung quán triệt các trường thực hiện đầy đủ, đúng chương trình, sách giáo khoa; không yêu cầu quá cao đối với học sinh, học sinh không cần sách tham khảo vẫn học tập tốt. 

“Cho đến thời điểm này, các trường học trên toàn tỉnh Thanh Hóa đều thực hiện rất nghiêm túc các quy định của Bộ, của Sở. Năm trước cũng có một số trường hợp vi phạm liên quan đến STK nhưng sự việc được xử lý nghiêm, kịp thời nên đến nay tình trạng này đã không còn” - Bà Hằng khẳng định.

STK là một sản phẩm văn hoá trong lĩnh vực giáo dục, được ra đời trong nền kinh tế thị trường, chịu sự quản lý của nhiều ngành. Để khắc phục tình trạng loạn STK không kiểm soát kỹ về nội dung như hiện nay, tôi cho rằng các Bộ, ngành liên quan cần phải có sự liên thông, cùng vào cuộc, giải quyết tận gốc vấn đề ngay từ NXB, từ nhà in, từ khâu cấp giấy phép xuất bản. Phải chặn những cuốn sách kém chất lượng ngay từ “trứng nước”.

Ông Đinh Quang Hoàng - Hiệu trưởng Trường THPT Toàn Thắng (Tiên Lãng - Hải  Phòng)

Hiếu Nguyễn

TIN LIÊN QUAN