Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 12/10/2017 12:04

Hàng nghìn học trò tiễn biệt thầy Văn Như Cương

Từ sớm trước giờ tang lễ, học sinh Lương Thế Vinh đã đến bái biệt Thầy lần cuối.Từ sớm trước giờ tang lễ, học sinh Lương Thế Vinh đã đến bái biệt Thầy lần cuối.

GD&TĐ - Hà Nội sau mấy hôm liền mưa tầm tã bỗng hửng nắng trong đúng ngày người thân, đồng nghiệp và hàng nghìn học trò, phụ huynh học sinh đưa tiễn thầy giáo Văn Như Cương về nơi an nghỉ.

Người đầu xanh, kẻ đầu bạc, người là trò cũ hàng vài thập kỷ, học sinh mới vào trường, nhiều người từ tỉnh xa cũng đến gặp thầy của mình lần cuối.

Học sinh Lương Thế Vinh nhiều thế hệ từ khắp mọi miền Tổ quốc đổ về Hà Nội, gắn lên ngực mình hình ảnh thầy Văn Như Cương với đôi mắt hiền từ, râu tóc bạc phơ và nụ cười hiền hậu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng nhiều quan khách đã gửi vòng hoa chia buồn với mất mát của gia đình PGS Văn Như Cương.

Những dòng người vào viếng dường như bất tận. Khung thời gian 2 tiếng có vẻ không đủ để ai cũng được nhìn người thầy giáo đáng kính lần cuối cùng. 

Là học trò của thầy Văn Như Cương hơn 20 năm trước, anh Trần Mạnh Tùng (học sinh K6 Lương Thế Vinh) lặng lẽ hòa vào dòng người vĩnh biệt người thầy yêu quý. Với anh, được là học sinh thầy Cương là một niềm hạnh phúc lớn.

“Chúng tôi được thầy rèn lối suy nghĩ khoa học, rõ ràng, trong sáng, từ môn Toán cho đến đời sống. Được học thầy, chúng tôi được làm việc trong một môi trường giáo dục lành mạnh, chỉ có dạy thật, học thật.

Song trên hết, ở thầy chúng tôi nhận thấy sự nhân từ, bao dung. Thầy như người ông, người cha, người bạn thân của chúng tôi. Hình ảnh của thầy mang đến cho chúng tôi sự tin tưởng và bình an.

Dù không còn nữa, nhưng thầy sẽ mãi là nguồn cảm hứng bất tận để chúng tôi tiếp tục phấn đấu, quyết tâm làm người tử tế” – anh Trần Mạnh Tùng xúc động.

Là học trò thầy Văn Như Cương gần 40 năm về trước, anh Vũ Công Tuyển - Tổ trưởng tổ Toán Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) – có những kỷ niệm sâu sắc về thầy khi là sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Với lớp sinh viên Toán thời ấy, thầy Cương rất đặt biệt, vì không chỉ giỏi Toán, dạy rất hay, mô phạm, tôn trọng học sinh, mà còn giỏi nhiều lĩnh vực, có tài văn thơ.

“Thầy có cách dạy khiến mỗi tiết học Toán đều vô cùng nhẹ nhõm, dễ chịu. Là học trò, rồi sau này là đồng nghiệp, có thể thấy ở thầy Văn Như Cương ngoài tài năng chuyên môn còn là một tấm gương đạo đức. Thầy mất đi là thiệt thòi, tổn thất lớn cho chúng tôi, cho dân Toán” – anh Vũ Công Tuyển chia sẻ.

Một số hình ảnh báo Giáo dục và Thời đại ghi lại trong tang lễ PGS Văn Như Cương:

Từ sớm, học sinh Lương Thế Vinh đã có mặt tại nhà tang lễ
Học sinh Lương Thế Vinh với những ánh mắt đỏ hoe, những gương mặt đầy đăm chiêu, tiếc thương
 
Phụ huynh học sinh cũng đến sớm vĩnh biệt thầy Văn Như Cương
Những dòng người dường như bất tận
Người thân chia buồn cùng phu nhân và gia đình PGS Văn Như Cương
Học trò đau đớn khi mất đi một người thầy hiền từ, mẫu mực
Học sinh Lương Thế Vinh nhiều thế hệ đến bái biệt người thầy đáng kính - linh hồn Trường Lương Thế Vinh

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm