Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 10/1/2019 12:07

Hải Phòng sắp ứng dụng “Hệ sinh thái trong giáo dục”

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc Hội nghịÔng Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng trong Hội nghị trực tuyến kỷ niệm Ngày hội công nghệ thông tin ngành giáo dục và đào tạo lần thứ 14 diễn ra sáng nay (10/1).

Tại hội nghị, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổng kết nhiệm vụ công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. 

Năm học 2017 - 2018, ngành GD&ĐT Hải Phòng xác định việc ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm vụ đột phá, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Sở GD&ĐT Hải Phòng kiện toàn tổ thông tin của ngành; tham mưu với Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hải Phòng ban hành bộ tiêu chuẩn và các cơ chế chính sách về ứng dụng CNTT trong dạy học, và quản lý giáo dục, làm cơ sở để định hướng đầu tư và triển khai ứng dụng CNTT một cách hiệu quả tại các đơn vị giáo dục.

Phát triển hạ tầng và thiết bị CNTT toàn ngành theo hướng đồng bộ, hiện đại, Sở GD&ĐT Hải Phòng phối hợp với Viễn thông Hải Phòng triển khai lắp đặt hạ tầng CNTT cho 100% các đơn vị giáo dục, đặc biệt là hệ thống đường truyền cáp quang FTTH dành riêng cho ngành.

Điểm cầu trực tuyến tại Trường THPT An Dương 

Đến nay, 100% các trường THPT, THCS và 60% các trường tiểu học trên địa bàn thành phố có trang bị phòng máy tính để giảng dạy môn tin học; 100% các đơn vị nhà trường có trang bị máy tính văn phòng có kết nối internet tốc độ cao; 100% cán bộ quản lý có trình độ tin học từ A trở lên. Số lượng giáo viên có trình độ tin học là trên 18.000 trong đó: 18 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 980 giáo viên có trình độ cử nhân tin học.

Nhận thức được tầm quan trọng của CNTT trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập nên nhiều năm liền chất lượng giáo dục của Hải Phòng luôn trong tốp dẫn đầu cả nước.

Năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT Hải Phòng tiếp tục thực hiện chủ đề của ngành về ứng dụng CNTT “Các hoạt động giáo dục thực hiện trên môi trường mạng internet. Thực hiện ISO điện tử” với nhiều nhiệm vụ trọng tâm và bám sát thực tiễn nhiệm vụ giáo dục của địa phương.

Đặc biệt, điểm mới nhất trong việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành giáo dục Hải Phòng năm 2019 là ứng dụng “Hệ sinh thái trong giáo dục”.

Hệ sinh thái trong giáo dục còn được hiểu là giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0. Ở đó người học đóng vai trò là trung tâm, có thể sử dụng những công cụ, tiện ích mang tính ứng dụng cao để đạt được mục tiêu học tập của mình. Bên cạnh đó, nó là một phần mềm mở, giúp việc quản lý, quản trị ngành giáo dục được đồng bộ từ sở đến các phòng giáo dục, các trường, các thầy cô giáo, các em học sinh và các phụ huynh.

Ứng dụng “Hệ sinh trong thái giáo dục” được Công ty CP công nghệ và giáo dục HPZ Việt Nam triển khai theo hai phân hệ là: Hệ thống thư viện và Hệ thống quản lý trường học.

Nguyễn Dịu

Tin tiêu điểm