Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 9/4/2019 06:06

Hải Phòng: Nhân vật Khá “bảnh” xuất hiện trong đề thi HSG gây nhiều tranh cãi

Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) đưa nhận vật Khá "bảnh" vào đề thi HSG môn Ngữ Văn Lớp 11 gây nhiều tranh cãiTrường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) đưa nhận vật Khá "bảnh" vào đề thi HSG môn Ngữ Văn Lớp 11 gây nhiều tranh cãi

GD&TĐ -Vừa qua, Trường THPT Kiến Thụy (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đã đưa nhân vật Khá “bảnh” vào đề thi học sinh giỏi (HSG) môn Ngữ Văn lớp 11. Ngay sau đó, đề thi này nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Trường THPT Kiến Thụy vừa tổ chức kỳ thi HSG môn văn lớp 11 năm học 2018 - 2019. Trong đó, câu 1 (3 điểm) có chủ đề "Hiện tượng mạng Khá 'bảnh' với đời tư bất hảo vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái".

Đề thi trích dẫn một bài báo điện tử nói về hiện tượng Khá “bảnh” với nội dung cụ thể: "Xuất hiện trên mạng xã hội cách đây khá lâu, Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá "bảnh", SN 1993, quê Bắc Ninh) nổi tiếng với điệu nhảy "múa quạt", còn được dân mạng gọi với cái tên "VinaHey".

Sau đó, Khá "bảnh" được biết đến nhiều hơn với những clip hướng dẫn "quẩy" trong bar, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc, thậm chí là làm phim ngắn về "tình nghĩa giang hồ".

 Nhân vật Khá "bảnh" tại cơ quan Công an (Ảnh internet)


Mới đây nhất, tên giang hồ này cùng nhóm bạn thản nhiên dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý.

Dù được biết đến với đời tư bất hảo và nhiều tai tiếng, nhưng điều khó hiểu là Khá "bảnh" lại có một lượng "fan" hâm mô rất hùng hậu…

Không chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội, gần đây nhất, trong một vài hình ảnh đang lan truyền mạnh mẽ, Khá "bảnh" được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một ngôi sao khi xuất hiện gần một trường THPT ở thành phố Yên Bái”.

Đề yêu cầu học sinh viết một đoạn văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng được đề cập trong bài viết. 

Gần 1 tháng qua, Khá “bảnh” trở thành nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook với những hành động bất hảo, những clip phản cảm, phát ngôn gây sốc. Đặc biệt, sau khi nhân vật này bị cơ quan Công an Bắc Ninh bắt giữ thì cái tên Khá “bảnh” đã trở thành “tâm bão” dư luận với những cái nhìn phản cảm. 

Việc Trường THPT Kiến Thụy, sử dụng hiện tượng mạng Khá “bảnh” với đời tư bất hảo vào đề thi đã khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên, và không ít ý kiến trái chiều được đưa ra.

Một số ý kiến đồng tình với cách ra đề thi của Trường THPT Kiến Thụy khi cho rằng, đề thi này sử dụng nhân vật phản cảm, vi phạm pháp luật một cách rất thời sự như vậy sẽ giúp học sinh thấy ngay được những hành vi phản giáo dục sẽ được xử lý nghiêm, qua đó cảnh tỉnh cho các bạn trẻ không nên lầm tưởng về văn hóa thần tượng.

Anh Nguyễn Văn Dân (phụ huynh học sinh Trường THPT Phạm Ngũ Lão, Hải Phòng chia sẻ: Việc nhà trường đưa nhân vật Khá “bảnh” vào đề thi có phần hơi táo bạo vì đây là một nhân vật đang dậy sóng dư luận với những phát ngôn và việc làm phản giáo dục. 

Không ít ý kiến cho rằng đưa hình ảnh Khá “bảnh” vào đề thi sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối học sinh bởi đây là một nhân vật phản giáo dục trong khi có nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, những nghệ sỹ chân chính thì không được nhắc đến. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Tôi cũng nhận được phản ánh về việc này. Tuy nhiên, để thông tin được chính xác nhất, tôi đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn về trường kiểm tra, đánh giá, làm rõ nội dung, sau đó tôi sẽ có phản ánh lại với báo chí. 

Nguyễn Dịu

Tin tiêu điểm