Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 21/7/2017 17:42

Hải Dương: “Phổ cập” bơi cho học sinh tiểu học

Một giờ học bơi của học sinh tiểu học tỉnh Hải DươngMột giờ học bơi của học sinh tiểu học tỉnh Hải Dương

GD&TĐ - Phát huy kết quả đã đạt được trước đây của tỉnh, xuất phát từ đặc điểm địa lý của tỉnh, từ nhu cầu và nguyện vọng của học sinh và phụ huynh, với mong muốn giúp học sinh có kĩ năng bơi, phòng chống đuối nước, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Dương đã giao cho Phòng Giáo dục Tiểu học (GDTH ) tham mưu xây dựng Đề án giáo dục bơi cho học sinh tiểu học giai đoạn 2010-2015.

Với mục tiêu Giáo dục bơi cho học sinh tiểu học nhằm "phổ cập bơi" cho phần lớn học sinh sau khi hoàn thành chương trình tiểu học (không kể học sinh khuyết tật, học sinh có sức khỏe yếu hoặc có bệnh lý không thể xuống nước,...) góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Đến nay đã có 42 bể bơi được xây dựng và đưa vào hoạt động có hiệu quả với nguồn kinh phí đầu tư trên 40 tỷ đồng; 100% các huyện, thị xã, thành phố đều đã xây dựng được bể bơi dành cho học sinh tiểu học.100% học sinh khối 4,5 vàmột số học sinh các khối lớp 1, 2, 3 được học bơi.

Những đơn vị xây dựng được nhiều bể bơi như huyện Tứ Kỳ (6 bể), huyện Gia Lộc (6 bể), huyện Kinh Môn (6 bể), huyện Thanh Miện (5 bể), huyện Ninh Giang (4 bể), huyện Bình Giang (4 bể). Trong năm học 2016-2017, trường tiểu học Tân Việt  huyện Thanh Hà, trường tiểu học Hưng Đạo huyện Tứ Kỳ, trường tiểu học Ninh Thành huyện Ninh Giang, trường tiểu học Ngọc Liên huyện Cẩm Giàng, trường tiểu học Đoàn Kết và trường tiểu học Hồng Quang huyện Thanh Miện đã xây dựng được bể bơi.

Sở GD&ĐT đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Đề án và tổ chức giao lưu bơi cho học sinh tiểu học. Tại Hội nghị có nhiều khen tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND Tỉnh và Giám đốc Sở GD&ĐT khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong thực hiện đề án giáo dục bơi.

Nhờ có Đề án mà phong trào dạy bơi trong các nhà trường được phát triển rất mạnh mẽ, nhiều trường chưa có bể bơi đã linh hoạt, năng động sáng tạo biết vận dụng, phối hợp với các bể bơi của nhà máy, xí nghiệp, bể bơi tư nhân và các ao bơi công cộng trên địa bàn để dạy cho các em biết bơi trong các kỳ nghỉ hè.Tỷ lệ học sinh biết bơi của cấp tiểu học hàng năm luôn tăng từ 15% đến 20%.

Trong các dịp nghỉ hè, các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Đoàn thanh niên, phòng văn hoá thể thao… tổ chức hoạt động giao lưu bơi bổ ích và lý thú cho học sinh. Tính đến thời điểm tháng 6/2017 có 34560 học sinh được học bơi và biết bơi đạt tỉ lệ 23,8%.

Giáo dục tiểu học tỉnh Hải Dương luôn được Bộ GD&ĐT, UBND Tỉnh đánh giá cao trong việc tích cực tham mưu và có nhiều giải pháp sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT Hải Dương tiếp tục thực hiện các giải pháp để tăng số lượng bể bơi cũng như tỷ lệ học sinh được giáo dục bơi và biết bơi. Tiếp tục tuyên truyền với nhân dân và các tầng lớp xã hội về tầm quan trọng của của việc giáo dục bơi, các kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh.

Khai thác, sử dụng có hiệu quả các bể bơi hiện có dưới nhiều hình thức khác nhau: sử dụng 1 bể bơi cho nhiều trường trong cụm nhằm giảm thiểu áp lực về kinh phí bảo trì bể, sử dụng lưới che bể để có thể học bơi trong mọi lúc, mọi điều kiện thời tiết mùa hè. Tùy điều kiện của từng địa phương có thể thiết kế xây dựng bể bơi tại trường kiên cố (bể bơi, ao bơi) hoặc bể bơi di động.

Thực hiện xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực tham gia Đề án giáo dục bơi: Vận động các đoàn viên, thanh niên trong nhà trường kết hợp với xã đoàn tham gia khai thác các bể bơi và ao bơi cộng đồng theo kế hoạch mùa hè xanh tình nguyện. Phối hợp với Trung tâm văn hóa Thể dục thể thao để được hỗ trợ về con người nhằm khai thác có hiệu quả các bể bơi trong nhà trường.

Tích cực tham mưu với lãnh đạo Ủy ban nhân dân các cấp đầu tư kinh phí xây dựng bể mới; hỗ trợ kinh phí để duy trì và phát huy hiệu quả các bể bơi đã xây dựng.

Tổ chức nhân rộng xây dựng bể bơi đối với các đơn vị khác trên địa bàn. Chỉ đạo các địa phương tham gia phối hợp với các nhà trường thực hiện và đẩy mạnh giáo dục bơi cho thanh, thiếu niên trong dịp hè.

Tiếp tục xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện Đề án giáo dục bơi cho học sinh tiểu học, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong từng năm học.

Đề án giáo dục bơi cho học sinh tiểu học của tỉnh Hải Dương chính là một việc làm cụ thể của Tỉnh để góp phần giáo dục thế hệ trẻ một cách toàn diện, tăng cường trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho các em, giúp các em được phát triển toàn diện, trở thành những công dân có đủ đức, trí, thể mỹ, đáp ứng các yêu cầu đặt ra cho nhân loại trong thế kỷ XXI.   

Theo Bộ GD&ĐT