Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 1/1/2014 10:00

Hà Tĩnh về đích phổ cập mầm non 5 tuổi

Trong giờ học tại Trường mầm non Hà TĩnhTrong giờ học tại Trường mầm non Hà Tĩnh

GD&TĐ - Trong 3 ngày từ 29 – 31/12/2013, Đoàn kiểm tra công nhận Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi của Bộ GD&ĐT đã về kiểm tra và công nhận đạt chuẩn PCGDMNCTE5T tại tỉnh Hà Tĩnh.

Trong 3 ngày làm việc, Đoàn kiểm tra Phổ cập của Bộ GD&ĐT đã làm việc với Ban Chỉ đạo PCGD của tỉnh; kiểm tra hồ sơ phổ cập của 6 huyện: Hương Khê, Lộc Hà, Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn và Thị xã Hồng Lĩnh; Trực tiếp xuống kiểm tra phổ cập tại 6 huyện: Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh (Đoàn kiểm tra đã thực tế tại 12 xã, phường, thị trấn).

Qua thực tế kiểm tra tại các xã, phường và hồ sơ báo cáo của Ban Chỉ đạo PCGDMNCTE5T tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn đánh giá cao sự tham mưu của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh; sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủyĐảng, chính quyền; sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành; công tác xã hội hóa được phụ huynh và các tổ chức xã hội, doanh nghiệp quan tâm… 

Tính đến năm học 2013 - 2014 tỉnh Hà Tĩnh có 266 trường, trong đó có 262 mầm non công lập, 4 trường mầm non tư thục; có 2.562 nhóm lớp trong đó nhà trẻ là 540, mẫu giáo là 2.022 nhóm lớp; trẻ dân tộc đi học 66,1% (tăng 12,7% so với năm 2010); sĩ số trẻ/lớp là 28,7. 

Trong năm học 2012 - 2013 có 999 GV được tuyển vào biên chế; nhân viên y tế, kế toán được hưởng mức lương hỗ trợ của ngân sách tỉnh; nhân viên nuôi dưỡng được trả lương theo đúng thông tư 71; các GV hợp đồng làm được hưởng lương theo thang bảng lương ngân sách nhà nước. Trong năm 2014, tỉnh sẽ xét duyệt 4.825 chỉ tiêu biên chế cho GV mầm non.

Công tác chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn. Số lượng chất lượng trẻ ngày càng tăng cao. 100% trẻ được ăn bán trú và học 2 buổi/ngày, được học chương trình giáo dục mầm non mới. 100% đến trường được theo dõi sức khoẻ. Tỷ lệ chuyên cần của trẻ được duy trì cao… Các cháu trong đối tượng chính sách được nhận đúng, đủ các chế độ.

Đến thời điểm tháng 4/2013, toàn tỉnh đã có 100% đơn vị cấp huyện được kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGDMNCTE5T.

Căn cứ quy định tại Thông tư số 32/2010/TT-BGDĐT ngày 2/12/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình công nhận phổ cập, tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được các mục tiêu PCGDMNCTE5T vào tháng 12/2013.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đặc biệt với việc đạt các mục tiêu phổ cập đặt ra, nhưng GD – ĐT Hà Tĩnh vẫn còn không ít khó khăn bất cập cần giải quyết, nhằm đưa sự nghiệp GD phát triển vững chắc. 

Đó là lý do mà Đoàn kiểm tra phổ cập của Bộ GD&ĐT đã lưu ý Ban Chỉ đạo PCGD của tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh một số vấn đề quan trọng ngay trong buổi kết tổng kết kết quả kiểm tra.

Theo đó, các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và phụ huynh cần có những giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi tới trường bởi có những gia đình phải đưa con đi học xa tới 3 - 4 km do địa bàn xã, phường rộng; Tỷ lệ trẻ huy động ra lớp chưa cao, mới có 56% trẻ trong độ tuổi ra lớp.

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cần phối hợp với chính quyền địa phương có những biện pháp tuyên truyền cho người dân để họ thấy được việc đưa trẻ đến trường càng sớm càng tốt; Rà soát lại các chế độ chính sách cho GV; Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đối với các trường, nhóm lớp ngoài công lập như các trường tư thục, các nhóm trẻ gia đình, tránh những việc đáng tiếc xảy ra với trẻ.

Việt Nga