Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 16/6/2017 11:02

Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến thuận lợi

 Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến thuận lợi

GD&TĐ - Theo nhận định của nhiều phụ huynh, các thủ tục để đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến dễ thao tác, thuận lợi, giúp họ không phải đi lại nhiều, xếp hàng chờ đợi như những năm trước đây.

Thuận lợi, dễ thao tác, không phải đi lại nhiều

Tính đến cuối ngày 15/6, tổng số hồ sơ đăng ký trực tuyến vào lớp 1 của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đạt gần 39.000 hồ sơ, cao gấp 3 lần so với cùng thời điểm năm trước.

Ông Phạm Quốc Toản- Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội)- nhận định, kết quả ngày đầu đăng ký tuyển sinh trực tuyến rất khả quan.

Quận Hà Đông là đơn vị có số lượng hồ sơ đăng ký trực tuyến nhiều nhất, với gần 2.800 hồ sơ; tiếp đến là quận Hoàng Mai với gần 2.500 hồ sơ. Báo cáo từ các đơn vị cho thấy, hệ thống phần mềm tuyển sinh hoạt động ổn định, không có tình trạng nghẽn mạng.

Theo nhận định của nhiều phụ huynh, các thủ tục để đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến dễ thao tác, thuận lợi, giúp họ không phải đi lại nhiều, xếp hàng chờ đợi như những năm trước đây.

Chị Nguyễn Thanh Bình, ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, đăng kí cho con vào lớp 1 Trường Tiểu học Tân Định- cho biết: Tôi đã hoàn thành các thủ tục đăng kí, rất suôn sẻ và không gặp trục trặc gì.

Mọi thao tác đều được hướng dẫn rất kĩ lưỡng trên trang web tuyển sinh trực tuyến, chỉ cần điền đầy đủ thông tin là có thể thực hiện thành công. Việc tuyển sinh trực tuyến này tiện cho cha mẹ học sinh, không phải lo xếp hàng xin học cho con như những năm trước nữa.

Chung nhận định với chị Bình, Anh Hoàng Văn Thắng ở phường Định Công, quận Hoàng Mai đăng kí cho con vào lớp 1 trường tiểu học Định Công cho hay: Năm nay số lượng học sinh lớp 5 tuổi vào học trường Định Công rất nhiều, gia đình lại chỉ có hộ khẩu KT3 nên rất lo lắng chỗ học cho cháu. Tuy nhiên sau khi đăng kí thành công trên mạng cho cháu, tôi thấy rất vui, không ngờ lại nhanh chóng đến thế.

Khắc phục tình trạng ngoại thành xét tuyển trực tuyến nhiều hơn... nội thành

Ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, để đẩy mạnh việc đăng ký xét tuyển trực tuyến, Sở yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các nhà trường chuẩn bị chu đáo mọi mặt ngay từ thời điểm này như rà soát lại hệ thống công nghệ thông tin, mạng internet, nhân lực.

Đánh giá hiệu quả đăng ký xét tuyển thông qua cổng điện tử cho thấy, một số huyện như Mỹ Đức, Ba Vì, Phú Xuyên... có tỷ lệ trên 80%. Trong khi đó, các quận nội thành có ưu thế về công nghệ thông tin như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng... mới chỉ đạt gần 30%.  Cá biệt một số huyện như Hoài Đức, Mê Linh, Ứng Hòa... có trường không có hồ sơ đăng ký trực tuyến, mà vẫn thực hiện xét tuyển trực tiếp, nhập dữ liệu bằng tay.

Phân tích về mức chênh lệch lớn trong tỷ lệ đăng ký xét tuyển trực tuyến, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, một số nơi nhận thức chưa đầy đủ về hình thức xét tuyển trực tuyến, nên chưa tuyên truyền cho người dân nắm được yêu cầu.

Vì vậy, Sở đề nghị những đơn vị năm 2016 có tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến thấp tăng cường tuyên truyền để phụ huynh thấy được tiện ích của cách làm này vừa hạn chế việc đi lại nhiều lần, vừa góp phần minh bạch hóa, chống tiêu cực trong tuyển sinh.

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện và khả năng, phụ huynh có thể lựa chọn cách thức đăng ký xét tuyển cho phù hợp. Dù phụ huynh đăng ký xét tuyển theo hình thức nào, các nhà trường tuyệt đối không thu hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý nghiêm khắc nếu để xảy ra sai phạm.

Theo chỉ tiêu đã được UBND thành phố phê duyệt, tổng số học sinh được tuyển vào lớp 1 năm học 2017-2018 là 145.000 học sinh. Phương thức tuyển sinh được áp dụng thống nhất toàn thành phố là xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Để tránh tình trạng nhầm lẫn hoặc có thể bị nghẽn mạng do có quá đông người cùng truy cập vào một thời điểm, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phân chia thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến của các cấp học theo các ngày khác nhau, kéo dài từ ngày 15/6 đến 30/6/2017.

Những phụ huynh chưa đăng ký tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 có thể đến trường nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh theo cách thức truyền thống từ ngày 1 đến 15/7/2017.

Lan Anh

Tin tiêu điểm