Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 1/7/2017 15:02

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp thuận lợi

Phụ huynh làm thủ tục tuyển sinh trực tiếp tại trường Tiểu học Ái Mộ B (Long Biên - Hà Nội)Phụ huynh làm thủ tục tuyển sinh trực tiếp tại trường Tiểu học Ái Mộ B (Long Biên - Hà Nội)

GD&TĐ - Hôm nay (1/7), các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn Hà Nội bắt đầu làm thủ tục nhập học và tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp cho trẻ bậc học Mầm non và học sinh đầu cấp Tiểu học và THCS năm học 2017 - 2018.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại, ngay từ đầu giờ làm việc buổi sáng, tại các trường đã có rất đông phụ huynh đến bổ sung hồ sơ và làm thủ tục nhập học cho con em mình.

Cô Ngô Thị Minh Phú - Hiệu trưởng nhà trường Tiểu học học Ái Mộ B (quận Long Biên) cho biết: Công tác tuyển sinh trực tiếp mới ở ngày đầu tiên và ngẫu nhiên trùng hợp vào ngày nghỉ nên lượng phụ huynh đến làm thủ tục nhập học cho con khá đông, mọi việc diễn ra rất nhịp nhàng, hiệu quả.

Với hình thức tuyển sinh trực tuyến mà Hà Nội đang áp dụng đã giảm thiểu thời gian đi lại và tránh tối đa nhầm lẫn thông tin cho phụ huynh, tạo thuận lợi cho công tác nhập số liệu, hồ sơ của nhà trường. Nhờ được thử nghiệm từ năm học trước và chuẩn bị tốt về hạ tầng kỹ thuật nên năm nay, theo đánh giá chung của các nhà trường, công tác tuyển sinh trực tuyến đã thực sự phát huy hiệu quả.

 Cô Ngô Thị Minh Phú - Hiệu trưởng trường Tiểu học học Ái Mộ B (quận Long Biên)
Đối với trường Tiểu học học Ái Mộ B, tỷ lệ đăng ký trực tuyến thành công đã đạt khoảng trên 80%. Vì vậy, ngày tuyển sinh trực tiếp hôm nay chỉ còn khoảng 20% lượng hồ sơ. Các trường hợp trực tuyến thành công chỉ cần mang đơn xin học (tự in từ trên Website tuyển sinh của trường), giấy khai sinh và hộ khẩu (bản photo) đến nộp cho ban tuyển sinh là hoàn tất các thủ tục nhập học.

“Với những quy định cụ thể và linh hoạt về mặt thủ tục, ngành giáo dục Hà Nội nói chung và trường Tiểu học Ái Mộ B nói riêng luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh và học sinh, giảm thiểu mối lo về thủ tục, áp lực tuyển sinh cũng như đảm bảo quyền được đi học của con em nhân dân trên địa bàn” - cô Ngô Thị Minh Phú cho hay.

“Thuận lợi và nhanh gọn” là chia sẻ ngắn của cô Phạm Thị Miên - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Thủy Tiên (quận Long Biên) về công tác tuyển sinh trực tiếp ngày đầu tiên tại trường. Lịch tuyển sinh cụ thể đã được thông báo tới các cụm dân cư, tổ dân phố và được tuyên truyền dày trên hệ thống phát thanh nên hầu hết các phụ huynh đã tuân thủ đúng các quy định, không có trường hợp thiếu giấy tờ hay nhầm lẫn.

Cô Nguyễn Thị Thúy Minh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái- Tây Hồ cho biết: “Năm học 2017 – 2018, các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn Hà Nội đều áp dụng thống nhất và duy nhất một phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp. Tức là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND cấp quận, huyện, thị xã quy định theo từng năm học.

Trong buổi sáng 1/7, lượng hồ sơ học sinh đúng tuyến vào trường được hoàn tất đã đạt tỷ lệ trên 70%. Công tác triển khai rất tốt nhờ phương thức tuyển sinh trực tuyến được triển khai hiệu quả trước đó. Trong 2 ngày đầu (ngày 1 – 2/7), chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng làm công tác tuyển sinh, những ngay sau đó sẽ bố trí Ban Giám hiệu, Bộ phận Văn phòng và bộ phận tuyển sinh trực để tiếp đón và làm thủ tục nhập học cho các học sinh còn lại.”

Các nhà trường cho biết, nhằm tạo điệu kiện tốt nhất cho phụ huynh và học sinh, máy in tài liệu được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ việc in đơn ngay cho phụ huynh có nhu cầu. Thậm chí, cán bộ tuyển sinh sẽ kiêm luôn việc viết hộ đơn nếu gia đình có ông, bà đến làm thủ tục nhập học cho cháu.

Đến cuối giờ làm việc buổi sáng (11 giờ), nhiều trường cho biết, lượng hồ sơ học sinh nhập học đúng tuyến được hoàn tất đã đạt tới 70 – 80%.

Năm học 2017 - 2018, Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 452.000 trẻ mẫu giáo, 145.000 học sinh lớp 1 và gần 109.000 học sinh lớp 6.

Thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến bắt đầu từ ngày 15 – 26/6. Nhằm tránh tình trạng bị quá tải do lỗi mạng, Sở đã phân chia thời gian nhận đăng ký tuyển sinh của từng cấp học.

Ở cấp tiểu học (tức vào lớp 1) sẽ nhận hồ sơ trực tuyến từ ngày 15 – 18/6; Cấp mầm non nhận hồ sơ từ ngày 19 – 22/6; Cấp THCS (lên lớp 6) từ ngày 23 – 26/6.

Từ ngày 27 – 30/6: Các cấp học tổng hợp nguyện vọng đăng ký tuyển sinh.

Từ ngày 1 – 15/7: Các trường sẽ tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp. Sau ngày 15/7, nếu trường nào chưa đủ chỉ tiêu đúng tuyến thì được phép tuyển sinh trái tuyến.

Kim Thoa