Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 6/6/2017 17:26

Hà Nội tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Hội nghị Hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 – 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội

Hội nghị Hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 – 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội

GD&TĐ - Ngày 6/6/2017, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị Hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 – 2018 tại trường THPT Chuyên Hà Nội –Amsterdam. 

 Tham dự hội nghị có lãnh đạo sở GD&TĐ Hà Nội, Hiệu trưởng các trường THPT, Trưởng các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, đại diện phòng GD&ĐT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai các công tác xung quanh vấn đề chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018.

Các vấn đề về quy chế thi, công tác thanh tra, tài chính đã được công khai và làm rõ tại hội nghị. Năm học 2017 – 2018, Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục thực hiện phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Lịch thi cụ thể như sau: Ngày 9/6, sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT.

Về các môn thi, học sinh thi vào lớp 10 công lập đại trà thi hai môn ngữ văn (buổi sáng) và toán (buổi chiều) theo hình thức tự luận. Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây thi thêm môn ngoại ngữ và các môn chuyên vào ngày 10 và 11/6.

 Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội 
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: Đây là kỳ thi rất quan trọng đối với các em học sinh và gia đình, kỳ thi này sẽ tạo tiền đề cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Vì vậy về nhận thức chúng ta phải giành toàn tâm, toàn lực để ưu tiên cho việc tổ chức kỳ thi một cách nghiêm túc và đạt kết quả tốt nhất. Phương châm đặt ra đó là: nắm chắc quy chế, chuẩn bị các điều kiện, kiểm soát tình hình, xử lý tốt các tình huống trong kỳ thi.

Cũng theo Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội, những điểm cần lưu ý trong kỳ thi đó là: Theo quy chế mỗi phòng thi có 2 giám thị và cứ 7 phòng thi thì có 1 cán bộ giám sát, thì Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động cứ 5 phòng thi sẽ có 1 cán bộ giám sát. Như vậy số dư cán bộ giám sát sẽ có thể bổ sung vào số giám thị coi thi vắng mặt đột xuất.

Về cơ sở vật chất phải kiểm tra thật kỹ các điều kiện như: tường rào, điện, nước, máy phô tô… để có thể tổ chức tốt kỳ thi. Đặc biệt phải chú ý các phần tường rào xung quanh trường để đảm bảo sự an toàn, bí mật về đề thi, tuyệt đối không được để đề thi lọt ra ngoài.

Trưởng các điểm thi chính là người thay mặt Trưởng ban BTC kỳ thi để điều hành toàn bộ công việc coi thi tại các Điểm thi. Về đội ngũ coi thi: Tất cả các thành viên trong hội đồng phải có phù hiệu do Trưởng các điểm thi phát và các phù hiệu này phải có sự kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh tuyên truyền cho phụ huynh về vấn đề đảm bảo an toàn trong khi tham gia giao thông trong kỳ thi, động viên thí sinh chủ động tham gia thi đúng giờ.

Minh Châu

Tin tiêu điểm