Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 26/6/2015 07:32

Hà Nội: Huy động công an, vệ binh đảm bảo an toàn kỳ thi THPT quốc gia

Các lực lượng y tế, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn… cũng được huy động để đề phòng các tình huống bất ngờ xảy ra.

Cùng với các địa phương trong cả nước, đến thời điểm này, các cụm thi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội đã cơ bản hoàn tất mọi điều kiện cần thiết ở 164 điểm thi như: đảm bảo về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn vận chuyển đề thi, bài thi, điện nước, y tế....

Đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã hoàn thành tiếp nhận, phân loại hồ sơ đăng ký dự thi và bàn giao hồ sơ cho 8 cụm thi do 8 trường đại học chủ trì gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Kinh tế Quốc dân; Đại học Thủy lợi; Học viện Kỹ thuật quân sự; Đại học Công nghiệp; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Lâm nghiệp; Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hiện, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia ở các trường đại học chủ trì thi cơ bản hoàn tất. 

Tại Cụm thi số 3 do Trường Đại học Thủy lợi chủ trì có gần 16.000 thí sinh tham dự, trong đó có gần 4.000 thí sinh đến từ Hà Nam, còn lại là các thí sinh của 3 quận Đống Đa, Thanh Xuân và Hà Đông. Trường Đại học Thủy Lợi đã bố trí 10 điểm thi, với 500 phòng thi. Các điểm thi được đặt ở các trường Đại học không tổ chức thi nên các phòng thi đều đảm bảo.

ha noi: huy dong cong an, ve binh dam bao an toan ky thi thpt quoc gia hinh 0
Các loại máy tính được mang vào phòng thi THPT Quốc gia 2015
VOV.VN -Các máy tính bỏ túi được phép đem vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi cho biết: Số phòng thi, quy mô phòng thi, cũng như chỗ ngồi bàn ghế của các em rộng rãi, thoáng mát. Chúng tôi đã đi kiểm tra từng phòng thi và đến bàn thi trong một phòng thi. 

Về phòng thi ở 10 điểm tại cụm Hà Nội đều đảm bảo yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của Sở. Chúng tôi huy động 1400 cán bộ công nhân viên tham gia công tác coi thi. Về điện nước, chúng tôi đã gửi công văn đề nghị các huyện trong vùng liên quan đảm bảo điện nước thường xuyên trong các ngày thi.

Cùng với việc đảm bảo cơ sở vật chất thì các cụm thi tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống gian lận trong kỳ thi. Là một trong 9 cụm thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất ở Hà Nội với gần 17.000 hồ sơ, Học viện Kỹ thuật quân sự đã điều động 1.600 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. 

Với các điểm thi đều nằm trong những khu vực gần nhà dân và các trục đường nóng về tình hình ùn tắc giao thông như đường 32, đường Cầu Giấy... nên trường đã huy động thêm tân binh canh gác tại các điểm thi và phối hợp với công an giao thông cắm chốt để giải tỏa ách tắc nếu xảy ra.

ha noi: huy dong cong an, ve binh dam bao an toan ky thi thpt quoc gia hinh 1
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất

Ông Nguyễn Công Định, Phó Giám đốc đào tạo Học viện kỹ thuật quân sự cho biết: “Trong 22 điểm thi, ví dụ như trường THPT Xuân Đỉnh hiện nay hàng rào đang tạm bằng tôn, rồi Trường Đại học Mở có những tòa nhà rất gần khu ở, chúng tôi tăng cường vệ binh của Học viện gác dọc hành lang đó và những phòng thi gần khu nhà dân như vậy sẽ đều dán kín cửa sổ. 

Tất cả các tuyến đường và cung đường, 8 tổ đưa đề thi và giao nhận đề thi, bài thi về, chúng tôi đều đã sẵn sàng và lên kế hoạch tỉ mỉ. Còn công việc chuẩn bị khác thì Học viện quân sự đã sẵn sàng”.

Nhằm đảm bảo đúng tiến độ chấm và công bố kết quả thi theo đúng lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường Đại học chủ động đề xuất với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cử thêm 500 giáo viên tham gia công tác chấm thi.

Ông Phạm Văn Chương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội cho biết: “Về phương án coi thi, chấm thi thì chúng tôi cũng đã hoàn tất. Chúng tôi đã gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mời 82 giáo viên cấp 3 của huyện Chương Mỹ để tham gia chấm các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. 

Về an ninh trật tự, chúng tôi đã làm việc và ký kết chi tiết đối với công an PA 83 chịu trách nhiệm phối hợp với nhà trường trong công tác vận chuyển đề thi, bài thi và quản lý bài thi. Công an huyện Chương Mỹ huy động lực lượng để đảm bảo công tác an ninh trật tự giao thông, kiểm tra tất cả các địa điểm”.

ha noi: huy dong cong an, ve binh dam bao an toan ky thi thpt quoc gia hinh 2

Năm nay là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Vì vậy, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các quận, huyện và các trường đại học.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 cho biết: “UBND thành phố thành lập một sở chỉ huy trong tình trạng khẩn cấp với tinh thần chủ động cao, có đường dây nóng để nhận thông tin đầu giờ, cuối giờ có vấn đề gì khẩn cấp phát sinh đột xuất không. 

Hai Ban chỉ đạo cũng phải sẵn sàng làm việc trong những ngày này là Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai để phòng bão, lốc, cây đổ và Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ cứu nạn chuẩn bị sẵn sàng phương tiện lực lượng ứng trực chủ động”.

Theo đánh giá sơ bộ, tại 9 cụm thi THPT Quốc gia năm 2015 ở Hà Nội về cơ bản mọi công tác chuẩn bị đều được triển khai đồng bộ và đảm bảo điều kiện thuận tiện nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Theo vov