Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 23/5/2015 09:31

Hà Nội: Học sinh tiểu học chủ trì cuộc họp phụ huynh cuối năm

GD&TĐ - Cuộc họp phụ huynh cuối năm được trường Đoàn Thị Điểm Cơ sở 2 (Hà Nội) tổ chức vào chiều tối ngày 22/5 đã thực sự trở thành ngày hội của các bậc cha mẹ khi được nghe con tự báo cáo kết quả một năm học và chứng kiến các con “lãnh đạo” mọi hoạt động trong một sự kiện lớn của nhà trường.

Ở cuộc họp, học sinh là trung tâm, các con tham gia tổ chức ở tất cả các khâu trong hoạt động ngày hội và dành tặng những điều bất ngờ cho cha mẹ.

Đây cũng là cơ hội để các bạn nhỏ thực sự được trải nghiệm với các vai trò trong công tác tổ chức. Đồng thời phát huy mô thức “Mỗi đứa trẻ đều có những tiềm năng, đều có thể trở thành nhà lãnh đạo”

Tinh thần đầy phấn chấn khi vừa thực hiện vai trò mới – “lãnh đạo chào đón”, em Đức Anh (lớp trưởng lớp 3D) cho biết: "Con rất thích được tổ chức ngày hội cho cha mẹ như hôm nay vì con được tự mình báo cáo kết quả học tập, rèn luyện cho mẹ. 

Con đã được thử làm lãnh đạo và con rất muốn khi lớn lên con được trở thành nhà lãnh đạo vì con luôn muốn thực hiện ý nghĩ của mình. Theo con, lãnh đạo là người chủ động, học giỏi, ý thức tốt, chăm ngoan và biết giúp đỡ các bạn. Con rất hài lòng với kết quả học tập lớp 3 và mong tiếp tục được làm lớp trưởng khi lên lớp 4."

Cùng cả gia đình đến dự ngày hội, chị Ngô Thị Hoàn phụ huynh cháu Nguyễn Huy Khải lớp 2G cho biết: Sau khi được tham gia chương trình “Lãnh đạo bản thân” con có những biến chuyển rất rõ rệt, đặc biệt về tính tự giác và tính kỷ luật. Nếu trước đây bố mẹ phải căng thẳng về chuyện nhắc nhở con thực hiện các công việc cá nhân thì nay chỉ cần nhắc nhẹ con về “7 thói quen” là mọi chuyện đều ổn cả.

Có lẽ đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một ngôi trường tiểu học dành cơ hội “tổ chức sự kiện” quan trọng cho những cô bé, cậu bé từ 6-8 tuổi. Từ việc chủ động, tự tin chào đón các vị khách quý, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh tới thăm và tận mắt chứng kiến những hoạt động tuyệt vời khác đều do các em đảm nhiệm.

Đó là thành quả giáo dục kỹ năng sống, giúp khơi dậy tiềm năng sẵn có trong mỗi bạn nhỏ. Ở đây học sinh tự nhận trách nhiệm và chịu trách nhiệm. Tinh thần cùng nhau “hợp lực” được học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường áp dụng sâu sắc để tạo cơ hội cho các bạn học sinh trải nghiệm vai trò tổ chức của mình.

Ngày hội phụ huynh cũng tạo điều kiện cho giáo viên nhà trường có cơ hội chia sẻ những sáng tạo trong hoạt động giảng dạy cho học sinh và những khác biệt ý nghĩa sau khi áp dụng quy trình TLiM trong các lớp học.

Theo chia sẻ của NGƯT Nguyễn Thị Hiền – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm: Bám sát tinh thần đổi mới giáo dục toàn diện, một năm trở lại đây Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Cơ Sở 2 áp dụng chương trình “TLiM – The Leader in Me” - Lãnh đạo bản thân. Đây là mô hình chuyển đổi toàn trường, được phát triển thông qua sự phối hợp với các nhà giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để phát triển trong thế kỷ 21.

“Chúng tôi đổi mới việc giáo dục học sinh không chỉ ở kiến thức mà còn tạo cho học sinh mọi cơ hội tốt để thực hành. Ngày họp phụ huynh cũng là một cơ hội như vậy. Học sinh sẽ vận dụng những kỹ năng đã học để cùng nhau thực hiện những điều nằm ngoài các hoạt động hạng ngày tại trường học. 

Ở các trải nghiệm này, các em sẽ thực sự gặt hái được những kinh nghiệm tuyệt vời mà không phải dễ dàng thấy ở nơi nào khác. Ngoài ra, tôi đánh giá cao sự thay đổi và phát triển của đội ngũ giáo viên khi tham gia Chương trình Lãnh đạo bản thân”, NGƯT Nguyễn Thị Hiền nhấn mạnh.

FCE Việt Nam (đơn vị độc quyền triển khai TLiM - một quy trình thuộc tập đoàn FranklinCovey Toàn Cầu) đã đưa quy trình TLiM – The Leader In Me (Lãnh đạo bản thân) vào trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Cơ Sở 2 từ tháng 9/2014.

 

Ngày Hội Cha mẹ học sinh – được nhà trường gọi là “Ngày Leader Day” chính là một hoạt động LeaderShip, đây cũng là một trong các hoạt động chuyển đổi nhận thức để “Lấy học sinh là trung tâm” - trao cho học sinh sự tin tưởng từ thầy cô giáo và từ cha mẹ.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm