Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 7/7/2017 14:57

Hà Nội: Giảm nhiệt tuyển sinh đầu cấp

Hà Nội: Giảm nhiệt tuyển sinh đầu cấp

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội và một số thành phố lớn vài năm trở lại đây có dấu hiệu "giảm nhiệt" đáng kể. Một trong những tác nhân tích cực làm nên diện mạo đẹp này của giáo dục là các bậc phụ huynh chọn trường đúng tuyến - gần nhà hơn là chọn trường trái tuyến để gửi con theo học xa.

Trường gần nhà – đúng tuyến

Tại thời điểm này, khi mà công tác tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội đã bước vào giai đoạn kết thúc, sau 1 tuần tổ chức tuyển sinh trực tiếp, nhiều trường cho biết, lượng học sinh đã tuyển sinh trực tuyến thành công và số học sinh đúng tuyến đến làm thủ tục đã đạt trên 95%. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh trái tuyến (nếu có) sẽ là con số rất nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh – Hiệu trưởng trường THCS Gia Thụy (Long Biên – Hà Nội) cho biết: Là một ngôi trường “rất trẻ” của quận, mới qua 8 năm thành lập, những năm học đầu, mặc dù cơ sở vật chất của nhà trường khá khang trang nhưng công tác tuyển sinh gặp rất nhiều khó khăn vì chưa được phụ huynh tin tưởng. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực khẳng định vị thế và chất lượng của cả đội ngũ, thể hiện bằng chất lượng đầu ra của học sinh khối 9, lượng học sinh đúng tuyến vài năm trở lại đây “ở lại” với trường làng đã đạt con số gần như tuyệt đối.

Theo đánh giá chung, nhiều trường của Hà Nội trước đây là “điểm nóng” tuyển sinh đầu cấp thì hiện nay sức nóng đã giảm rất đáng kể. Một số trường còn tạo nên sức nóng ảo là bởi có nhiều khu dân cư mới được xây dựng trên địa bàn và trường trở nên “nóng tuyển sinh” vì phải cố gắng đáp ứng nhu cầu quá tải của học sinh đúng tuyến.

“Dù hạn tuyển sinh theo quy định sẽ kéo dài đến cuối tháng 7, đến thời điểm này, công tác tuyển sinh của nhà trường đã gần như hoàn tất. Điều này thể hiện thành công của nhà trường trong việc tạo dựng niềm tin với người dân trên địa bàn và cũng đánh giá xu hướng lựa chọn nơi học tập cho con của các bậc phụ huynh.” – bà Nguyễn Thị Hồng Thanh chia sẻ.

Từng giáo viên làm nên thương hiệu của trường

Phụ huynh hiện nay có xu hướng chọn trường gần nhà, cơ sở vật chất tốt và yên tâm thầy cô dạy dỗ cho con mình. Với mong muốn con được rèn về kỷ luật, giảng dạy, yêu trò của đội ngũ giáo viên nhà trường . Phụ huynh thường truyền tai nhau về độ “nghiêm” của thầy cô như một tiêu chí lựa chọn số 1.

Chị Hồng Hạnh (quận Long Biên) có con trai chuẩn bị vào lớp 6 và con gái vào lớp 1 nêu quan điểm: “Như bất kỳ phụ huynh nào, gia đình tôi cũng mong muốn chọn được môi trường học tập tốt nhất cho con. Tuy nhiên, xét trên điều kiện thực tế và kinh nghiệm, tôi cho rằng, tối ưu nhất vẫn là chọn trường học gần nơi ở và tin tưởng những cô giáo có năng lực và phẩm chất tốt”.

Đồng quan điểm với chị Hồng Hạnh, chị Mai Hoa (quận Tây Hồ) cho rằng: Ảnh hưởng lớn nhất và trực tiếp nhất tới các con, bên cạnh cha mẹ là thầy cô, đặc biệt thầy cô chủ nhiệm lớp. Vì vậy, thầy cô nghiêm, có tư cách và phương pháp giao tiếp với học sinh tốt sẽ là tấm gương cho các con noi theo.

“Tôi cho rằng, lựa chọn trên cơ sở kinh nghiệm và truyền khẩu giữa các bậc phụ huynh là một thước đo nhiều giá trị để các phụ huynh có thể dựa vào đó để quyết định nơi cho con theo học và rèn luyện” – chị Mai Hoa cho hay.

Trên một số diễn đàn, phụ huynh học sinh cũng tập trung quan đối mọi tiêu chí phù hợp nhất với điều kiện riêng của gia đình. Tâm lý và sự “cầu kỳ”, lo bằng được cho con vào trường “có tiếng tăm” của phụ huynh đã dần được thay thế bởi tư duy mới, cởi mở và thiết thực hơn.

“Thương hiệu của nhà trường được xây dựng bền vững không thể thiếu sự đóng góp của cá nhân mỗi giáo viên. Khi mỗi nhà giáo đều ý thức nỗ lực để phụ huynh và học sinh tin tưởng. Đó chính là hạnh phúc của người “ chèo đò ” đưa trò đến bến bờ tri thức.” - (Bà Nguyễn Thị Thúy Minh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái – Hà Nội)

Kim Thoa