Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 11/4/2018 09:04

Hà Nội: Đề thi tổ hợp vào lớp 10 không có câu hỏi đánh đố

Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức họp báo giải đáp những vấn đề về công tác tuyển sinh đầu cấpSở GD&ĐT Hà Nội tổ chức họp báo giải đáp những vấn đề về công tác tuyển sinh đầu cấp

GD&TĐ - Chiều nay (10/4), Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức họp báo giải đáp những vấn đề về công tác tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn. Trong đó, nội dung được quan tâm đặc biệt là phương án tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019-2020 với 2 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và bài thi tổ hợp (tổ hợp Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử, Giáo dục công dân; hoặc tổ hợp Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học, Sinh học).

Nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về việc bài thi tổ hợp có cả môn tự nhiên và xã hội; học sinh sẽ phải học nhiều môn, gây áp lực nặng nề, có thể dẫn tới dạy học thêm; đổi mới cách dạy học chưa bắt kịp với đổi mới thi cử…

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở GD&ĐT chia sẻ luận cứ khoa học và thực tiễn cho đổi mới tuyển sinh và cho biết: để có phương án cuối cùng công bố trước dư luận, Sở đã nhận được khoảng 700 ý kiến góp ý; tổ chức các hội nghị, hội thảo về xây dựng phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT từ năm học 2019-2020.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng, việc chọn tổ hợp ngoài môn Ngoại ngữ có cả môn tự nhiên và xã hội nhằm hạn chế hiện tượng học lệch, đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện và nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh… Đề thi sẽ không có câu đánh đố, học sinh học chuyên cần, chăm chỉ, nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được bài, không cần phải học thêm. Sở GD&ĐT cũng sẽ công bố đề thi minh họa để định hướng công tác tổ chức dạy học.

“Nhiều năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã định hướng dạy học trong nhà trường theo hình thức kết hợp kiểm tra tự luận và trắc nghiệm khách quan. Quan điểm của chúng tôi là triển khai thận trọng, có lộ trình để nhà trường, giáo viên, học sinh không bị sức ép” – ông Chử Xuân Dũng cho hay.

Đại diện các trường THPT, THCS trên địa bàn thể hiện sự ủng hộ, đồng tình với phương án tuyển sinh mới của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ông Phạm Thanh Học – Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội cũng cho biết đồng tình với phương án này nhưng đồng thời yêu cầu Sở GD&ĐT tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến dư luận, đặc biệt là từ nhà trường, nhà quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh để có phương án thi hoàn thiện cho năm tới.
 

Hiếu Nguyễn