Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 21/6/2017 12:16

Hà Nội: Công an đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ chống gian lận thi cử

Cảnh sát cho biết tai nghe siêu nhỏ (còn gọi là tai nghe nano) được thiết kế ngụy trang theo 2 dạng là vòng cổ bao và thẻ ATM.Cảnh sát cho biết tai nghe siêu nhỏ (còn gọi là tai nghe nano) được thiết kế ngụy trang theo 2 dạng là vòng cổ bao và thẻ ATM.

GD&TĐ - Công an Hà Nội đã kiến nghị Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia - TP Hà Nội tổ chức tập huấn cho các Hội đồng thi nhận biết các loại tai nghe, thiết bị thu phát tín hiệu được sử dụng gian lận thi cử.

Qua công tác nắm tình hình, công an thành phố Hà Nội đã phát hiện và xử lý một số cá nhân có hành vi kinh doanh qua mạng Internet các thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu kích thước nhỏ để phục vụ mục đích gian lận thi cử trên địa bàn Hà Nội. Quá trình làm viêc, các đối tượng khai nhận khách hàng sử dụng chủ yếu là học sinh, sinh viên.

Các loại sản phẩm này đều có kích thước rất nhỏ, khi sử dụng được cất giấu trong người, quần áo, dụng cụ được phép mang vào phòng thi,... nên rất khó phát hiện bằng cảm quan bên ngoài.

Tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử bị cảnh sát thu giữ được thiết kế giống vòng cổ, thẻ ATM có khả năng thu phát sóng như điện thoại di động.

Với loại tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM, cục thu phát tín hiệu được in chữ Mastercard, có khe cắm thẻ sim, cổng sạc pin, kết nối không dây với tai nghe có kích thước 1-2 cm. 

Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội cho biết, đơn vị này phối hợp với cơ quan chức năng vừa thu giữ 65 bộ tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử được rao bán tại 5 website và cửa hàng trên địa bàn thành phố.

Cảnh sát cho biết tai nghe siêu nhỏ (còn gọi là tai nghe nano) được thiết kế ngụy trang theo 2 dạng là vòng cổ bao và thẻ ATM.

Với loại tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM, cục thu phát tín hiệu được in chữ Mastercard, có khe cắm thẻ sim, cổng sạc pin, kết nối không dây với tai nghe có kích thước 1-2 cm.

 Tai nghe siêu nhỏ dạng vòng cổ gồm cuộn dây bằng đồng đeo trên cổ có chức năng phát sóng. Thiết bị này kết nối với bảng mạch điện tử thu - khuếch đại âm thanh và mic đàm thoại, hạt nam châm kích thước 2,5 mm có thể nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ.

Chủ các cơ sở và trang mạng bán các thiết bị này cho biết mỗi sản phẩm có giá vài trăm nghìn đồng. Các thiết bị này do nước ngoài sản xuất, không nhãn mác và hóa đơn chứng từ.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm