Giáo dục

Hà Nội: 100% trường học hoàn thành phun thuốc khử trùng chống dịch Corona

VÂN ANH - 19:51 02/02/2020
100% trường học hà Nội đã hoàn thành phun thuốc khử trùng chống dịch Corona 100% trường học hà Nội đã hoàn thành phun thuốc khử trùng chống dịch Corona

Trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật (1 và 2/2) quận Hoàn Kiếm tổ chức phun thuốc khử trùng, xử lý dụng cụ học tập và môi trường lớp học bằng dung dịch CloramineB qua đó phòng, chống vi rút Corona tại 100% trường học trên địa bàn.

Bà Vương Hương Giang - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm- cho biết: Bên cạnh việc phối hợp với ngành Y tế phun thuốc khử trùng, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu 100% các trường học trên địa bàn thực hiện theo dõi sĩ số, diễn biến sức khỏe học sinh và giáo viên để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ mắc bệnh, bảo đảm không giấu dịch.

Phòng cũng đã chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn giám sát việc đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cho học sinh, theo dõi và thông báo kịp thời cho Trung tâm y tế khi có học sinh nghi ngờ mặc bệnh. 

Phun thuốc khử trùng diệt khuẩn tại trường mầm non Chim Non (quận Hoàn Kiếm)

Tại Thanh Xuân, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với cơ quan y tế và các đơn vị chức năng tổ chức phun thuốc khử trùng cho tất cả các trường học, bảo đảm 100% các trường học đều được phun thuốc khử trùng nhằm hạn chế sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCov) gây ra.

Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cũng đã yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường chủ động trang bị các vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch. Hiện tại, ở các nhà trường đều bảo đảm đủ nước rửa tay, xà phòng, nước sạch…

Về cơ bản, học sinh các cấp học đã thực hiện việc đeo khẩu trang tại trường, tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch theo sự hướng dẫn của thầy, cô giáo. Mỗi nhà trường đều thành lập tổ công tác phòng, chống dịch, có sự tham gia của đại diện cha mẹ học sinh, tạo thuận lợi trong việc cập nhật, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh.

Giáo viên trường tiểu học Hạ Đình (quận Thanh Xuân) vệ sinh lớp học

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh- Trưởng phòng GD&ĐT Hoàng Mai thông tin: Trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật, 100% các cơ sở giáo dục đã tổ chức tổng vệ sinh và khử khuẩn bằng Cloamin B dưới dự giám sát của 14 đoàn kiểm tra tại 14 phường trên địa bàn quận. Các cơ sở giáo dục sẽ tiếp tục duy trì vệ sinh hàng ngày, hàng tuần.

Trong 2 ngày, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn quận gồm 88 trường và 418 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, 6 trường THPT và 1 Trung tâm GDNN-GDTX đã nghiêm túc thực hiện công tác tổng vệ sinh môi trường và khử khuẩn tại cơ sở.

Khối các trường THPT đã tổng vệ sinh sân trường, cổng trường, các khu vực xung quanh trường, hành lang, nhà vệ sinh, các lớp học, các phòng chức năng. Lau toàn bộ các thiết bị đồ dùng, bàn ghế học sinh, các cửa sổ , cửa ra vào, tay nắm cửa, cầu thang, sàn nhà bằng Cloramin B.

Khối các trường mầm non và các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đã vệ sinh toàn bộ môi trường trong và ngoài trường lớp, lau các giá tủ để đồ chơi cho trẻ, giặt toàn bộ xốp trải sàn, ngâm rửa đồ chơi bằng Cloramin B và rửa lại bằng nước sạch, phơi khô theo đúng quy trình khử khuẩn.

Tổng số nhân lực tham gia công tác tổng vệ sinh và khử khuẩn trong 2 ngày tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận là 25.830 người, trong đó có 7009 cán bộ giáo viên, nhân viên, 2060 CMHS và 16.761 HS.

 Giáo viên, học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) vệ sinh lớp học

Bên cạnh việc vệ sinh trường lớp, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã yêu cầu các trường học thường xuyên cập nhật thông tin chính thống của Bộ Y tế, của Sở Y tế Hà Nội về tình hình diễn biến dịch bệnh, tuyên truyền tới CMHS không chủ quan nhưng cũng tránh hoang mang trước những thông tin thất thiệt về dịch bệnh.

Hàng ngày, các cơ sở giáo dục thực hiện giám sát sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh điều tra, thông tin ngay về Trạm Y tế trên địa bàn.

Ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến chiều 2/2, toàn bộ các trường học trên địa bàn thành phố đã  tổ chức phun thuốc khử trùng diệt khuẩn. Ngày mai (3/2), Sở sẽ tiếp tục nhắc nhở các đơn vị, trường học trên phạm vi toàn thành phố nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút nCoV gây ra và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Sở GD&ĐT Hà Nội khuyến khích các nhà trường tiếp tục nhắc nhở, động viên học sinh chủ động đeo khẩu trang che mũi và miệng khi di chuyển từ nhà đến trường và cả khi tham gia các hoạt động giáo dục tại trường; khuyến khích mỗi học sinh sử dụng bình nước cá nhân để hạn chế các nguy cơ có thể lây nhiễm dịch bệnh

Vân Anh

Bình luận của bạn đọc