Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 13/4/2017 07:07

Giáo viên Việt Nam đạt giải cao tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu

Giáo viên Việt Nam đạt giải cao tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu

GD&TĐ - Năm thứ 3 liên tiếp, Việt Nam tiếp tục dành những giải thưởng cao quý tại Diễn đàn Giáo dục toàn cầu (Microsoft Educator Exchange)

Diễn đàn Giáo dục toàn cầu Microsoft 2017, sự kiện thường niên nổi bật của ngành giáo dục thế giới, vừa được tổ chức thành công tại Toronto, Canada với sự tham dự của hơn 300 chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (MIE) đến từ 83 quốc gia khắp thế giới.

Nỗ lực ứng dụng công nghệ vào dạy học

Đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn là các cô giáo: Nguyễn Thị Liễu -Trường THCS Đức Trí (TPHCM);  cô Trần Thị Thúy - Trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên);  cô Lê Thanh Hà - Trường Phổ Thông Liên cấp Olympia (Hà Nội); cô Trần Thị Quỳnh Anh - Trường THPT Trưng Vương (TPHCM).

Giành được nhiều giải thưởng trong nhiều hạng mục thi đấu của diễn đàn bao gồm cả giải đặc biệt, đây là năm thứ 3 liên tiếp, cờ Việt Nam tung bay trên bục vinh quang, đánh dấu những nỗ lực trong quá trình đổi mới và ứng dụng Công nghệ để chuyển đổi việc dạy và học của giáo viên Việt Nam.

Tại cuộc thi, giáo viên các nước được chia vào các nhóm 5 người thuộc 5 quốc gia khác nhau để cùng làm dự án trong vòng 24h và được giao các đề tài ngẫu nhiên thuộc 5 chủ điểm Gamify, Minimize, Strategize, Delocalize và Personalize (Gamify: Dạy học dưới dạng trò chơi; Minimize: Tối ưu hóa công tác giảng dạy; Strategize: Chiến lược hóa phương pháp dạy học; Delocalize: Kết nối việc học với thực tiễn; Personalize: Cá nhân hóa việc học)

Cô Trần Thị Thúy - giáo viên Trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên) và nhóm của cô đã xuất sắc vượt qua hơn 40 nhóm khác và giành giải thưởng chung cuộc – giải cao nhất tại Diễn đàn.

Trong một thử thách nhóm theo chủ đề, cô Lê Thanh Hà - giáo viên Trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội) - đã chứng minh được năng lực và sức sáng tạo của mình khi cùng nhóm mình giành giải nhất.

Cô Nguyễn Thị Liễu - giáo viên Trường THCS Đức Trí (TPHCM), - lần đầu tiên thử sức mình với cương vị người hướng dẫn và giám khảo quốc tế cũng được vinh danh với danh hiệu “Cá nhân Xuất sắc” tại diễn đàn.

Chiến thắng trong hầu hết các hạng mục quan trọng tại một cuộc thi quốc tế với hơn 300 thí sinh từ 83 quốc gia, đoàn Việt Nam đã thể hiện được năng lực sáng tạo, kinh nghiệm và sự bền bỉ, cùng sự chuẩn bị cũng như những hỗ trợ tối ưu từ cộng đồng giáo viên cả nước để có thể thành công khi vươn mình so tài cùng bạn bè quốc tế, bao gồm cả những quốc gia có nền tảng giáo dục xuất sắc. 

Cô Thúy, cô Hà, cô Quỳnh Anh và cô Liễu đều là những chuyên gia MIE, đã và đang thiết kế các giáo án và giảng dạy cho học sinh trên nền công nghệ Microsoft với mục tiêu “Chuyển đổi mô hình lớp học”.

Các cô cũng như hàng ngàn thầy cô giáo Việt Nam đều có chung mơ ước, có thể sử dụng công nghệ, tích hợp các yếu tố STEM, giúp các em học sinh tiếp cận tốt hơn hành trang thế kỷ 21 thông qua các lớp học hiện đại.

Tiếp cận nền giáo dục tiên tiến

Bà Trần Thị Yên Định - Giám đốc Khối Giáo dục, Microsoft Việt Nam - cho hay: Ba năm liền, tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu, Việt Nam đã đánh dấu tên mình trên bản đồ giáo dục thế giới thông qua thể hiện tính sáng tạo và năng lực đổi mới giảng dạy.

Đoàn Việt Nam đã tiếp tục chứng minh được rằng giáo viên Việt Nam có trình độ ngang hàng cùng các đồng nghiệp đến từ những quốc gia phát triển với nền giáo dục tiên tiến.

Các thầy cô giáo  có khả năng ứng dụng công nghệ một cách linh hoạt để vượt qua những khó khăn và  thách thức trong quá trình dạy học.

Kết quả ngày càng cao của đoàn Việt Nam tại Diễn đàn phản ánh hiệu quả của sự hợp tác toàn diện giữa Bộ GD&ĐT, đặc biệt là Cục Nhà Giáo, với Microsoft VIệt nam trong quá trình tập huấn nâng cao năng lực, truyền nhiệt huyết vào quá trình thay đổi phương pháp, và triển khai ứng dụng thực tế cho giáo viên.

Như thường lệ, trong tuần lễ tham dự diễn đàn toàn cầu, chuyên gia giáo dục từ các nước được chia thành các nhóm nhỏ ngẫu nhiên và thực hiện các chuyên đề “Chuyển đổi mô hình lớp học” nhờ công nghệ, áp dụng các kỹ năng STEM để xử lý những thách thức giáo dục hiện đại và xây dựng hành trang thế kỷ 21 cho học sinh.

Bà Nguyễn Thúy Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý CSGD (Bộ GD&ĐT) - nhận định: Hiện nay ngành Giáo dục đang tích cực đổi mới căn bản toàn diện để có thể nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng mục tiêu xây dựng năng lực thể kỷ 21 cho nguồn nhân lực trong tương lai, phát triển bền vững đất nước.

Một trong những hoạt động được ngành quan tâm là tăng cường các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn hoạt động giảng dạy, giáo dục của giáo viên và hoạt động quản lí, chỉ đạo của các lãnh đạo nhà trường theo hướng hiện đại, đồng bộ và hội nhập quốc tế.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các nhà trường sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách và thời gian tiếp cận, nâng cao chất lượng và hiệu quả các chương trình học tập, đáp ứng nhu cầu tự học và học tập suốt đời của người học.

Những chương trình hợp tác cùng Microsoft trong hơn 10 năm qua là đòn bẩy hiệu quả, giúp phát triển năng lực giáo viên, cán bộ quản lí, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện tại của Việt Nam.

Lan Anh

Tin tiêu điểm