Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 4/4/2018 10:53

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018:

Giao lưu văn hóa và giáo dục quốc tế

Thí sinh bước vào phòng thiThí sinh bước vào phòng thi

GD&TĐ - Đến với Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018, các thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới không chỉ được thể hiện niềm đam mê với toán học mà còn được giao lưu, kết bạn, tìm hiểu văn hóa của nhau.

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng là cuộc thi chất lượng, nghiêm túc, được Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức. Sau 14 năm tổ chức, năm 2018, kỳ thi đã thêm nhiều đội tuyển quốc tế tới tham dự cùng một số quan sát viên quốc tế.

Các đội thi quốc tế đến từ 9 quốc gia gồm Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc và Hungary. Cùng với các thí sinh dự thi từ 22 tỉnh, thành của Việt Nam, HOMC 2018 đã có hơn 500 thí sinh.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban tổ chức giải - nhấn mạnh: Việc tổ chức kỳ thi toán học lần này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa các thế hệ trẻ, thầy và cô giáo môn Toán giữa các nước, thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học toán trong giới trẻ Việt Nam.

Đây là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng toán học của Việt Nam cũng như thế giới. Tôi tin rằng, không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà cuộc thi còn là sự thể hiện niềm đam mê toán học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đây cũng là dịp để các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, vì lợi ích và thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc.

Còn ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi HOMC 2018 đặc biệt hơn cả vì đây là lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của các đội thi quốc tế và cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi về các môn văn hóa.

Để tham dự và đạt giải cao trong HOMC, thí sinh không chỉ phải giỏi toán học, khả năng tư duy tốt mà còn phải rèn luyện kỹ năng và trình độ tiếng Anh tương xứng. HOMC được cho là một trong những bệ phóng cho những tài năng toán học trẻ khẳng định mình, tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Thí sinh của kỳ thi năm nay được chia làm 2 bảng, bảng A dành cho thí sinh quốc tế, bảng B dành cho học sinh trong nước. Trong quá trình tham dự kỳ thi tại Hà Nội, các thí sinh không chỉ tham gia các hoạt động liên quan đến chuyên môn, mà còn cùng nhau trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, bổ ích.

Các em được giao lưu với các nhà toán học nổi tiếng; trao đổi, chia sẻ bí quyết học toán và bí quyết thành công với những thí sinh đã đoạt giải Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng của những năm trước nay đã trưởng thành; giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và truyền thống của từng quốc gia...

Niang Zaw Lu - thí sinh đến từ Myanmar - chia sẻ, đến với kỳ thi không phải để đua tranh hay giành chiến thắng mà là trao đổi kiến thức toán học cũng như phát triển tình hữu nghị giữa những người có chung sự quan tâm đặc biệt và vững bền với môn Toán.

Lan Anh