Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 16/4/2018 08:16

Giao lưu trực tuyến “Giải đáp tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội”

Giao lưu trực tuyến “Giải đáp tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội”

GD&TĐ -  Buổi giao lưu trực tuyến “Giải đáp tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội" năm học 2017-2018 diễn ra từ 9g-10h30g thứ ba ngày 17-4. Mời bạn đọc đặt câu hỏi tại địa chỉ: http://giaoducthoidai.vn/
 

Tuyển sinh đầu cấp tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm. Năm nay, ngoài việc ổn định phương thức tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những quy định, bổ sung mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10.

Đặc biệt việc công bố sớm phương án tuyển lớp sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 sẽ là bước chuẩn bị chắc chắn, tạo bước đột phá chất lượng trong các năm tới của giáo dục Thủ đô.

9h Thứ 3 ngày 17/4/2018, Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức buổi giao lưu trực tuyến để giải đáp những câu hỏi, băn khoăn đang được dư luận quan tâm về tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội cũng như các địa phương khác.

Các vị khách mời đã sẵn sàng đón nhận những câu hỏi của quý bạn đọc:

1. Ông Nguyễn Xuân Thành- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT)

2. Ông Phạm Quốc Toản – Trưởng phòng quản lý thi KĐCL (Sở GD&ĐT Hà Nội)

3. Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD quận Thanh Xuân (Hà Nội)

4. Bà Phạm Thị Thanh Vân – Hiệu trưởng THPT Thăng Long (Hà Nội)

5. Bà Trần Minh Thủy – Hiệu trưởng trường THCS Việt Nam – An giêri (Quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Độc giả có thể gửi các câu hỏi tới các vị khách mời qua email của Báo Giáo dục và Thời đại gdtddientu@gmail.com hoặc tương tác qua facebook của Báo.

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến
Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Em là học sinh lớp 9 trường THCS Lê Ngọc Hân. Em dự kiến đăng ký nguyện vọng 1 là Trường THPT Thăng Long. Nếu em thi thiếu điểm, thì có hy vọng trường Thăng Long hạ điểm để được tuyển đợt 2 không ạ?

minhan@..

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào em!

Việc hạ điểm chuẩn phụ thuộc rất nhiều vào kết quả thi vào trường chuyên của học sinh Thăng Long. Do khó tiên lượng được số lượng học sinh đỗ vào các trường chuyên nên việc hạ điểm chuẩn có thể xảy ra. Tuy nhiên, đã từ rất lâu, trường THPT Thăng Long không hạ điểm chuẩn.

Chúc em đạt chuẩn để trở thành một thành viên của “gia đình Thăng Long”!

Tôi không làm trong ngành Giáo dục nên không hiểu rõ thế nào là kiểm tra đánh giá năng lực trong tuyển sinh vào lớp 6; hình thức này khác với cách kiểm tra thông thường như thế nào. Rất mong đại diện Bộ GD&ĐT làm rõ?

Tiến Long – Gia Lâm (Hà Nội):

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Chào bạn!

Kiểm tra, đánh giá năng lực yêu cầu học sinh phải giải quyết các vấn đề gắn với thực tiễn mà học sinh phải vận dụng kiến thức một cách tổng hợp. Khi đó, đề thi sẽ cung cấp thông tin cho học sinh và học sinh phải vận dụng kiến thức để xử lý thông tin đó.

Tôi có thắc mắc về bài thi tổ hợp. Việc thêm bài thi tổ hợp có làm tăng áp lực cho học sinh hay không? Các cháu có phải học thêm để thi vào lớp 10 hay không. Ở nhiều địa phương khác tuyển vào lớp 10 các cháu chỉ thi 2 môn Văn, Toán sẽ nhẹ nhàng hơn. Tại sao Hà Nội lại muốn tạo thêm áp lực học cho học sinh.

(Một phụ huynh ở quận Hai Bà Trưng, nguyenhoang7175@...)

Ông Phạm Quốc Toản:

Chào bạn!

Năm học 2018 – 2019 thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn giữ nguyên 2 môn Ngữ văn và Toán.

Dự kiến năm học 2019 – 2020, thi tuyển sinh có thêm bài thi tổ hợp. Việc thi thêm tổ hợp môn thi sẽ không tạo áp lực cho học sinh do yêu cầu về mức độ để thi của bài tổ hợp chỉ là nhận biết và thông hiểu, kiến thức và kỹ năng thuộc chương trình THCS chủ yếu là lớp 9.

Chào cô,  là phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 6 ở Hà Nội, tôi rất quan tâm đến vấn đề tuyển sinh. Tôi muốn hỏi, tuyển sinh đầu vào lớp 6 năm nay vào các trường công lập ở Hà Nội có gì thay đổi so với mọi năm hay không?

 

(leminhphuong@gmail.....)

Bà Trần Minh Thủy:

Tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2018-2019 không có gì thay đổi đối với các trường THCS phân tuyến tuyển sinh. Đối với các trường không phân tuyến tuyển sinh như trường CLC, trường ngoài công lập, nếu số HS đăng ký vượt quá chỉ tiêu thì tổ chức thi đánh giá năng lực

Ông Nguyễn Xuân Thành có thể cho biết năm nay tuyển sinh vào lớp 10 THPT có điểm gì khác so với mọi năm? Xin cảm ơn!

hthuong@...:

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Chào bạn!

Chỉ có một điểm khác là không giao cho các Sở GD&ĐT quy định điểm khuyến khích trong tuyển sinh được thực hiện từ năm 2018.

Đối với các Sở GD&ĐT có quy định điểm khuyến khích thi nghề phổ thông thì được thực hiện nốt năm nay. 

 

Thưa cô, học sinh lớp 5 lên lớp 6 năm nay phân theo tuyến của trường lớp 5 hay phân theo tuyến nơi cư trú?

 

(Phụ huynh Nguyễn Văn Tuấn ở Cầu Giấy, Hà Nội)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

- Đối với phân tuyến tuyển sinh căn cứ vào 3 trường hợp sau:

Đối tượng 1:  Có hộ khẩu thường trú, 

Đối tượng 2: Có hộ khẩu nhưng không có nhà

Đối tượng 3:   Đăng ký tạm trú tại nơi sinh sống

Tôi được biết chương trình giáo dục phổ thông mới quy định ở THPT sẽ học phân hóa, nhưng tại sao thi vào lớp 10 nhiều tỉnh lại bắt học sinh thi nhiều môn đến vậy; như thế có đúng với xu hướng phân hóa ở THPT hay không?

Ngocha77@...:

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT là đánh giá năng lực học sinh trong học tập ở THCS. Trong cấp học này, học sinh phải học toàn diện các môn để chuẩn bị cho việc học ở THPT. Đó cũng là cơ sở để học sinh lựa chọn hướng học trong chương trình THPT. Nên việc một số địa phương thi tuyển nhiều môn vào lớp 10 không mâu thuẫn với xu hướng phân hóa ở THPT.

Tôi nghe nói, năm nào Hà Nội cũng “nóng” về tuyển sinh đầu cấp. Nhất là đối với khối 1. Vậy ở quận Thanh Xuân có gặp phải tình cảnh này không? Nếu “nóng” thì làm thế nào để “hạ nhiệt”? 

Nguyễn Bích Hợp (hopbich***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Chào bạn!

Theo điều tra về số học sinh và điều kiện cơ sở vật chất cơ bản, trên địa bàn quận Thanh Xuân cơ bản đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2018 - 2019.

 

Em là học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Muốn thi vào trường THPT Thăng Long. Em hỏi các anh chị được biết trường Thăng Long có lớp quốc tế. Em muốn biết phải có điều kiện nào để được học lớp quốc tế?

nguyenthaodan@

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào em!

Để đáp ứng mong muốn đào tạo ra những công dân toàn cầu, hội nhập quốc tế, từ năm học 2016 – 2017, nhà trường đã mở ra khối lớp quốc tế. Các em khối lớp này được học những tiết học Toán, Lý, Hóa bằng tiếng Anh do chính giáo viên nhà trường giảng dạy, những tiết học về kỹ năng sống và IELTS.

Để vào được những lớp này, việc đầu tiên là em phải đạt điểm tuyển sinh vào trường từ chuẩn trở lên. Sau đó, vì tiếng Anh là công cụ để theo học được nên nhà trường có xét học bạ môn tiếng Anh ở cấp THCS từ cao xuống thấp.

Rất mong được gặp em ở khối lớp này để cùng viết ước mơ “trở thành công dân toàn cầu” nhé!

 Cô có thể cho biết điểm mới của công tác tuyển sinh lớp 6 năm nay là các trường THCS “đặc thù” là gì?

 

(nguyenthiha@yahoo...)

Bà Trần Minh Thủy:

Điểm mới của công tác tuyển sinh lớp 6 năm nay là: Đối với các trường không phân tuyến tuyển sinh như trường CLC, Ngoài công lập, nếu số HS đăng ký vượt quá chỉ tiêu thì tổ chức thi đánh giá năng lực bằng 2 bài thi: Bài kiểm tra đánh giá năng lực môn Tiếng Anh gồm 2 phần: Phần viết 45 phút, phần nghe 30 phút; Bài kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán bằng Tiếng Anh theo chuẩn IGCSE, thời gian 60 phút.

Con tôi có hộ khẩu ở Thái Bình và đã đăng ký tạm trú ở Phường Thượng Đình. Vậy con tôi có đủ điều kiện để học lớp 1 của một trong các trường công lập của quận Thanh Xuân hay không? 

(nguyenbinh***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Theo phân tuyến tuyển sinh, số trẻ có hộ khẩu thường trú trên địa bàn phường Thượng Đình sẽ được tuyển vào Trường tiểu học Phan Đình Giót.

Sau khi tuyển hết số học sinh có hộ khẩu thường trú KT1, nếu còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục tuyển sinh số học sinh có hộ khẩu KT2, KT3.

Năm nay, những trường nào học sinh phải đăng ký tham gia ktra năng lực/thi vào đầu cấp ?

 

(lequoc1970@....)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

Đối với các trường không phân tuyến tuyển sinh như trường chất lượng cao và ngoài công lập, có số học sinh đăng ký tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu thì học sinh phải tham gia vào các bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Em đang học lớp 9 ở Ninh Bình. Năm tới em muốn học lớp 10 ở Trường THPT Marie Curie. Vậy em có thể ghi nguyện vọng vào trường này và thực hiện thi tuyển sinh ở tỉnh được không hay phải làm như thế nào?

(nguyenha@....)

Ông Phạm Quốc Toản:

Các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh cả học sinh ngoại tỉnh. Để dự tuyển vào trường THPT Marie Curie, em phải đăng ký nguyện vọng theo quy định, nộp phiếu đăng ký nguyện vọng tại phòng GD Nam Từ Liêm để được dự thi tuyển sinh vào ngày 7/6/2018; Em có thể tham khảo trong cuốn tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019 thành phố Hà Nội” để biết và nắm rõ thông tin.

Con tôi đang học lớp 5, năm học tới sẽ vào lớp 6. Tôi vẫn lo lắng vì chưa biết cụ thể, chi tiết về tuyển sinh  lớp 6 của quận mình như thế nào? Xin trưởng phòng tư vấn giúp?

(hangpro***gmail.com)

Ông Phạm Gia Hữu:

Thời điểm hiện tại, phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân chưa nhận được hướng dẫn tuyển sinh năm học 2018 - 2019 của Sở GD&ĐT Hà Nội. 

Phụ huynh học sinh có thể cập nhật vào cổng thông tin điện tử của phòng GD&ĐT và trường mà bạn quan tâm.

Thời gian tuyển sinh:

- Tuyển sinh trực tuyến: Từ ngày 7/7 đến 9/7/2018.

- Tuyển sinh trực tiếp tại trường: Từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7/2018.

Thực tế những năm vừa qua, công tác xét tuyển  vào trường THCS  chuyên đặc thù có điều gì bất cập? Cô có thể cho biết những bất cập đó là gì?

(nguyenhienphuong@gmail...)

Bà Trần Minh Thủy:

Công tác tuyển sinh vào các trường THCS chuyên đặc thù trong các năm học trước là xét tuyển: Tính điểm học Tiểu học + Các giải thi các bộ môn như thi giải Toán, Tiếng anh qua Internet, chữ đẹp, vẽ tranh, thi TDTT… Do vậy chưa tuyển  được những học sinh có năng lực để vào chuyên vì các kỳ thi là tự nguyện, do vậy một số em có năng lực nhưng không tham gia thi.

Xin ông cho những giáo viên lời khuyên và cần tập trung vào những vấn đề trọng tâm nào để hướng cho các em chuẩn bị thi vào lớp 10? 

(thuhathcs@gmail...)

Ông Phạm Quốc Toản:

Đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 9:

- Cần nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của học sinh cũng như cha mẹ học sinh để tư vấn về ôn tập, chọn trường phù hợp cho các em.

- Thực hiện các nhiệm vụ giáo dục theo đúng các kế hoạch đề ra của trường, của ngành;

- Đảm bảo chậm nhất ngày 20/5/2018 bàn giao cho cha mẹ học sinh mã học sinh và mật khẩu được trích xuất từ hệ thống sổ điểm điện tử dùng đăng nhập vào sổ liên lạc điện tử để nắm bắt thông tin kết quả học tập rèn luyện, kết quả thi, kết quả tuyển sinh,…của học sinh.

Đối với giáo viên bộ môn:

- Đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch dạy học, không “bớt xén” chương trình, không dạy học tủ, học lệch.

- Nắm bắt rõ lực học của từng học sinh trong lớp, từ đó có phương pháp ôn tập hợp lý, hiệu quả cho từng đối tượng học sinh; đảm bảo không học sinh nào trong lớp bị “lãng quên”.

Tôi có con học trường Cấp 2 Đống Đa, muốn cho con thi vào trường Thăng Long. Tìm hiểu trên trang Website của nhà trường thấy có nhiều chương trình hoạt động của học sinh. Vậy liệu những hoạt động đó có ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh không?

linhnga@...

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào bạn!

Cảm ơn chị đã quan tâm tìm hiểu về trường. Trường THPT Thăng Long có mong muốn học sinh nhà trường phát triển toàn diện, trở thành công dân toàn cầu. Chính vì vậy, ngoài việc làm tốt nhiệm vụ chính là dạy và học, nhà trường luôn mở ra những sân chơi cho cả giáo viên lẫn học sinh để thư giãn, nạp năng lượng sau những giờ học tập và làm việc vất vả.

Chính những hoạt động này đã làm cho Thăng Long trở thành một gia đình, gắn kết mọi người, “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Và tôi tin khi học sinh đã gắn bó với trường thì những hoạt động đó sẽ là gia vị để học sinh thêm yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô. Và tất nhiên không thể có chuyện ảnh hưởng đến việc học tập vì học sinh sẽ biết sắp xếp thời gian khoa học để được theo đuổi đam mê!

 

 

Tôi có con đang học lớp 5, học lực giỏi, hạnh kiểm tốt. Hiện cháu đang học ở quận Nam Từ Liêm, vậy con tôi có đủ điều kiện để học lên THCS thuộc một trong các trường công lập ở quận Thanh Xuân hay không?

(Phing***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Con bạn có thể đăng ký tuyển sinh vào Trường THCS Thanh Xuân. Bạn có thể vào cổng thông tin của trường để biết thông tin chi tiết.

Sau thời gian tuyển sinh đúng tuyến (18/7/2018), nếu còn chỉ tiêu thì vẫn có thể xét tuyển thí sinh, các trường sẽ tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh học sinh trái tuyến.

Thông tin cụ thể, bạn có thể cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử của phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân và một trong các trường mà bạn quan tâm.

Xin đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, có phải từ năm nay sẽ không có điểm khuyến khích không ạ? Nếu áp dụng ngay liệu có thiệt thòi cho học sinh hay không?

Hieutrung@...:

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Chào bạn!

Việc không giao cho các Sở GD&ĐT quy định điểm khuyến khích trong tuyển sinh được thực hiện từ năm 2018.

Đối với các Sở GD&ĐT có quy định điểm khuyến khích thi nghề phổ thông thì được thực hiện nốt năm nay. 

Mỗi phương thức dù xét tuyển hay thi tuyển đều có ưu điểm và nhược điểm? Theo cô, ưu điểm công tác tuyển sinh theo hình thức thi đánh giá năng lực?

(tranvanthong@gmail....)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

Ưu điểm của hình thức thi đánh giá năng lực đó là đánh giá đúng được trình độ, năng lực của học sinh, tạo sự công bằng.

Điểm mới nhất và nóng nhất đối với học sinh thi vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội năm nay là gì?

(ngocha456….)

Ông Phạm Quốc Toản:

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 của TP Hà Nội có một số điểm mới sau:

- Mở rộng tuyển sinh để đào tạo chương trình song bằng tú tài, cụ thể là: Tuyển sinh song bằng tú tài tại 2 trường THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam;

- Mức điểm cộng của các nhóm đối tượng ưu tiên được điều chỉnh, mức điểm chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng liên tiếp là 0,5 điểm tính theo thang điểm 10;

- Bãi bỏ điều khoản cộng điểm khuyến khích, trừ những học sinh có giấy chứng nhận nghề phổ thông do Sở GD cấp vẫn được cộng điểm khuyến khích như những năm trước;

- Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được lựa chọn 1 trong 2 phương án tuyển sinh: phương án 1 là xét tuyển dựa vào điểm xét tuyển của thí sinh dự thi ngày 7/6/2018; phương án 2 là xét tuyển dựa vào kết quả học tập rèn luyện của học sinh ở bậc THCS.

Vì công việc, gia đình tôi sắp tới sẽ chuyển từ quận Long Biên sang Cầu Giấy. Tôi sẽ đăng ký tạm trú tại quận trong tháng 5/2018. Con tôi sắp vào lớp 1 nhưng gia đình không có hộ khẩu ở Hà Nội thì phải chọn trường như thế nào, kinh tế còn rất eo hẹp?

 

(Nguyễn Hoài Phương, Long Biên, Hà Nội)

Bà Trần Minh Thủy:

Đối với phân tuyến tuyển sinh căn cứ vào 3 trường hợp sau:

Đối tượng 1:  Có hộ khẩu thường trú, có nhà trên địa bàn của phân tuyến tuyển sinh.  

 Đối tượng 2: Có hộ khẩu thường trú nhưng không có nhà.

Đối tượng 3: Cư trú thực tế trên địa bàn theo phân tuyến tuyển sinh.

Phụ huynh có thể căn cứ vào 3 đối tượng trên để chọn trường.

Tôi thấy năm nào tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội và các thành phố lớn cũng nóng chạy trường, chạy lớp. Bộ GD&ĐT có những giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này?

Nguyễn Văn Thanh – Đống Đa (Hà Nội):

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Đối với các thành phố lớn, các khu đô thị, sự gia tăng dân số nhanh, nên số lượng học sinh cũng tăng nhanh so với sự phát triển của quy mô trường lớp. Trong khi đó, những trường có chất lượng giáo dục tốt, tạo được uy tín với học sinh, cha mẹ học sinh thì có nhiều học sinh muốn học vào học cũng là điều bình thường.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi quy chế tuyển sinh đầu cấp, đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong tuyển sinh. Về lâu dài, Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu các giải pháp để các trường nâng cao chất lượng giáo dục của mình, từ đó “điều hòa” được chất lượng giữa các trường.

Năm nay thi vào lớp 10 của Hà Nội có nhiều điểm mới khiến phụ huynh chúng tôi băn khoăn. Đã bao giờ ông đặt vào vị trí của phụ huynh chúng tôi hay chưa? Hãy cho chúng tôi lời khuyên? 

(bichngoc***gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Chào bạn!

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2018- 2019 vẫn thực hiện theo phương thức xét tuyển kết hợp với hình thức thi tuyển.

Đề nghị phụ huynh nghiên cứu các nội dung cụ thể trong cuốn Những điều cần biết về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 do Sở GD&ĐT phát hành.

 

Tôi muốn đăng ký thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thì mua hồ sơ ở đâu? Đăng ký như thế nào?

 

(nguyenha1975@yahoo...)

Bà Trần Minh Thủy:

Việc đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh của trường được Sở GD&ĐT Hà Nội  phê duyệt. Sau khi có kế hoạch tuyển sinh, trường sẽ công bố công khai tại trường hoặc trên trang web của trường.

Sao xin vào lớp 1 ở quận mình khó quá, trường nào cũng thấy quá tải và bị từ chối. Trưởng phòng có cách nào giúp chúng tôi với? –

(ninhlan***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Như tôi đã nói, theo số liệu điều tra về cơ sở vật chất các trường tiểu học trên địa bàn quận Thanh Xuân cơ bản đáp ứng được công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2018 - 2019. 

Trường hợp của bạn, có thể cung cấp thông tin cụ thể cho chúng tôi để được giải đáp.

Tôi muốn đăng ký cho con vào học mầm non theo hình thức trực tuyến, tôi phải làm thế nào? Trường hợp học sinh chưa được cấp mã số đăng ký trực tuyến thì gia đình phải đến đâu để lấy có mã số?

 

(thanhminhgd@yahoo....)

Bà Trần Minh Thủy:

- Phụ huynh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào trang Web http://tsdaucap.hanoi.gov.vn  điền mọi thông tin theo yêu cầu tại máy tính có nối mạng Internet.  Các nhà trường đều thành lập tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Trong thời gian tuyển sinh trực tuyến, gia đình có thể đến trực tiếp tại trường để được hướng dẫn và nhập trực tuyến cho con, em mình.

- Đối với cấp học MN: Chỉ tuyển sinh trực tuyến đối với  trẻ 5 tuổi, không cần mã mà chỉ cần nhập các thông tin theo yêu cầu.

 

Tôi nghe nói năm nay tỷ lệ chọi thi vào 10 của Hà Nội tăng đột biến, xin lý giải giúp tôi nguyên nhân tại sao lại vậy? Con tôi năm nay thi vào 10, giả sử mà không đỗ thì cháu biết làm gì ở cái tuổi ẩm ương này đây? Xin cô Hiệu trưởng gỡ rối cho gia đình tôi. Tôi trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Thúy Ngà, Thanh Xuân, Hà Nội

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào bạn!

Tỷ lệ thi tuyển vào lớp 10 của các trường THPT ở Hà Nội năm nay tăng đột biến do tỷ lệ sinh đột biến vào năm Dê vàng! 

Giả sử mà cháu không đạt được nguyện vọng 1 thì cháu vẫn còn nguyện vọng 2 (điểm xét tuyển cao hơn nguyện vọng 1 là 1,5 điểm) nên vấn đề là gia đình tư vấn với thầy cô trực tiếp dạy cháu để có quyết định nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vừa sức.

Chúc cháu có được sự lựa chọn sáng suốt!

Ở chỗ tôi, tất cả phụ huynh đều cho đi học trước lớp 1, khiến tôi lo lắng. May quá được trò chuyện với trưởng phòng thông qua chương trình giao lưu trực tuyến. Trưởng phòng cho tôi lời khuyên đi ạ, tôi có nên cho con đi học trước giống như một số phụ huynh kia không ạ? – .

(xuanthi***@gmail.com)

Ông Phạm Gia Hữu:

Chào bạn!

Theo các nghiên cứu khoa học và khuyến cáo của các chuyên gia, việc cho con em đi học trước lớp 1 sẽ làm cho các con thiếu tập trung trong quá trình học chính khóa trên lớp, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.

 

Tôi muốn hỏi tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội năm nay có các cuộc thi sát hạch từ trước không? Phụ huynh cần lưu ý những gì để chuẩn bị cho con tâm thế thi đầu cấp, xin lãnh đạo Sở HN cho tôi lời khuyên?

(thuhuong@gmail....)

Ông Phạm Quốc Toản:
Chào bạn!

Thành phố không tổ chức các kỳ khảo sát trước kỳ thi. Tuy nhiên, theo nhiệm vụ năm học các nhà trường đều tổ chức ôn tập, cho học sinh làm quen với các dạng bài, dạng đề và rèn các kỹ năng làm bài cho học sinh.

Đối với các gia đình cần quan tâm đến việc đảm bảo sức khỏe, tránh sức ép tâm lý cho học sinh, nên chọn trường phù hợp với lực học của học sinh,…

 

Em chào cô! Em được biết năm nay tuyển sinh lớp 10 vẫn là điểm thi cộng xét tuyển học bạ. Nếu em thi vào trường mình qua điểm chuẩn vào trường nhưng học bạ thì chỉ là học sinh trung bình thì trường có nhận không ạ?

Văn Thành Công – học sinh Hà Nội

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào em!

Điểm chuẩn xét tuyển vào Trường Thăng Long căn cứ vào điểm chuẩn của Hội đồng tuyển sinh Sở GD&ĐT Hà Nội duyệt cho từng trường.

Các em có điểm từ chuẩn của trường Thăng Long trở lên là được nhận vào học tại trường. Em có học bạ là học sinh trung bình nhưng đủ điểm chuẩn vào trường thì tất nhiên nhà trường rất vui được đón em! 

Con tôi năm nay thi vào lớp 10 trường công lập, nhưng tôi không biết nếu trường đó quá tải thì phải tính sao?Sở có phương án nào giải quyết những việc này không?

Phụ huynh Hà Nội

Ông Phạm Quốc Toản:

Mỗi trường THPT công lập hoặc ngoài công lập đều được Sở GD&ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh và có trách nhiệm tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu được giao.

Nếu nhà trường có số học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu, nhà trường xây dựng phương án điểm chuẩn theo nguyện vọng đăng ký dự tuyển của học sinh (NV1 hoặc NV2); Ưu tiên NV1 hơn.

Nếu học sinh không đỗ NV1 thì có thể đăng ký tuyển sinh theo NV2 ở các trường khác.

Ông Phạm Quốc Toản:

Mỗi trường THPT công lập hoặc ngoài công lập đều được Sở GD&ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh và có trách nhiệm tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu được giao.

Nếu nhà trường có số học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu, nhà trường xây dựng phương án điểm chuẩn theo nguyện vọng đăng ký dự tuyển của học sinh (NV1 hoặc NV2); Ưu tiên NV1 hơn.

Nếu học sinh không đỗ NV1 thì có thể đăng ký tuyển sinh theo NV2 ở các trường khác.

Em muốn hỏi là nếu em đăng ký nguyện vọng thi vào Trường THPT Thăng Long thì em thi ngay tại trường ạ? Cô có thể cho em biết là năm nay thi vào Trường mình có mấy địa điểm thi không ạ? Em cảm ơn cô!

Đoàn Thương Hiền, học sinh

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào em!

Tuỳ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Thăng Long. Sau khi trừ số thí sinh đã thi ở Hội đồng thi tuyển sinh tại các trường chuyên (thông thường, trong số 900 học sinh thi vào trường thì có 1/3 số học sinh thi chuyên), số thí sinh còn lại sẽ thi tại trường Thăng Long và một địa điểm trường THCS vì trường Thăng Long có diện tích còn khiêm tốn.

 

 

Mỗi mã số này chỉ được đăng ký tuyển sinh trực tuyến một lần, nếu tôi đăng ký sai thì làm cách nào để đăng ký cho con kịp thời hạn? 

 

(Lê Duy Toản, Hoàng Mai, Hà Nội)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

Nếu đăng ký sai thông tin thì đến trực tiếp trường theo phân tuyến tuyển sinh để được hỗ trợ.

Các trường THCS quận Thanh Xuân có tổ chức thi sát hạch vào lớp 6 không ạ, hay chỉ là xét tuyển học bạ? 

(quanghoa***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Ông Phạm Gia Hữu (bên phải) trả lời câu hỏi của bạn đọc Báo Giáo dục và Thời đại

Chào bạn!

Như tôi nói ở trên, trên địa bàn quận Thanh Xuân chỉ có duy nhất Trường THCS Thanh Xuân là kết hợp hình thức xét tuyển cùng với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh. Các trường THCS còn lại tuyển sinh theo phương thức xét tuyển.

Việc Bộ GD&ĐT tinh giản các cuộc thi ở phổ thông, không sử dụng kết quả các cuộc thi này trong tuyển sinh đầu cấp, có ý kiến cho rằng, Bộ GD&ĐT không có giải pháp căn cơ, không quản được thì cấm, ông thấy sao về ý kiến này?

nvchuan@...

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Việc không sử dụng kết quả các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông để khuyến khích trong tuyển sinh nhằm để các cuộc thi đó đảm bảo đúng mục đích, ý nghĩa là tạo cơ hội cho học sinh vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học trong chương trình giáo dục phổ thông; để học sinh tham gia một cách tự nguyện và không vì động cơ cộng điểm. Như vậy, chỉ có những cuộc thi tốt mới có nhiều học sinh đăng ký tham gia. Những cuộc thi không có chất lượng sẽ không có chỗ đứng.

Văn bản của Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương rà soát để tinh giản các cuộc thi theo hướng nói trên chứ không phải là cấm. Việc có tổ chức hay không là do các đơn vị quyết định.

Năm nay, con tôi vào lớp 1, tôi muốn cho con học trái tuyến thì cần có những điều kiện gì và có cần đăng ký trực tuyến không?

(hoanggiang@gmail....)

Ông Phạm Quốc Toản:

Tuyển sinh trực tuyến đảm bảo quyền lợi cho học sinh được tuyển vào các trường theo đúng tuyến quy định. Việc tuyển sinh trái tuyến chỉ có thể có khi trường tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp tuyển được số học sinh chưa đủ so với chỉ tiêu. Do đó, khả năng tuyển sinh trái tuyến là rất ít.

Đồng thời, thành phố có chủ trương “ba giảm”, trong đó có giảm số học sinh trái tuyến. Như vậy, anh/chị cần phải đăng ký trực tuyến để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

 

Tại một số quận, huyện như Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Đông, Cầu Giấy... có số lượng học sinh tăng đột biến, phụ huynh đăng nhập làm thủ tục tuyển sinh cùng một thời điểm nên dẫn đến nghẽn đường truyền, các nhà trường có cách gì để hỗ trợ phụ huynh? 

 

(Lê Thị Phương Mai, Hà Đông, Hà Nội)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

Các nhà trường đều thành lập tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến tại trường để giúp đỡ, tư vấn cho CMHS trong quá trình tuyển sinh trực tuyến. Trong thời gian tuyển sinh trực tuyến, nếu phụ huynh vướng mắc hoặc khó khăn trong tuyển sinh trực tuyến có thể đến trực tiếp các trường theo phân tuyến tuyển sinh để được hỗ trợ.

Xin hỏi cô Hiệu trưởng, việc thí sinh tăng đột biến khiến tỷ lệ chọi cao có khiến nhà trường lo lắng gì không trong công tác tổ chức tiếp nhận hồ sơ thí sinh?

thuhoainguyen234@...

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào bạn!

Các thầy cô trong Hội đồng Giáo dục Trường THPT Thăng Long luôn chuẩn bị kỹ càng tâm thế đón  học sinh vào trường bởi chúng tôi luôn coi học sinh là những đứa con của mình! 

Thông thường hàng năm, trong các kỳ tiếp nhận hồ sơ, đón các học sinh lớp 10 vào trường, nhà trường luôn có đội ngũ giáo viên làm công tác tư vấn chọn ban, đăng ký tham gia các câu lạc bộ để nâng cao kỹ năng sống và tiếp nhận hồ sơ rất tận tình, khoa học. Bên cạnh đó, các học sinh khóa trước của trường cũng nhiệt tình tham gia đón tiếp để giúp đỡ các em học sinh mới nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập mới. 

Sau thời gian nhập học, các em học sinh lớp 10 mới sẽ được tham gia tập huấn trong chuỗi hoạt động "Vút bay" gồm: Ngày làm quen, Ngày âm nhạc, Ngày thể thao... Đó là cách giúp các em hòa nhập nhanh nhất với môi trường mới rất kỷ luật nhưng cũng rất ấm áp và thân thiện!

Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức Ngày tư vấn cho cha mẹ học sinh có con vào lớp 10 với chủ đề “Đồng hành cùng con trên chặng đường mới” để chia sẻ và cùng giúp con tháo gỡ những khó khăn khi  bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Thưa thầy Hữu – Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân; năm nay, quận mình có tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến không ạ? – 

(phuongmai***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Chào bạn!

Thực hiện kế hoạch tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố sẽ tuyển sinh trực tuyến theo từng cấp học.

Cấp tiểu học: Từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7/2018.

Cấp mầm non: Từ ngày 4/7 đến hết ngày 6/7/2018

Lớp 6: Từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7/2018.

Năm nay, lượng thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 tăng đột biến,  nhưng nếu học dân lập thì tôi lo lắng về chất lượng? Xin lãnh đạo Sở cho phụ huynh chúng tôi lời khuyên để chọn trường phù hợp với con mình?

(Thanhhang167….)

Ông Phạm Quốc Toản:

Mặc dù số học sinh tăng nhưng thành phố vẫn đảm bảo khoảng 60% số học sinh tuyển vào các trường THPT công lập. Do đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã giao tăng chỉ tiêu, bổ sung thêm lớp, xây dựng thêm trường, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, có rất nhiều trường ngoài công lập chất lượng như: Marie Curie, Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, Phương Nam, Lômônôxốp, Nguyễn Bỉnh Khiêm,…..

Anh/ chị có thể tùy theo sức học của học sinh, tham khảo thêm điểm chuẩn những năm gần đây của các trường để lựa chọn trường phù hợp.

Năm học 2018 – 2019, thành phố mở rộng phương thức tuyển sinh cho các trường ngoài công lập, đó là: Ngoài phương thức xét tuyển dựa vào điểm xét tuyển của học sinh tham dự kỳ thi ngày 7/6/2018, các trường ngoài công lập có thể lựa chọn phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS. Có nghĩa là, học sinh có thể không cần dự thi vào ngày 7/6 mà vẫn được tuyển vào trường ngoài công lập.

 

Con tôi có học lực trung bình khá, xin thầy cho lời khuyên: Cháu nên thi vào lớp 10 trường nào cho phù hợp? –

(maichi***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Chào bạn!

Theo tôi, phụ huynh nên cập nhật thông tin điểm tuyển sinh của các trường THPT trong những năm học trước.

Phụ huynh và các em nên đọc cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 để chọn trường và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh phù hợp.

Thời gian tuyển sinh trực tuyến đầu cấp sẽ diễn ra trong thời gian nào? 

(daothilan@gmail....)

Bà Trần Minh Thủy:

- Tuyển sinh vào lớp 1: Từ ngày 01/7 đến hết ngày 03/7/2018

- Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường MN: Từ ngày 04/7 đến hết ngày 06/7/2018

- Tuyển sinh vào lớp 6: Từ ngày 07/7 đến hết ngày 09/7/2018

Học sinh đăng ký vào các trường THCS không theo tuyến và có số lượng học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu,  phương án kiểm tra, đánh giá năng lực như sau: học sinh phải thực hiện 2 bài kiểm tra (Bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; bài tổ hợp Khoa học xã hội, tiếng Việt và tiếng Anh). Vậy công tác ôn tập sẽ ra sao? Có đề thi minh họa hay không hay theo đề án tuyển sinh của mỗi trường?

 

(Nguyễn Thị Hương, Hàng Bài, Hà Nội)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

Nội dung bài kiểm tra đánh giá năng lực như các bài kiểm tra bình thường trên lớp, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình học. Đề thi minh họa của từng trường do các quận, huyện, thị xã hướng dẫn (sau khi có hướng dẫn của Sở GD&ĐT).

Con tôi năm nay vào lớp 1. Thấy các trường công lập thường bị quá tải, mỗi lớp hơn 50 học sinh. Tôi định xin cho con vào trường dân lập nhưng băn khoăn về chất lượng. Mong thầy cho tôi lời khuyên, nên cho con học trường công hay trường tư? 

(kimkim***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Như tôi trả lời trên, theo số điều tra số học sinh lớp 1, điều kiện cơ sở vật chất các trường tiểu học trên địa bàn quận Thanh Xuân cơ bản đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh năm học 2018 - 2019.

Đối với một trường cụ thể nào đó, đề nghị phụ huynh liên hệ với phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân để được giải đáp.

Một lần nữa, chúng tôi khẳng định: Môi trường giáo dục công lập và tư thục hoàn toàn bình đẳng.

Tôi thấy việc Bộ GD&ĐT bỏ lấy kết quả thi nghề ở phổ thông cộng điểm vào lớp 10 là rất đúng. Việc học nghề hiện nay rất hình thức, học không hiệu quả và tôi cho rằng nên bỏ hẳn học nghề ở phổ thông. Không biết quan điểm của Bộ GD&ĐT như thế nào?

Phan Văn Thế - Hưng Yên:

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Việc dạy nghề phổ thông là một trong những nội dung giáo dục hướng nghiệp cho học sinh, nhằm trang bị cho học sinh kiến thức về một số ngành nghề phổ biến trong xã hội; đồng thời cũng để học sinh nhận thức được sở trường, hứng thú của bản thân, từ đó chủ động lựa chọn được hướng đi của mình, góp phần thực hiện mục tiêu phân luồng học sinh sau THCS và sau THPT.

Việc bỏ cộng điểm khuyến khích đối với điểm thi nghề phổ thông sẽ giúp cho học sinh lựa chọn nghề để học theo đúng hứng thú của bản thân chứ không vì động cơ nào khác. Khi đó, việc học nghề phổ thông của học sinh sẽ đảm bảo thực chất.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông”. Trong đó sẽ có những giải pháp đổi mới căn bản hoạt động giáo dục trong nhà trường, trong đó có dạy nghề để đảm bảo thiết thực và hiệu quả.

Trưởng phòng có những lưu ý gì về tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 năm nay? – 

(truonghien***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Với lớp 1: Đề nghị phụ huynh quan tâm trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Cổng thông tin của trường mà phụ huynh quan tâm; Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân và Sở GD&ĐT Hà Nội; để biết về thủ tục, hồ sơ và thời gian tuyển sinh.

Đối với lớp 6, ngoài nội dung trên, riêng Trường THCS Thanh Xuân (Quận Thanh Xuân), sẽ tuyển sinh hệ song bằng song ngữ Cambgridge (50 học sinh). Tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức xét tuyển cùng với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

 

“Nếu đăng ký trực tuyến, nếu nhỡ sai và không thành công thì ai chứng thực cho mình là đã nộp hồ sơ. Dù biết nếu đăng ký trực tuyến sẽ gọn nhẹ nhưng cảm giác bất an lắm”! Tôi có thể chọn nộp hồ sơ trực tiếp cho con được không?

 

(Phạm Thanh Hoa, phố Phương Mai, Hà Nội)

Bà Trần Minh Thủy:

Nếu đăng ký trực tuyến, nếu nhỡ sai và không thành công thì phụ huynh có thể đến các trường theo phân tuyến tuyển sinh để được tư vấn, hướng dẫn, hoặc gia đình có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho con trong khoảng thời gian Từ ngày 13/7/2018  đến hết ngày 18/7/2018.

Con tôi học khá, mức học chỉ bình thường, sắp tới thi vào lớp 10 thì nên thi vào những trường nào? Những trường “hot” năm nay liệu có điểm cao hơn nhiều so vơi mọi năm không? 

(Hoang Hieu, Thanh Xuân,HN)

Ông Phạm Quốc Toản:

Chào anh/chị!

Để lựa chọn trường dự tuyển phù hợp với sức học của học sinh, anh/chị nên tham khảo điểm chuẩn vào các trường THPT 2 năm gần đây.

Điểm chuẩn hàng năm của các trường phụ thuộc vào số học sinh đăng ký vào trường; chất lượng học sinh đăng ký dự tuyển; …. Do đó, khó có thể dự đoán được điểm chuẩn năm nay của các trường.

 

Liệu Bộ GD&ĐT có ngân hàng câu hỏi cho tuyển sinh vào lớp 10 và đánh giá năng lực trong tuyển sinh lớp 6 giống như ngân hàng thi THPT quốc gia hay không? Nếu làm được điều đó thì thật tuyệt vời!

tdninh@...

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Chào bạn!

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang triển khai tập huấn trực tiếp và qua mạng “Trường học kết nối” về kĩ thuật xây dựng ma trận đề và biên soạn câu hỏi kiểm tra, đánh giá cho giáo viên toàn quốc.

Qua đó, mỗi giáo viên có thể xây dựng được các câu hỏi đóng góp lên hệ thống. Từ đó, Bộ GD&ĐT sẽ lựa chọn để đưa vào 1 ngân hàng câu hỏi dùng chung cho tất cả giáo viên, học sinh khai thác, sử dụng.

Con tôi năm nay vào lớp 1 nhưng không có mã tuyển sinh trực tuyến vì mầm non không theo học ở các trường công lập, mà học ở nhóm lớp của trường tư thục không cùng hệ thống, vậy con tôi có được đăng ký trực tuyến hay không?

 

(thanhnguyenhoang@gmail....)

Bà Trần Minh Thủy:

HS học ở các nhóm lớp tư thục đều được cấp mã tuyển sinh và có thể tham gia tuyển sinh trực tuyến vì việc cấp mã tuyển sinh đối với các nhóm tư thục thực hiện bằng cách các nhóm lớp mầm non tư thục chuyển danh sách lên các trường mầm non công lập theo địa bàn phường để tạo mã.

 

Tôi có con năm nay thi lớp 10. Con tôi chọn nguyện vọng 1 vào Trường THPT Thăng Long nhưng cháu có thắc mắc là khi thi vào trường, đủ điểm để đỗ rồi, trường có thêm một kỳ thi nào nữa để chọn học sinh vào lớp chuyên, lớp chọn không? Trường xếp lớp cho học sinh dựa trên cơ sở nào?

Trần Hoàng Tuấn – 45 tuổi, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào anh!

Xin được trả lời, ở Trường THPT Thăng Long không có lớp chuyên, lớp chọn! Trường xếp lớp học sinh trên cơ sở điểm đầu vào, học bạ và các giải học sinh đạt được trong các kỳ thi trong thời gian cháu học tại trường THCS.

Gia đình cứ động viên cháu tự tin thi vào trường Thăng Long và chúc cháu đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh tới!

Hà Nội sẽ sử dụng bài thi tổ hợp trong tuyển sinh vào lớp 10. Không ít ý kiến lo lắng việc thay đổi phương thức thi cử khi cách dạy học trên lớp của thầy cô chưa kịp thay đổi sẽ làm khó cả thầy và trò. Không biết ý kiến của Bộ GD&ĐT như thế nào?

phamthang2212…

Ông Nguyễn Xuân Thành:

Chào bạn!

Phương pháp dạy học tích cực đã được các nhà trường thực hiện từ nhiều năm qua. Theo đó, học sinh không chỉ được trang bị kiến thức mà còn phải vận dụng kiến thức đó vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Nội dung kiểm tra, đánh giá, thi cũng đã từng bước nâng cao yêu cầu vận dụng, kiến thức, kĩ năng đã học.

Từ 2010, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản về xây dựng ma trận đề và biên soạn câu hỏi kiểm tra, đánh giá theo 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Việc này đã được vận dụng vào trong các kỳ thi, trong đó có kỳ thi THPT quốc gia.

Còn việc thực hiện bài thi tổ hợp chưa phải là thay đổi về nội dung kiến thức mà chỉ là thay đổi về hình thức bài thi, nên học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức theo yêu cầu của chương trình thì sẽ làm tốt các bài thi này.

Nếu con tôi muốn thi trường THPT Chuyên Anh thì có cần thi thêm môn tiếng Anh không? 

(thienhuongyahoo,…)

Ông Phạm Quốc Toản:

Chào anh/chị!

Hà Nội chỉ có lớp chuyên Ngoại ngữ thuộc trường chuyên hoặc trường có lớp chuyên, đó là những trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Để dự thi vào lớp chuyên Anh của những trường này, học sinh phải dự thi những môn sau:

- Môn Toán và môn Ngữ văn thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên;

- Môn Ngoại ngữ (điều kiện)

- Môn Tiếng Anh chuyên.

 

Công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội năm nào cũng xảy ra tình trạng lộn xộn trong khối ngoài công lập, nhiều trường thực hiện công tác tuyển sinh trước quy định của Sở, đây có phải là một trong những nguyên nhân gây xáo trộn, ảnh hưởng đến việc dạy và học đối với HS, tạo tâm lý lo lắng cho các bậc phụ huynh và xã hội? 

 

(phụ huynh Hoàng Anh, Cầu Giấy, Hà Nội)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

Trong công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp nhiều năm nay  đối với các quận, huyện và các trường học trên toàn địa bàn thành phố đều bình ổn.

Trong từng năm học, Sở GD&ĐT Hà Nội đều có công văn yêu cầu các trường công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc về thời gian tuyển sinh. Đối với các trường ngoài công lập cũng đều thực hiện nghiêm túc thời gian tuyển sinh theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Cô ơi, em có hộ khẩu ở quận Ba Đình nhưng lại muốn đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Thăng Long ở quận Hai Bà Trưng thì có được không ạ?

thuhoaibecon@...

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Hộ khẩu ở quận Ba Đình được phép đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Thăng Long em nhé!

Các thầy cô Trường THCS sẽ hướng dẫn em đăng ký nguyện vọng tuyển sinh. Cô chỉ có lưu ý là 2 nguyện vọng tuyển sinh của em phải cùng khu vực tuyển sinh số 2 (Hoàn Kiếm – Hai Bà Trưng).

Em xin được hỏi thầy, năm nay tuyển sinh vào lớp 1 bắt buộc phải đăng ký theo phương thức trực tuyến?

(dangthuthao***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Theo lịch của Sở GD&ĐT, tuyển sinh trực tuyến lớp 1: Từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7/2018.

Đối với những gia đình không đủ điều kiện để đăng ký tuyển sinh trực tuyến sẽ tuyển sinh trực tiếp tại trường từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7/2018.

Giả sử một trường THCS có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 rất đông, vượt cả chỉ tiêu tuyển sinh. Vậy trường đó phải làm thế nào, có được thi tuyển hay không? Tôi sợ vì lý do nào đó mà con tôi có hộ khẩu đúng tuyến lại bị trượt. Mong thầy cho phụ huynh chúng tôi lời khuyên? – 

(lethu***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Chào bạn!

Theo quy định của Sở GD&ĐT, trên địa bàn quận Thanh Xuân chỉ có Trường THCS Thanh Xuân tổ chức tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Các trường còn lại, sẽ tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.

Theo số liệu điều tra, các trường THCS trên địa bàn quận đủ điều kiện để xét tuyển hết số học sinh có hộ khẩu thường trú tại các phường trên địa bàn quận. 

Em chào thầy! Trước đây em là học sinh của thầy. Nay con em vào lớp 1. Em lo lắng quá vì mọi người cứ xôn xao chọn trường, rồi chọn cô. Em rất mong thầy cho em lời khuyên để em không còn hoang mang nữa? – .

(haiyen***@gmail.com)

Ông Phạm Gia Hữu:

Chào em!

Lo lắng cho con cái khi đến tuổi đến trường là tâm lý chung của các bậc phụ huynh. 

Chất lượng giáo dục của các trường tiểu học trên địa bàn quận Thanh Xuân rất đồng đều. Phụ huynh nên chọn trường học gần nhà để tiện đưa đón và chăm sóc con cái.

Nhà cháu ở Mỹ Đức (HN), năm nay, cháu muốn thi vào trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam thì có cần điều kiện gì không ạ?

(huyen@gmail....)

Ông Phạm Quốc Toản:

Chào cháu!

Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam chỉ có các lớp chuyên. Để được dự tuyển vào trường này, cháu phải có đủ các điều kiện sau:

- Đúng độ tuổi theo quy định.

- Cháu hoặc cha mẹ cháu có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội.

- Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên.

- Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Học sinh đăng ký thi vào trường “đặc thù” (gọi là trường chuyên) HS phải thực hiện 2 bài kiểm tra (bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; bài tổ hợp Khoa học xã hội, Tiếng Việt và Tiếng Anh). Theo cô, các con sẽ tập trung ôn những nội dung kiến thức như thế nào?

myhanh1976@yahoo....

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

HS cần chuẩn bị tổng hợp, củng cố hệ thống kiến thức ở các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội mà các thầy cô đã trang bị và truyền đạt trong các giờ lên lớp ở trường.  

Nếu năm nay có thi thêm tổ hợp các môn thi thì cách tính điểm vào lớp 10 như thế nào ạ? 

(huyentrangyahoo….)

Ông Phạm Quốc Toản:

Chào bạn!

Năm học 2018 – 2019, thành phố Hà Nội vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh vào lớp 10, đó là kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển; không có bài thi tổ hợp; học sinh vẫn thực hiện 2 bài thi môn Toán và môn Ngữ văn.

. “Tôi đang làm quá trình chuyển hộ khẩu về Linh Đàm, nhưng thời gian làm hộ khẩu quá gấp gáp nên lo ngại ảnh hưởng tới việc lên lớp 1 của con. Hôm rồi các cô ở trường cũng hỏi con đang sinh sống ở đâu để đăng ký mã học sinh, nhưng khu tôi lại mới thành lập tổ dân phố khi báo cho các cô lại bảo khu vực đấy chưa có dữ liệu của tổ dân phố mới. Không biết nhà trường có giải quyết cho trường hợp chưa được cấp mã như của con tôi không”?

 

(thanhhoale1979@gmail...)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn!

Đối với trường hợp chưa được cấp mã tuyển sinh thì có thể đến trường theo phân tuyến tuyển sinh để tuyển sinh trực tiếp. Đối với lớp 6 tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/7/2018 đến hết ngày 18/7/2018.

 

Cô Vân ơi, em lo lắng quá cô ạ. Em muốn thi vào trường cô mà nghe nói tỷ lệ chọi năm nay còn cao hơn năm ngoái. Có đúng thế không hả cô? Năm ngoái tỷ lệ chọi vào trường THPT Thăng Long là bao nhiêu ạ?

thuyduong888@...

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào em!

Các năm trước tỷ lệ tuyển sinh váo lớp 10 trường THPT Thăng Long khoảng 560/900 học sinh.

Năm học 2018-2019 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường Thăng Long là 675 (tăng 115 so với năm học 2017-2018).

Hiện chưa đến thời gian học sinh đăng ký  nguyện vọng tuyển sinh theo lịch nên chưa thể có số lượng thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 vào trường Thăng Long.

Tuy nhiên, cô cũng lưu ý em là: Học sinh lớp 9 đăng ký vào trường Thăng Long thường là học sinh giỏi xuất sắc, đạt được các giải cao trong các kỳ thi của các trường THCS.

Con gái em rất nhút nhát, sợ rằng vào lớp 1 sẽ khó hòa đồng. Nhiều người khuyên em nên cho con học trường ngoài công lập để được chăm sóc tốt hơn nhưng em hơi e ngại vì chất lượng. Mong thầy cho em lời khuyên và làm thế nào để con hòa nhập với môi trường học tập mới khi lên lớp 1. Cảm ơn thầy rất nhiều! – 

(thaolam***@gmail.com).

Ông Phạm Gia Hữu:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi!

Bạn yên tâm, hiện nay môi trường giáo dục công lập và tư thục hoàn toàn bình đẳng với nhau. Bạn có thể chọn trường có vị trí phù hợp để tiện cho việc đưa đón và chăm sóc con cái.

Còn việc làm thế nào để con có thể hòa nhập với môi trường mới, theo tôi bạn không nên quá lo lắng. Vì khi lên lớp 1 các con sẽ tự lập hơn, có ý thức hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên trao đổi với các phụ huynh khác để có thêm kinh nghiệm. Đồng thời chủ động phối hợp tốt với giáo viên phụ trách lớp trong quá trình giáo dục con em mình.

Xin các thầy cho chúng em biết lý do năm nay bỏ điểm cộng đối với những học sinh đạt giải của Thủ đô ạ? 

(thitructuyen@....)

Ông Phạm Quốc Toản:

Ngày 28/2/2018, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 05 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 11 năm 2014 trong đó nêu rõ: Bãi bỏ khoản 3 điều 7, đó là điều khoản về cộng điểm khuyến khích đối với những học sinh đạt giải văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Tuy nhiên, nếu học sinh có giấy chứng nhận nghề phổ thông do Sở GD cấp thì học sinh vẫn được cộng điểm khuyến khích như những năm học trước.

Con tôi có tổng cộng 4 HUY CHƯƠNG VÀNG + 1 HUY CHƯƠNG BẠC + 1HUY CHƯƠNG ĐỒNG giải cờ tướng quốc gia  do Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức chứ không phải của Bộ Giáo dục có được cộng điểm trong tuyển sinh vào lớp 6 hay không?

 

(hoanghai45@gmail...)

Bà Trần Minh Thủy:
Chào bạn!

Căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2018-2019 của Sở GD&ĐT Hà Nội, các quận huyện sẽ xây dựng  kế hoạch tuyển sinh, trong đó, căn cứ vào số liệu điều tra để phân tuyến tuyển sinh phù hợp.

Đối với những trường không phân tuyến tuyển sinh như trường chất lượng cao hoặc ngoài công lập có số lượng đăng ký vượt quá chỉ tiêu thì có thể thông qua bài kiểm tra đánh giá năng lực. Đối với những trường này sẽ xây dựng cụ thể kế hoạch tuyển sinh được ủy ban quận, huyện phê duyệt.

Cô ơi, em nghe các bạn em kháo nhau là muốn thi vào trường THPT Thăng Long thì phải luyện thi đúng thầy cô dạy ở trường đó. Em cũng khá hoang mang với thông tin này, bởi đề thi do Sở ra đúng không cô? Cô xác thực giúp em được không ạ? Em cảm ơn cô!

saosangtroinam@...

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào em!

Toàn Thành phố Hà Nội chỉ có 1 Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Các trường THPT không tự tổ chức tuyển sinh nên em không phải lo lắng về việc phải luyện thi đúng thầy cô ở trường mình đăng ký nhé! 

Em hãy tự tin với lựa chọn của mình nhé! Chúc em có kết quả thi tốt!

Cháu muốn hỏi cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm nay có gì mới không ạ? 

(hoanglong@gmail....)

Ông Phạm Quốc Toản:

Chào cháu!

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019 của Hà Nội không thay đổi cấu trúc đề thi so với các năm trước. Học sinh vẫn thực hiện 2 bài thi môn Toán và Ngữ văn; hình thức thi là tự luận. Ngày thi là ngày 7/6/2018.

 

Con tôi đang học lớp 5 trường ngoài công lập, nay có được vào học lớp 6 của trường công lập hay không – thưa thầy? 

(trannguyen***@yahoo.com.vn).

Ông Phạm Gia Hữu: Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đối với cấp tiểu học và THCS thì học sinh học tại các trường tiểu học tư thục và công lập được tuyển vào lớp 6 các trường THCS công lập trên địa bàn thành phố theo phân tuyến tuyển sinh.

Tôi có con trai năm nay lớp 9 và năm sau mong muốn đăng ký thi vào trường THPT Thăng Long. Gia đình tôi muốn biết là ngoài điểm thi, học bạ như thế nào thì mới được xét tuyển vào nhà trường?

Lê Văn Lượng – Quỳnh Mai, Hà Nội

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào anh!

Các năm trước Sở GD&ĐT Hà Nội không có cấu trúc đề thi vào 10, chỉ có giới hạn chương trình theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9.

Năm nay chưa có thông báo cụ thể. Anh và con có thể hỏi tư vấn từ các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy.

Đi tiếp xúc cử tri mà tôi thấy trường nào cũng kêu bị quá tải. Chưa hết năm học cũ đã phải xin học cho con năm học mới. Có cách nào để giải quyết bài toán này không – thưa thầy?

(dinhcong***gmail.com)

Ông Phạm Gia Hữu:

Ở quận Thanh Xuân đã tiến hành số liệu điều tra tuyển sinh các lớp đầu cấp, trong đó cấp mầm non tăng 600 trẻ, tiểu học tăng 430 THCS tăng 230 so với năm học trước.

Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND quận thực hiện tốt công tác xây dựng kế hoạc trung hạn và dài hạn, công tác quy hoạch xây dựng trường mới, sửa chữa, xây thêm các lớp học. Thực hiện tốt công tác phân tuyến tuyển sinh, phù hợp với số liệu điều tra.

Hiện tại quận Thanh Xuân có thể đáp ứng tốt nhu cầu tuyển sinh các lớp đầu cấp trong năm học 2018-2019.

Những vấn đề phụ huynh quan tâm, có thể liên hệ trực tiếp với Phòng GD&ĐT để được giải đáp. ĐT: 024.888.5604.

Con tôi chuẩn bị vào lớp 6, tôi muốn hỏi, nếu như đăng ký trực tuyến, không may đăng ký sai thì có cách nào không vì mỗi mật khẩu chỉ được đăng ký 1 lần? 

(Tamyes@....)

Ông Phạm Quốc Toản:

Chào anh/chị!

Để đăng ký trực tuyến thì học sinh phải có mã và mật khẩu do trường Tiểu học cấp. Khi đăng ký, những thông tin về hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế của học sinh do cha mẹ học sinh đã khai báo ở bậc Tiểu học là căn cứ để phân tuyến tuyển sinh của học sinh.

Mỗi học sinh được đảm bảo quyền lợi phân tuyến tuyển sinh vào đúng trường do UBND quận huyện, thị xã quy định, do đó, phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con không thể có sự nhầm lẫn về trường dự tuyển.

 

Năm nay, 7 trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo đề án Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge, học sinh theo học chương trình này phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

 

(lannguyen1975@yahoo...)

Bà Trần Minh Thủy:

Chào bạn! Học sinh chuẩn bị hồ sơ theo kế hoạch tuyển sinh của từng trường đã được UBND thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT phê duyệt.

Em xin được hỏi cấu trúc đề thi năm nay có gì thay đổi so với năm ngoái không? Cô ơi, nếu học lực của em ước tính được 7 điểm môn Toán, 6 điểm môn Văn và 8 điểm môn tiếng Anh thì em có nên đăng ký thi vào Trường THPT Thăng Long?

nguyenchimai@..

Bà Phạm Thị Thanh Vân:

Chào em! Các năm trước Sở GD&ĐT Hà Nội không có cấu trúc đề thi vào 10. Chỉ có giới hạn chương trình: Theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9.

Thi vào các trường THPT không chuyên 2 môn Văn và Toán (không thi tiếng Anh). Điểm chuẩn vào Trường THPT Thăng Long các năm học trước từ 53,0 trở lên nên em tính được 7 điểm Toán và 6 điểm Văn thì phải cố gắng ôn tập tốt hơn để được vào Trường Thăng Long.

GD&TĐ

(14/07/2018 15:09:06 PM)

Điểm kiểm tra ở học bạ bị khác so với sổ liên lạc điển tử trên cổng thông tin của Hà Nội thì phải làm thế nào?