Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 21/7/2017 08:54

Giáo dục truyền thống qua di tích lịch sử

Học sinh Trường THCS Phố Ràng tham gia bảo quản, giữ gìn khu 
di tích Đồn Phố RàngHọc sinh Trường THCS Phố Ràng tham gia bảo quản, giữ gìn khu di tích Đồn Phố Ràng

GD&TĐ - Giáo dục truyền thống và định hướng lý tưởng cho học sinh ở những khu di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ, để từ đó, mỗi học sinh tự hào và am hiểu về lịch sử địa phương, có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di tích lịch sử của quê hương mình. 

Đó là những hoạt động trải nghiệm được các nhà trường trên địa bàn huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiến hành trong nhiều năm học qua.

Đẩy mạnh việc chăm sóc các di tích lịch sử

Bảo Yên là một trong những địa phương của tỉnh Lào Cai có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng. Trong những năm gần đây, việc gìn giữ, chăm sóc các di tích lịch sử trên địa bàn huyện đã và đang được đẩy mạnh. Đi đầu trong hoạt động này phải kể đến các trường học đóng trên địa bàn có di tích với nhiều hoạt động tích cực.

Các di tích, nghĩa trang liệt sỹ nằm ở khắp các xã trên địa bàn huyện Bảo Yên. Cụ thể như đền Bảo Hà ở xã Bảo Hà, Đồn Phố Ràng và Phế tích thành cổ Nghị Lang thuộc thị trấn Phố Ràng, Đồn Tây Nghĩa Đô thuộc địa phận xã Nghĩa Đô, nghĩa trang liệt sỹ vô danh thời chống Pháp tại xã Nghĩa Đô. Như thế, việc chăm sóc các khu di tích, nghĩa trang liệt sỹ trong những năm gần đây được các nhà trường từ cấp tiểu học đến THPT đảm nhiệm.

Để làm được công việc này, các nhà trường từ đầu mỗi năm học đã chủ động đăng ký với UBND xã để nhận chăm sóc di tích, nghĩa trang. Đồng thời, để mỗi học sinh hiểu được ý nghĩa của việc làm này, vào các giờ chào cờ hàng tuần, các hoạt động ngoại khóa, các nhà trường đã tuyên truyền cho học sinh thấy rõ về vị trí cũng như giá trị của những di tích, nghĩa trang liệt sỹ cũng như những con người đã có công lao với quê hương. Từ đó, các em tích cực và có ý thức tốt về việc bảo tồn di tích ngay tại địa phương mình.

Hàng tuần trong tháng, nhà trường tổ chức cho các em học sinh tham gia hoạt động lao động vệ sinh khu di tích, có kết hợp tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể lớp lao động tích cực. Ngoài ra còn tổ chức giờ ngoại khóa cho học sinh tham quan di tích. Thông qua hoạt động này, học sinh viết thu hoạch nhận xét về những mặt tích cực, phản ánh những hạn chế còn tồn tại ở khu di tích, tạo điều kiện cho việc chăm sóc di tích được tốt hơn.

Thị trấn Phố Ràng có hai di tích được Nhà nước xếp hạng là Phế tích thành cổ Nghị Lang và Đồn Phố Ràng. Trường THCS Phố Ràng 1 đã nhận chăm sóc Phế tích thành cổ Nghị Lang trong nhiều năm qua. Ngoài hoạt động dạy và học, việc giáo dục cho học sinh truyền thống lịch sử hào hùng dân tộc và của nhân dân địa phương luôn được nhà trường chú trọng.

Hàng tháng Trường THCS Phố Ràng 1 tổ chức cho học sinh các lớp làm vệ sinh, trồng hoa và chăm sóc khu di tích. Vào các tiết học lịch sử địa phương, nhà trường tổ chức cho học sinh tham quan các di tích lịch sử văn hóa của địa phương và cách mạng kháng chiến để từ đây khơi dậy trong các em niềm tự hào và ý thức tự tôn dân tộc.

Trường THCS số 2 Phố Ràng nhiều năm qua nhận chăm sóc khu di tích Đồn Phố Ràng. Đó là vị trí có Đài ghi công Phố Ràng trên đồi ở trung tâm thị trấn được xây dựng và hoàn thành năm 1999 nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng và giải phóng, để ghi công các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu tiêu diệt đồn giặc ngày 24 - 26/6/1949.

Hoạt động mang tính giáo dục cao

Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” bằng những hành động thiết thực và việc làm cụ thể, học sinh vùng cao Bảo Yên đã có thêm điều kiện để hiểu hơn về lịch sử nước nhà, chung tay góp sức tôn tạo bảo vệ di tích, di sản. Không chỉ có vậy, các nhà trường còn cho các em tìm hiểu về di tích thông qua các buổi học dã ngoại để các em hiểu rõ về một thời oanh liệt biết trân trọng thế hệ cha anh. Thông qua hoạt động này, các em sẽ hiểu sâu hơn, gần gũi hơn và nhận thức trách nhiệm hơn với quê hương đất nước.

Tại xã Nghĩa Đô, nơi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bộ đội và nhân dân Nghĩa Đô đã vùng lên đánh đuổi giặc Pháp, phá đốt đồn Tây, giải phóng quê hương. Nơi đây có nghĩa trang liệt sỹ là nơi yên nghỉ của 40 phần mộ liệt sỹ vô danh.

Trong những năm gần đây, Trường THPT số 3 Bảo Yên đã đăng ký với UBND xã Nghĩa Đô và phòng LĐ-TB&XH xã hội huyện tiến hành chăm sóc thường xuyên. BCH Đoàn Trường THPT số 3 Bảo Yên đã chủ động phân công các chi đoàn mỗi tháng hai lần thắp hương và làm vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ xã Nghĩa Đô, nơi yên nghỉ của hơn 40 liệt sỹ vô danh thời chống Pháp. Đồng thời vào những ngày lễ lớn hay tháng Thanh niên, Đoàn trường tổ chức dâng hương, hoa tại nghĩa trang, tiến hành gắn hơn 40 bát hương vào các phần mộ và phát quang khu di tích đồn Tây tại đỉnh đồi Khau A.

Em Hoàng Thị Chung, học sinh lớp 11 Trường THPT số 3 Bảo Yên (Lào Cai) chia sẻ: “Được đến di tích lịch sử ngay tại quê mình, chúng em cảm thấy được nhân lên niềm tự hào và có thêm ý chí quyết tâm học tập tốt”.

Bằng những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, trong những năm qua, hoạt động chăm sóc các di tích lịch sử và nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn huyện đã trở thành một phong trào mang tính giáo dục cao đối với thế hệ trẻ. Thông qua hoạt động này, mỗi học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước mang trong mình niềm tự hào trước cha anh, có ý chí vươn lên để học tập và xây dựng quê hương giàu đẹp.

Nguyễn Thế Lượng