Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 11/10/2017 14:42

Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo"

Hội đồng khoa học của Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” đưa ra câu hỏi cho các nhà giáoHội đồng khoa học của Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” đưa ra câu hỏi cho các nhà giáo

GD&TĐ - Từ ngày 10 đến ngày 12/10, hơn 100 nhà giáo của Thủ đô được đề nghị khen thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2016 - 2017, chính thức báo cáo kết quả nổi bật, trọng tâm là sự tâm huyết, sáng tạo trong dạy và học trước Hội đồng khoa học của Giải thưởng.

Sáng tạo trong từng tình huống

Ngoài phần báo cáo của các cá nhân, Hội đồng khoa học của Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cũng dành nhiều câu hỏi cho các ứng viên, nhằm tạo điện kiện để các nhà giáo thể hiện tài năng, bày tỏ sự tâm huyết, sáng tạo trong đổi mới công tác quản lý và dạy học của mình.

Trước câu hỏi của Hội đồng khoa học: Sáng tạo và nhiệt tình có giống nhau hay không? Và thầy tự thấy mình nhiệt tình, hay sáng tạo? Thầy Kiều Vũ Sơn - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Đông Tảo - thẳng thắn trả lời: Sáng tạo và nhiệt tình không giống nhau. Người nhiệt tình chưa chắc đã có sáng tạo, nhưng những thầy, cô tích cực sáng tạo trong dạy - học thì sẽ là những người nhiệt tình.

Còn cô giáo Lê Thị Mỹ Dung - Giáo viên Lịch sử Trường THPT Phan Đình Phùng; khi được Hội đồng khoa học hỏi: Lương giáo viên không cao, nên cần có một hậu phương vững chắc. Vậy cô khắc phục khó khăn như thế nào để đảm bảo cuộc sống và công việc?

Cô Lê Thị Mỹ Dung - cho biết:  Có thời điểm cô đã phải xin nghỉ một thời gian để làm kinh doanh, trang trải cuộc sống. "Thế nhưng, chính thời gian đó, tôi thấy tôi không phải là tôi và bị rơi vào trạng thái hụt hẫng. Và tôi thấy nhớ trường, nhớ lớp và thấy yêu nghề hơn bao giờ hết. Cuối cùng tôi quyết định quay trở lại với "phấn trắng, bảng đen" và nguyện một lòng chung thủy với nghề dạy học mà tôi đã lựa chọn" - cô Lê Thị Mỹ Dung trải lòng.

Nhà giáo Lê Thị Mỹ Dung nguyện một lòng chung thủy với nghề dạy học

Tôn vinh những nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo

Được biết, Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” được triển khai từ cuối năm 2016 do Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những nhà giáo Hà Nội nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” trong năm học 2016 - 2017.

Đồng thời, khích lệ các nhà giáo Hà Nội tự học tập, rèn luyện, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục mỗi cơ sở, tạo ra những hiệu quả mới, những chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhà trường.

Mặt khác thể hiện, sự quan tâm, động viên nhà giáo ở những cơ sở giáo dục còn khó khăn có những sáng tạo độc đáo, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, giúp đỡ những học sinh yếu kém, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt kết quả cao trong học tập và trong cuộc sống hoặc có những biện pháp giúp đỡ những học sinh có năng khiếu phát triển tài năng…

Giải thưởng cũng nhằm tuyên truyền, vận động đông đảo cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” , thi đua để đạt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2016 - 2017 góp phần xây dựng đơn vị, giáo dục Thủ đô ngày càng vững mạnh.

Hội đồng xét giải thưởng của ngành Giáo dục Hà Nội sẽ xét chọn vòng Chung khảo: Lựa chọn 50 nhà giáo đạt giải thưởng (mỗi giải 10 triệu đồng). Trao quà và chứng nhận cho 50 nhà giáo được vào vòng Chung khảo (mỗi nhà giáo một phần quà và 2 triệu đồng).

Quà và phần thưởng do Công ty Cổ phần HOCMAI tài trợ. Ban tổ chức giải thưởng công bố và trao giải tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Minh Phong

Tin tiêu điểm