Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 24/6/2017 11:32

“Giải mã” về thành công của kỳ thi THPT quốc gia 2017

 “Giải mã” về  thành công của kỳ thi THPT quốc gia 2017

GD&TĐ - Bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ – chia sẻ với phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại về những đổi mới thành công của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Theo bà Trần Hồng Thắm: Yếu tố tiên quyết làm nên thành công của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 ở TP Cần Thơ là sự chủ động của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và Ban Chỉ đạo thi cấp thành phố. Bên cạnh đó là sự nỗ lực rất lớn của các lực lượng tham gia phố hợp tổ chức thi.

Tại TP Cần Thơ, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công. Các khâu tổ chức cho kỳ thi đã được thực hiện nghiêm túc, có sự phối hợp nhịp nhàng theo sự phân công của Ban Chỉ đạo thi thành phố. Các điểm thi đã được bố trí các điều kiện đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra bất kỳ tình huống bất ngờ.

Để làm nên thành công này, từng thành viên trong Ban Chỉ đạo thi thành phố đều được giao nhiệm vụ và xây dựng kế hoạch riêng cho đơn vị trong việc phối hợp tổ chức thi. Bên cạnh đó còn có sự tham gia tích cực của Ban Chỉ đạo thi các địa phương cấp quận, huyện cùng Ban Chỉ đạo thi cấp thành phố để bố trí, hỗ trợ các điểm thi thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các điều kiện tổ chức thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, trong quá trình xây dựng kế hoạch của Ban Chỉ đạo thi, chúng tôi đã có chủ động đưa ra các phương án dự phòng những vấn đề có thể phát sinh trong suốt kỳ thi. Do dó có những trường hợp thí sinh do điều kiện bất ngờ mà thời gian không kịp đến điểm thi thì chúng tôi bố trí các lực lượng phối hợp đưa các em đến trường thi kịp thời.

Một số trường hợp thí sinh không may bị tai nạn, va chạm giao thông, các lực lượng chức năng kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ để đảm bảo cho các em tiếp tục dự thi… Chính sự tham gia, phối hợp nhịp nhàng giữa Ban Chỉ đạo thi cấp thành phố và các lực lượng chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi; giải quyết nhanh các trường hợp phát sinh, góp phần làm nên thành công của kỳ thi năm nay.

Đối với thí sinh, nhờ sự chuẩn bị của ngành giáo dục thành phố trong suốt năm học 2016 - 2017, đặc biệt là khi bắt đầu có quy chế thi năm 2017, Sở đã hướng dẫn việc chuẩn bị ôn tập, chuẩn bị tinh thần và các điều kiện khác cho HS rất cụ thể. Các em còn được tổ chức tập dợt qua kỳ thi kiểm tra học kỳ 2 và kỳ khảo sát chất lượng với giờ thi, lực lượng coi thi, dạng đề tương tự với đề tham khảo của Bộ GD&ĐT. Chính vì vậy nên HS đã được làm quen, đến khi dự thi chính thức không căng thẳng và bỡ ngỡ.

Đến thời điểm này, các khâu tổ chức kỳ thi theo kế hoạch của thành phố đã thành công, đảm bảo các yêu cầu của quy chế thi THPT quốc gia năm 2017. Chúng tôi sẽ thực hiện các khâu tiếp theo để đảm bảo kế hoạch công bố điểm thi để thí sinh xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ. Tất cả đều nỗ lực để làm nên thành công của kỳ thi, hướng tới mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Kỳ thi năm nay được xã hội đáng giá cao, sức lan tỏa, niềm tin và sự ghi nhận từ xã hội với kỳ thi là rất lớn. Sự chung lòng, tiếp sức của toàn xã hội đã góp phần quan trọng, là nền tảng làm nên thành công cho kỳ thi năm nay. Đây là động lực lớn giúp những người làm giáo dục tiếp tục nỗ lực cống hiến.

Bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.
 

 

“Sau khi thi xong, các khâu còn lại như vận chuyển bài thi, làm phách, chấm thi, công bố kết quả… sẽ được thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ. Tất cả các bộ phận làm công tác này đều đã sẵn sàng và được chuẩn bị chu đáo, cũng đã có các phương án dự phòng. Việc công bố kết quả thi sẽ theo hướng thuận tiện nhất cho thí sinh và phụ huynh theo dõi”. Bà Trần Hồng Thắm

Quốc Ngữ (ghi)

Tin tiêu điểm