Giáo dục

Gần 7000 giáo viên Hà Nội được giới thiệu sách giáo khoa mới

PV - 21:48 28/12/2019
Gần 7000 giáo viên Hà Nội được giới thiệu sách giáo khoa mới

Tham dự hội nghị có gần 7000 đại biểu là các nhà khoa học, nhà xuất bản, cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các cán bộ, giáo viên được cập nhật qua các điểm cầu trực tuyến tại 30 quận huyện (Riêng các huyện Thanh Trì, Ba Vì có các điểm cầu đến các xã).

Có 5 bộ sách được giới thiệu tại hội nghị đến từ 2 nhà xuất bản: NXB Giáo dục Việt Nam và NXB Đại học Sư phạm Hà Nội. Các bộ sách đều được biên soạn theo hướng cụ thể hóa yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới với mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, giúp học sinh tự học và hỗ trợ giáo viên trong giảng dạy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành một ngày để nghe đại diện các nhà xuất bản, tác giả giới thiệu về đặc điểm nổi bật của từng bộ sách.

Bốn bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam được giới thiệu lần này gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Khoa học tự nhiên và xã hội, Âm nhạc, Đạo đức, Mỹ thuật. Các bộ sách có tên: Kết nối tri thức với cuộc sống; Cùng học để phát triển năng lực; Chân trời sáng tạoVì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Đại diện NXBGDVN thông tin: NXBGDVN đã xây dựng kế hoạch cung ứng khoảng 40.000 bản mẫu sách tới các địa phương. NXB đã biên soạn tài liệu giới thiệu các bộ sách giáo khoa mới để giáo viên, phụ huynh học sinh, những người quan tâm nắm rõ đặc điểm nổi bật của từng bộ sách và cam kết đồng hành, hỗ trợ giáo viên trong quá trình giảng dạy.

Bộ sách Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm gồm 9 quyển. Đây là bộ SGK đầy đủ nhất gồm tất cả các môn học và môn giáo dục bắt buộc; là bộ sách mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống, thể hiện rõ triết lý giáo dục thực học, thực nghiệp, gắn học với hành.

Thông tin về bộ sách, PGS.TS Mai Sỹ Tuấn cho biết: Sách giáo khoa mới mang tính kế thừa sách giáo khoa hiện hành, nhưng thay đổi cấu trúc của bài học nhằm thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển năng lực của học sinh. Bên cạnh kênh chữ, sách mới chú trọng kênh hình, có thêm nhiều bức tranh "biết nói", từ đó, giúp học sinh định hướng suy nghĩ, hành vi chứ không theo kiểu truyền dạy áp đặt.
 
Hội nghị cũng đã được nghe ý kiến tại các điểm cầu quận, huyện. Nhiều ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn về việc không được tiếp cận đầy đủ thông tin trước khi đóng góp ý kiến và tham gia chọn sách giáo khoa mới cho năm học tới.

Có ý kiến đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội cần kết nối với các NXB để đưa các bộ SGK và tài liệu giới thiệu về bộ SGK lên một trang web để đông đảo giáo viên, phụ huynh cùng được tiếp cận, có ý kiến làm cơ sở cho hội đồng chọn sách giáo khoa các trường lựa chọn. Một số người cũng lo lắng về việc tập huấn cho giáo viên sử dụng SGK sẽ triển khai như thế nào, kinh phí từ đâu ra.

Phát biểu tại hội nghị, ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021.

Sở sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội  thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa; xây dựng tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa; cung cấp sách giáo khoa đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt cho cơ sở giáo dục phổ thông và hội đồng lựa chọn sách giáo khoa để nghiên cứu lựa chọn.

Sau hội nghị, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tập hợp đầy đủ thông tin cơ bản của 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, gửi về 30 phòng GD&ĐT để các đơn vị triển khai tới các nhà trường. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường, giáo viên tiếp cận nhiều hơn với sách giáo khoa mới.

PV

Bình luận của bạn đọc