Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 7/1/2018 15:44

Gần 40 học sinh Hà Tĩnh dự Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras

Lễ khai mạc Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras năm 2018. Lễ khai mạc Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras năm 2018.

GD&TĐ - Với gần 40 học sinh dự thi tại vòng 2 kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras năm 2018, Hà Tĩnh là địa phương sau Hà Nội có số học sinh dự kì thi này đông nhất.

Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras (Bebras Computational Thinking Challenge) được tổ chức lần đầu tiên tại Lithuania vào năm 2004, sau đó lan rộng ra toàn thế giới.

Năm 2017, Việt Nam tổ chức kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras - chính thức gia nhập vào cộng đồng Bebras quốc tế và thu được những kết quả hết sức ấn tượng. Tiếp nối thành công trên toàn thế giới, kì thi đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các trường, phụ huynh và đông đảo thí sinh, hứa hẹn sẽ trở thành hoạt động thường niên có ý nghĩa với học sinh cả nước.

Lễ trao giải Bebras năm 2017

Năm 2018, cuộc thi tiếp tục được tổ chức với sự tham dự của hơn 10.000 thí sinh trên khắp cả nước bằng hình thức thi trực tuyến tại vòng 1. Vòng 2 của kì thi được tổ chức tập trung tại Hà Nội (khu vực phía Bắc) với sự tham dự của 552 thí sinh.

Mỗi đề thi Bebras bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Trong đó, mỗi mức độ dễ, trung bình và khó có 5 câu hỏi tương ứng các số điểm lần lượt là 6,9 và 12 khi trả lời đúng. Mối liên hệ mật thiết với lĩnh vực công nghệ thông tin được thể hiện qua từng câu hỏi và đáp án.

Theo PGS.TS Lê Anh Vinh- Đại diện Ủy ban Bebras Quốc tế tại Việt Nam, đối với nhiều người, "thuật toán” dường như khái niệm khoa học khó hiểu, trừu tượng. Tuy nhiên, qua cách truyền tải của Bebras, các khái niệm này sẽ trở nên đơn giản và thú vị khi được lồng ghép vào chính những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày.

Bebras ra đời với mục đích thúc đẩy phong trào dạy và học Tin học, Công nghệ, Lập trình cho giáo viên và học sinh ở mọi lứa tuổi. Những thử thách thú vị trong đề thi thường thuộc lĩnh vực tổ hợp, ngoài ra còn có hình học, đại số và số học, không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hay kỹ thuật giải toán thành thạo mà yêu cầu khả năng tư duy và suy luận thông minh.

Đoàn học sinh Hà Tĩnh dự Bebras tại Hà Nội

Cô Nguyễn Thanh Tâm- Phó hiệu trưởng trường TH,THCS&THPT Đại học Hà Tĩnh- cho biết: Với cách truyền tải của Bebras, học sinh sẽ được trải nghiệm và vượt qua các thử thách thú vị, được lồng ghép khéo léo từ chính những câu chuyện, hoạt động sinh hoạt, bài học đơn giản trong cuộc sống.

Thông qua đó không chỉ giúp học sinh tiếp cận và học Tin học – Công nghê hiệu quả mà sâu hơn là hiểu được bản chất của tư duy thuật toán – cốt lõi của Tin học.

Hơn thế nữa, những thử thách của Bebras sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển những kỹ năng cá nhân như tư duy logic, sáng tạo; giao tiếp tự tin hơn; biết cách tự lập kế hoạch và phát triển cả những kỹ năng và hiểu biết về xã hội.

Là năm đầu tiên tham dự nhưng học sinh trường Trường Tiểu học - THCS - THPT Chất lượng cao Đại học Hà Tĩnh đã đạt kết quả cao tại Kỳ thi "Thách thức tư duy thuật toán Bebras năm 2018" khi có 36 em học sinh lớp 6, và 3 em học sinh lớp 10 vượt qua vòng 1. Tham dự vòng 2 tại Hà Nội, học sinh Hà Tĩnh hi vọng sẽ đạt được két quả tốt nhất.

Vân Anh