Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 1/4/2018 19:00

Thầy Trần Quang Vinh:

Đừng vội vàng chạy đua với những đề khó trên mạng

Thầy Trần Quang Vinh và học sinh Hoàng Hữu Quốc Huy trong lần ra thăm Hà Nội.Thầy Trần Quang Vinh và học sinh Hoàng Hữu Quốc Huy trong lần ra thăm Hà Nội.

GD&TĐ - Thời điểm này, các em chưa nên vội vàng luyện giải đề ngay mà cần dành thời gian nắm bắt cho tốt nội dung bài đang học. Đó là chia sẻ của thầy Trần Quang Vinh – giáo viên dạy giỏi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bà Rịa- Vũng Tàu) – người trực tiếp hướng dẫn học tập, nghiên cứu cho em Hoàng Hữu Quốc Huy - Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2017.

* Theo thầy, thời điểm này, các em học sinh khối 12 nên có kế hoạch học tập như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

- Thầy Trần Quang Vinh: Thời điểm này gần cuối năm học và sắp sửa thi học kỳ 2, các em học sinh khối 12 nên ôn tập lại các nội dung được học trong học kỳ này để chuẩn bị cho kỳ thi.

Tuy nhiên các em cũng phải dành ra thời gian để hệ thống lại kiến thức của học kỳ 1 và những nội dung kiến thức lớp 11 sẽ có trong chương trình thi THPT quốc gia năm nay.

Các em nên xem và tự làm đề tham khảo do Bộ GD&ĐT ban hành, qua đó nắm được cấu trúc và mức độ của bài thi. Đồng thời cũng là cơ sở để ôn tập hiệu quả.

* Nhiều bạn đã tập trung cao độ vào luyện giải các đề thi, nhất là một số đề trên mạng. Vậy theo thầy, ở thời điểm này đã thích hợp hay chưa? Thầy có lời khuyên nào dành cho các em?

- Thầy Trần Quang Vinh: Thời điểm nàycác trường mới chuẩn bị hoàn tất chương trình học cho học sinh khối 12. Do vậy các em chưa nên lao vào luyện đề ngay mà cần dành thời gian nắm bắt cho tốt nội dung bài đang học.

Ngoài ra, học sinh nên hệ thống lại kiến thức theo từng chương, từng đề mục kiến thức. Việc luyện đề sớm ở giai đoạn này là chưa cần thiết, vì kiến thức vừa mới học sẽ dễ bị quên, trong khi đó việc tổng hợp nhiều kiến thức của lớp 11 cũng sẽ gặp khó khăn.

Một vấn đề nữa, hiện các đề được tung trên mạng hay chạy đua theo những bài toán khó, nằm ngoài chương trình cũng dễ làm học sinh hoang mang và làm lệch hướng ôn tập.

* Thực tế, rất nhiều học sinh còn lúng túng khi chọn trường, chọn nghề. Thầy có lời khuyên nào dành cho các bạn!

- Thầy Trần Quang Vinh: Việc chọn trường, chọn nghề là việc quan trọng, vì nó sẽ liên quan đến tương lại của các em. Khi chọn trường, phụ huynh và học sinh nên tham khảo nhiều kênh để có thêm thông tin.

Trước tiên phải xác định được sở trường, sở thích của cá nhân, xem mình có thích hợp với công việc ấy hay không. Sau đó phải cân nhắc thêm các kênh khác như: lực học của bản thân, điểm chuẩn các năm học trước, chỉ tiêu tuyển sinh, chương trình học của nhà trường, khả năng tìm kiếm công việc sau khi ra trường v.v… Nên tránh việc chạy theo trào lưu, đăng kí nguyện vọng theo bạn bè mà nên chọn trường phù hợp với khả năng của mình.

Xin cảm ơn thầy!

Minh Phong (thực hiện)