Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 19/1/2019 18:00

Đưa chương trình giáo dục cho người lớn thành ngành học

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), PGS.TS Nguyễn Mai Hương - Chủ tịch Hội đồng trường Viện Đại học Mở Hà Nội cho rằng, chúng ta nên đưa thêm định nghĩa về giáo dục của UNESCO vào trong khái niệm của giáo dục thường xuyên để xóa bỏ được rào cản làm sao cho tất cả công dân đều dễ dàng tiếp cận được giáo dục, từ đó sẽ thoáng hơn cho các điều khoản quy định chương trình và phương pháp thực hiện phía sau.

“Chúng tôi đồng tình với quy định các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục ĐH có trách nhiệm cung cấp nguồn học liệu cho các trung tâm giáo dục thường xuyên, nhưng như vậy chưa đủ, nên quy định thêm về cung cấp các môi trường để cho các trung tâm được tiếp cận nhiều hơn ở mức độ tri thức tiên tiến hóa như hiện nay” - PGS.TS Nguyễn Mai Hương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bà Hương băn khoăn khi đa số các học liệu của các trường ĐH, CĐ đều có tính bản quyền tác giả rất cao, phải được sự đồng ý của các tác giả thì nhà trường mới được cung cấp, cho nên dự thảo có thể thay từ “trách nhiệm” bằng từ “cung ứng trong phạm vi điều kiện cho phép” sẽ hợp lí hơn. Bởi nếu quy định trách nhiệm thì các trường rất bị động và khó xử lí đối với các công trình khoa học tiên tiến có đầu tư cao.

Bà Hương đề xuất, Bộ GD&ĐT cùng các trường nên nghiên cứu đưa chương trình giáo dục người lớn trở thành một ngành học, một quy định trong Luật sẽ dễ dàng hơn trong việc giáo dục thường xuyên cho các tầng lớp người dân lao động.

Ông Lê Công Thành, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX quận Long Biên (Hà Nội) cho rằng, cách phân loại các mô hình thực hiện chương trình GDTX chưa cụ thể, đơn cử như đào tạo từ xa với hình thức vừa học vừa làm cũng gần tương tự như nhau, đang bị trùng lặp trong Luật.

Đồng thời tiêu chuẩn về nhà giáo trong Luật nếu để chung chung thì chưa đủ phù hợp với các giáo viên thuộc trung tâm giáo dục thường xuyên, cần có sự khác biệt và phù hợp hơn vì trung tâm còn có các báo cáo viên, chuyên viên... thường xuyên tham gia các chương trình học. 

Lan Anh

Tin tiêu điểm