Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 26/2/2016 15:22

Dự thảo quy chế TS: Những điểm chưa hợp lý đã được điều chỉnh

Dự thảo quy chế TS: Những điểm chưa hợp lý đã được điều chỉnh

GD&TĐ - NGƯT. PGS. TS Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng - nêu quan điểm cá nhân về dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ và dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2016. Đồng thời, chia sẻ những điểm mới trong tuyển sinh tại Học viện Ngân hàng năm nay.

Những thay đổi có lợi cho thí sinh

Sau khi nghiên cứu 2 dự thảo quy chế, PGS. TS Đỗ Thị Kim Hảo cho rằng: Những điều chỉnh trong cả hai dự thảo góp phần hoàn thiện hơn chính sách đổi mới về phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng của Việt Nam.

Theo đó, điểm mạnh của kỳ thi năm 2015 được giữ lại, đó là tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Cách tổ chức như vậy giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội.

Điểm mới năm nay là các cụm thi được tổ chức ở mỗi tỉnh thành. Quy định này tạo thuận lợi thêm nữa cho học sinh, phụ huynh khi tham gia kỳ thi, giảm chi phí đi lại, ăn ở, cũng như những khó khăn khi đến một nơi hoàn toàn xa lạ.

Điểm mới thứ hai về đăng ký xét tuyển cũng hoàn toàn phù hợp. Năm 2015, Bộ GD&ĐT quy định thí sinh có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến nộp hồ sơ tại trường.

Tuy nhiên, vì lý do tâm lý nên nhiều phụ huynh, thí sinh muốn đến tận nơi để nộp hồ sơ, tránh rủi ro thất lạc. Do đó, lượng thí sinh gửi hồ sơ qua đường bưu điện không nhiều.

NGƯT.PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo 

Bên cạnh đó, quy định xét tuyển đợt 1 trong thời gian 20 ngày cũng là một điểm chưa hợp lý. Vì trên thực tế, ngày đầu số thí sinh nộp hồ sơ không nhiều mà thường dồn vào một số ngày cuối dẫn đến quá tải. Thời gian chờ đợi kéo dài còn gây tâm lý căng thẳng, áp lực.

Những điểm bất hợp lý như vậy đã được điều chỉnh tại dự thảo. Cụ thể, dự thảo quy chế tuyển sinh 2016 ghi rõ: Thí sinh nộp Phiếu ĐKXT và lệ phí ĐKXT cho trường qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng kí trực tuyến.

Điều này là phù hợp vì học sinh hiện nay có kỹ năng sử dụng máy tính, Internet tốt; học sinh vùng khó khăn có thể đăng ký qua bưu điện. Cách làm này có thể hạn chế tất cả những phiền toái kỳ tuyển sinh năm trước gặp phải.

Một điều chỉnh khác là, khi ĐKXT đợt 1, thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.

Đăng kí xét tuyển các đợt bổ sung: Thí sinh được ĐKXT tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Quy định này giúp thí sinh chọn những ngành gần nhau trong một trường, phù hợp với sở trường và nguyện vọng. Do đó, đây cũng là thay đổi cần thiết, có lợi cho thí sinh.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo, việc cho thí sinh đăng ký 2 trường trong đợt 1 và 3 trường trong các đợt sau có thể khiến tăng lượng thí sinh ảo nhưng lại thêm cơ hội cho thí sinh. Tuy nhiên, theo đúng chủ trương của Bộ GD&ĐT, để tạo thuận lợi cho thí sinh
các trường sẵn sàng nhận phần khó về mình .

Dự thảo quy chế cũng quy định thí sinh không được phép rút hồ sơ, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong xét tuyển, tránh một số lộn xộn như năm 2015.

Điểm mới trong tuyển sinh tại Học viện Ngân hàng

Năm 2015, Học viện Ngân hàng không chủ trì cụm thi mà chỉ hỗ trợ Trường ĐH Thủy lợi (có điểm thi THPT tại Học viện). Đến thời điểm này, PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo cho biết:

Nà trường cũng chưa nhận được thông tin sẽ được phân công chủ trì cụm thi, nhưng nếu được giao trách nhiệm này, chắc chắn nhà trường sẽ hoàn thành tốt vì kinh nghiệm nhiều năm tổ chức thi ĐH.

Chia sẻ về phương thức tuyển sinh năm 2016, PGS. TS. Đỗ Thị Kim Hảo thông tin: Về cơ bản, Học viện Ngân hàng vẫn giữ nguyên phương thức xét tuyển như trước là sử dụng kết quả thi THPT quốc gia

Tuy nhiên, điểm mới so với năm 2015 là năm nay nhà trường sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng.

"Năm 2015, ngoài tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, Học viện Ngân hàng còn tuyển thẳng học sinh các trường THPT chuyên quốc gia.

Tuy nhiên, năm nay, đối tượng tuyển thẳng sẽ được mở rộng ra các trường chuyên trong cả nước nếu đạt yêu cầu về học lực.

Cụ thể, yêu cầu với học sinh trường chuyên quốc gia là có kết quả điểm trung bình chung các môn học thuộc nhóm tổ hợp các môn xét tuyển (của Học viện Ngân hàng) trong 3 năm phổ thông trung học đạt từ 7 điểm trở lên.

Với học sinh trường chuyên khác, điểm số trung bình chung 3 năm cũng yêu cầu đạt từ 7 nhưng môn chính được nhân hệ số 2.

Hiếu Nguyễn