Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 30/10/2013 07:45

Du học sinh Việt trải nghiệm KTX xứ người

Du học sinh Việt trải nghiệm KTX xứ người

(GD&TĐ) - Đại học Harvard không chỉ ghi danh trên thế giới bởi chất lượng giáo dục đào tạo mà còn “ghi điểm” bởi khu ký túc xá (KTX) rất nổi tiếng của trường. 

(GD&TĐ) - Đại học Harvard không chỉ ghi danh trên thế giới bởi chất lượng giáo dục đào tạo mà còn “ghi điểm” bởi khu ký túc xá (KTX) rất nổi tiếng của trường. 

Khởi nguồn nhiều phát minh, sáng chế của thế giới

Từng là sinh viên của Trường đại học Harvard, Đinh Thị Thêu đến từ quê lúa Thái Bình đã có thời gian sinh sống ở KTX của ngôi trường danh tiếng này. Thêu chia sẻ: Nói đến khu nhà sinh viên Harvard là nói đến trang thiết bị hiện đại, sự thoải mái, tiện lợi cho học tập, nghiên cứu và cũng khởi nguồn cho nhiều sáng tạo, phát minh”. 

Sống trong khu tập thể của sinh viên không đơn thuần là sống chung với bạn cùng phòng, mà đó là được đắm mình trong nhiều nền văn hóa. Harvard có khu nhà Dudley – được coi như siêu thị để SV mua sắm thực phẩm nấu ăn; có khu nhà Marther House – địa chỉ cho SV tha hồ lựa chọn các sản phẩm từ gỗ để trang trí cho góc riêng của mình; có khu nhà sinh sống của SV năm nhất, các sinh viên khóa trên, nơi SV sống cùng gia sư, cùng người quản lý, thậm chí là cùng người bạn đời và con cái từ năm thứ hai cho tới khi tốt nghiệp. Những trải nghiệm sẽ rất thú vị, khi các sứ giả văn hóa SV mang đến Harvard những nét văn hóa riêng. 

Tất cả sinh viên là một phần của một cộng đồng nhỏ này. Mọi người đều khác nhau theo nhiều cách, nhưng mỗi cá nhân đều cảm thấy có thể là chính mình.

Đào Xuân Hiếu chụp hình lưu niệm trong một khuôn viên KTX Trường Đại Học Greenwich
Đào Xuân Hiếu chụp hình lưu niệm trong một khuôn viên KTX Trường Đại Học Greenwich

 Chạy bộ, tiệc ngoài trời trong khuôn viên ký túc

Đào Xuân Hiếu - cựu sinh viên Trường Đại học Greenwich (Anh quốc) – nhớ lại: “KTX của trường tôi tập trung rất nhiều sinh viên đến từ mọi miền của nước Anh cũng như các nước trên thế giới. Mỗi sinh viên chúng tôi đều có một phòng riêng cho sinh hoạt cá nhân và học tập. Các phòng đều có không gian bếp rộng lớn. Đây chính là nơi để chúng tôi gặp gỡ và tổ chức sinh hoạt, hội họp, xem tivi và tất nhiên là cả nấu nướng …”.

Được biết, khu KTX của Trường Đại học Greenwich còn có công viên rộng lớn, nơi sinh viên thường xuyên chạy bộ, nướng thức ăn hoặc đi dạo; có một quầy bar nhỏ nơi các bạn sinh viên thường ăn nhẹ và uống nước mỗi khi tập thể thao như: Bơi lội, cầu lông… Cách đó không xa, khoảng 10 phút đi bộ là một thư viện rộng lớn và hiện đại của trường, phục vụ các bạn sinh viên lên tra cứu sách hoặc là họp nhóm tại các phòng họp của thư viện. 

Cao Việt Bách - vừa tốt nghiệp Trường Đại học Washington State University (Mỹ) kể rằng các bạn SV quốc tế thường ngạc nhiên tại sao lại có câu nói màu sắc ký túc qua những dây phơi quần áo? Bởi KTX ở trường Bách học có phòng giặt đồ rồi sấy khô, SV ngồi đợi rồi đem quần áo về cất vào tủ, không phải phơi ngoài ban công hay hong nơi cửa sổ. 

Hải Phong (ghi)

TIN LIÊN QUAN