Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 24/3/2017 19:07

Đợt sinh hoạt chuyên môn sâu rộng cho các nữ nhà giáo

Phần thi tài năng với nội dung báo cáo chuyên đề của các thí sinhPhần thi tài năng với nội dung báo cáo chuyên đề của các thí sinh

GD&TĐ - Trong khuôn khổ của Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc” năm 2017, chiều nay (24/3), các thí sinh tiếp tục bước vào phần thi tài năng với nội dung báo cáo chuyên đề và thi ứng xử tình huống sư phạm.

Bên lề hội thi phóng viên báo Giáo dục & Thời đại đã có dịp trao đổi nhanh với một số thí sinh về phần thi của mình.

* Thí sinh Võ Thị Bích Hạnh (SBD: 07) - Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Việt Trì, Phú Thọ): Hội thi chính là đợt sinh hoạt chuyên môn sâu rộng.

Với tôi, được đại diện cho trường, cho tỉnh tham dự Hội thi là một niềm vinh dự, tự hào. Đến với Hội thi, tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các bạn đồng nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kỹ năng ứng xử sư phạm.

Tôi cho rằng, Hội thi chính là đợt sinh hoạt chuyên môn sâu rộng cho các nữ nhà giáo, là dịp để chúng tôi được giao lưu, học hỏi và nâng cao năng lực sư phạm.

Chuyên đề mà tôi dự thi là: Giữ gìn và bảo tồn hát xoan. Qua chuyên đề này, tôi muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào việc gìn giữ và bảo tồn phát huy làn điệu dân ca này.

Cá nhân tôi cũng thể hiện một trích đoạn xoan cổ để quảng bá và truyền tải thông điệp đến với mọi người về một di sản văn hóa phi vật thể quý giá của vùng đất Tổ Hùng Vương.

* Thí sinh Phạm Thị Thanh Vân (SBD: 04) - Trường THPT Trần Khai Nguyên (TP Hồ Chí Minh): Giúp giáo viên nâng cao nghiệp vụ sư phạm.

Chuyên đề mà tôi dự thi tại Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc” năm 2017 là: Một số kinh nghiệm phương pháp, dạy học Lịch sử nhằm phát huy năng lực của học sinh.

Theo đó, tôi nhấn mạnh đến việc triển khai sử dụng phương pháp nhật ký đọc. Tức là dạy - học Lịch sử không đơn thuần chỉ là ghi chép mà còn quan tâm đến hình thức và cách thức thể hiện. Ngoài ra, còn liên môn đến một số môn học khác như: Giáo dục công dân; Văn học, Địa lý v.v...

Có thể nói, các thí sinh tham dự Hội thi đều là những giáo viên giỏi, tâm huyết và có nhiều phương pháp giảng dạy hay, hiệu quả. Vì thế, đến với hội thi, tôi đã học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm về nghiệp vụ sư phạm từ các đồng nghiệp.

Điều tôi tâm đắc nhất là đã lĩnh hội được rất nhiều phương pháp giảng dạy mới đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT và các cách ứng xử trước những tình huống sư phạm xảy ra ngay trên lớp học. Những kinh nghiệm này, tôi có thể áp dụng vào thực tiễn giảng dạy hàng ngày ở trên lớp.

Phần thi năng khiếu, tôi sẽ thể hiện ca khúc "Mẹ yêu con" của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý và sẽ mặc áo dài truyền thống có in hình ảnh chợ Bến Thành - biểu tượng của thành phố mang tên Bác để tham dự phần thi duyên dáng.

* Thí sinh Phạm Thu Hường (SBD: 03) - Trường mầm non số 2 Thanh Yên (Điện Biên): Những bài học hay, kinh nghiệm quý.

Tôi rất tâm đắc với phần thi tài năng qua hai nội dung là báo cáo chuyên đề và xử lý các tình huống sư phạm. Qua phần thi này, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều về chuyên môn, nghiệp vụ chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

Mỗi một bài dự thi của thí sinh đều cho tôi những bài học hay, kinh nghiệm quý để áp dụng vào thực tiễn công việc hàng ngày. Sau hội thi, tôi sẽ tập hợp lại tất cả những gì đã học được từ hội thi để truyền đạt lại cho các đồng nghiệp. Tất cả vì các em em học sinh thân yêu.

Minh Phong (ghi)

Tin tiêu điểm