Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 20/12/2017 09:39

40 năm thành lập Trường ĐH Quy Nhơn:

Đóng góp quan trọng phát triển KT-XH khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi giữa các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi giữa các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.

GD&TĐ - Ngày 19/12, Trường ĐH Quy Nhơn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (21/12/1977 - 21/12/2017).
Ghi nhận những thành quả đóng góp trong suốt 40 năm qua, Trường ĐH Quy Nhơn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành, các địa phương tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen.

Dự lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc; ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; GS.TS. Nguyễn Minh Hiển - nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Louphanh Phaodavanh – Bí thư thứ 3 phụ trách công tác giáo dục – văn hóa Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên, cùng gần 1.000 cán bộ, giảng viên nhiều thế hệ và sinh viên nhà trường.

Phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử nhà trường, PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết: Năm 1977, sự ra đời của cơ sở ĐH sư phạm Quy Nhơn không chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cấp III nhằm giải quyết khó khăn là thiếu thốn trầm trọng đội ngũ giáo viên của các địa phương trong khu vực lúc bấy giờ, mà còn có một ý nghĩa chính trị hết sức to lớn trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục... cho tỉnh Nghĩa Bình cũ và các địa phương trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Quy Nhơn đã lớn mạnh không ngừng, cả về quy mô và lĩnh vực lẫn trình độ và chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học; cả về số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên... Hiện nay, Trường có 16 khoa, đào tạo 38 ngành (và trong tương lai gần sẽ có thêm 7 ngành đào tạo mới) thuộc các khối sư phạm; khoa học tự nhiên; khoa học xã hội và nhân văn; kỹ thuật - công nghệ; quản lý và kinh doanh… với quy mô hơn 14.000 sinh viên chính quy và khoảng 5000 học viên các hệ đào tạo khác.

Trường đã và đang đào tạo trình độ tiến sĩ 3 chuyên ngành, thạc sĩ 17 chuyên ngành, với quy mô gần 1000 học viên. Ngoài ra, Trường ĐH Quy Nhơn còn đào tạo đại học, sau đại học và bồi dưỡng tiếng Việt cho lưu học sinh các tỉnh Attapư, Chămpasắc, Salavan và Sekon nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và đang xúc tiến chương trình hợp tác đào tạo cho các các trường đại học khác trên thế giới .

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu chúc mừng những thành quả mà Trường ĐH Quy Nhơn đạt được trong 40 năm qua.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường cũng đã trưởng thành nhanh chóng. Hiện nay, trường có hơn 800 cán bộ viên chức với 563 giảng viên; trong đó có: 22 GS, PGS, 139 TS, 372 Ths; số giảng viên hiện đang là nghiên cứu sinh gần 80 người (với hơn 40 người đang học tập và nghiên cứu ở nước ngoài)... Đây là nguồn lực có chất lượng, là nền móng cơ bản và vững chắc đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Hội nghị lần thứ tám BCHTW Đảng khóa XI.

“40 năm qua, Trường ĐH Quy Nhơn đã đào tạo gần 70.000 sinh viên; 1.800 nghiên cứu sinh, học viên cao học trong và ngoài nước tốt nghiệp ra trường; đào tạo trình độ đại học cho gần 1000 lưu học sinh Lào; bồi dưỡng, cấp chứng chỉ chương trình học tiếng Việt cho hơn 600 lưu học sinh Lào.

Từ mái Trường ĐH Quy Nhơn, nhiều sinh viên đã trở thành những nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà quản trị có trình độ cao, có uy tín, đã và đang đảm nhận trọng trách ở các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước và nước Cộng hòa DCND Lào.

Với thành tựu đó, Trường Đại học Quy Nhơn đã đóng góp quan trọng vào việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

40 năm qua, Trường ĐH Quy Nhơn đã trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng đáng tin cậy, có uy tín trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Những thành tựu to lớn mà nhà trường đã đạt được trong 40 năm qua là kết tinh của những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo, toàn thể cán bộ, viên chức, các thầy và trò qua nhiều thế hệ”, PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu chúc mừng những thành quả mà Trường ĐH Quy Nhơn đạt được trong 40 năm qua, đồng thời ghi nhận những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của các thế hệ lãnh đạo, toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên nhà trường.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Trước bối cảnh quốc tế và tình hình đất nước hiện nay đang đặt ra cho giáo dục đại học nói chung và Trường ĐH Quy Nhơn nói riêng những thời cơ, vận hội và cả những khó khăn, thách thức mới, tập thể lãnh đạo, toàn thể cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn cần tranh thủ tối đa vận hội mới, quyết tâm phấn đấu vượt qua những khó khăn, thử thách, tiếp tục vươn lên thực hiện tốt sứ mệnh là cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, truyền bá tri thức và chuyển giao công nghệ; phục vụ hiệu quả sự phát triển bền vững của đất nước, đặc biệt đối với khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên; góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, xứng đáng với sự tin tưởng và trọng trách mà Đảng, Nhà nước, ngành GD&ĐT giao phó; xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của nhân dân.

Ghi nhân những thành quả đóng góp trong suốt 40 năm qua, Trường ĐH Quy Nhơn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành, các địa phương tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen.

Dịp này, tập thể Trường ĐH Quy Nhơn được Bộ GD&ĐT công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm học 2016-2017; UBND tỉnh Bình Định trao tặng Cờ thi đua đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động khối thi đua năm học 2016-2017.

Ghi nhận sự đóng góp của Trường ĐH Quy Nhơn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, bồi dướng tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, đóng góp vào sự phát triển GD&ĐT, kinh tế - xã hội của các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, các tỉnh Atapư (Lào), Quảng Ngãi, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông cũng trao tặng bằng khen cho tập thể Trường ĐH Quy Nhơn.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm