Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 25/10/2017 06:53

Đổi mới và sáng tạo giáo dục đại học trong kỷ nguyên số

Giáo sư Sophie Pène trình bày tại chương trình diễn giả công chúngGiáo sư Sophie Pène trình bày tại chương trình diễn giả công chúng

GD&TĐ - Chiều 24/10, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức chương trình Diễn giả công chúng với chủ đề “Đổi mới và sáng tạo giáo dục đại học trong kỹ nguyên số” do Giáo sư Sophie Pène, Phó chủ tịch Hội đồng quốc gia về số hóa của Chính phủ Pháp làm diễn giả.

Giáo sư Sophie Pène là nhà xã hội học, nhà nhân chủng học nổi tiếng; hiện đang giảng dạy tại Đại học Paris Descartes (Pháp).

Bà cũng là đồng giám đốc của FOSTER tại Centre for Research and Interdisciplinarity (Pháp) chuyên nghiên cứu giáo dục và công nghệ với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực sáng tạo có nhiều đổi mới trong giáo dục (các nhà tiên phong xã hội, nhà khoa học–giáo dục, nhà điều hành các dịch vụ đào tạo phi lợi nhuận hoặc có lợi nhuận,   khởi nghiệp...).

Tại chương trình Diễn giả công chúng lần này, Giáo sư Sophie Pène đã chỉ ra những cơ hội và thách thức mà giáo dục phải đối mặt trong xã hội tri thức và số hóa của thế kỉ 21. Từ đó đề xuất có những đổi mới, sáng kiến giúp giáo dục nhanh chính bắt kịp với xu thế.

GS Sophie Pène và TS Lê Văn Út (phải) cùng bàn luận về chủ đề “Đổi mới và sáng tạo giáo dục đại học trong kỹ nguyên số”

Đối với sinh viên, Giáo sư cũng chỉ ra 10 kỹ năng quan trọng nhất cần phải trang bị ngay từ bây giờ để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới.

Đó là: (1) Khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp; (2) Tư duy phản biện; (3) Sáng tạo; (4) Quản trị con người; (5) Khả năng phối hợp với mọi người; (6) Thông minh cảm xúc; (7) Kỹ năng phán đoán và ra quyết định; (8) Định hướng dịch vụ; (9) Kỹ năng đàm phán; (10) Khả năng nhận thức linh hoạt.

GS Sophie Pène đã chỉ ra 10 kỹ năng quan trọng nhất mà sinh viên cần trang bị để phù hợp với nhu cầu của thời đại mới

Tiến sĩ Lê Văn Út, Trưởng phòng Quản lý phát triển khoa học và công nghệ, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết chương trình diễn giả công chúng (Public Lectures) là hoạt động được nhà trường tổ chức định kỳ nhằm mục đích xây dựng môi trường học thuật theo tiêu chuẩn quốc tế cho sinh viên và các giảng viên. 

Với các diễn giả là những chuyên gia có uy tín trong nước và quốc tế trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, giáo dục, khoa học, xã hội… chương trình đã mang đến những kiến thức, thông tin, những xu hướng mới nhất của các vấn đề đa dạng trong và ngoài nước.

Qua đó giúp giảng viên và sinh viên trường liên tục cập nhật các kiến thức, tin tức, xu hướng mới của thế giới để có những suy nghĩ, định hướng đúng đắn hơn trong việc học tập, phát triển sự nghiệp trong tương lai.

GS Sophie Pène chụp ảnh lưu niệm cùng ban lãnh đạo, các giảng viên và sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Giáo sư Sophie Pène từng là Giám đốc nghiên cứu tại Trường thiết kế ENSCI (2009-2013), Phó Hiệu trưởng Đại học Paris Descartes (2005-2009).

Những nghiên cứu của Giáo sư chủ yếu tập trung vào thẩm định truyền thông xã hội, các hoạt động truyền thông trực tuyến, những đổi mới nhằm giải quyết căng thẳng liên quan đến công nghệ và sự sáng tạo trong xã hội hiện nay.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, những nghiên cứu của Giáo sư về nhân chủng học, cách thức kiến tạo tương lai đã nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng.

Hòa Đặng

Tin tiêu điểm