Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 7/1/2014 09:15

Đổi mới thi tốt nghiệp THPT là việc có thể làm ngay

Đổi mới thi tốt nghiệp THPT là việc có thể làm ngay

GD&TĐ - GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội và GS. Viện sĩ Phạm Minh Hạc - Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đều bày tỏ sự đồng thuận cao đối với đề xuất đổi mới thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, trong đó nghiêng về phương án 1 với quan điểm môn Ngoại ngữ tự chọn là hợp lý.

Môn Ngoại ngữ tự chọn là hợp lý

GS, Viện sĩ Phạm Minh Hạc 

GS. Viện sĩ Phạm Minh Hạc đánh giá cao phương án đổi mới thi tốt nghiệp vừa công bố. 

Theo ông, 6 môn thi như hiện tại tạo áp lực rất nặng nề cho học sinh mà hiệu quả thì chưa như mong muốn. 

Cái nhìn thấy trước mắt của phương án mới là số lượng môn thi giảm xuống - giảm áp lực cho học sinh.

Bên cạnh đó, thay vì lo lắng, chờ đợi Bộ công bố môn thi tốt nghiệp, học sinh sẽ biết trước và tự chọn môn thi. Đó là bước đầu của quá trình phân hóa đào tạo, nhưng vẫn đảm bảo học sinh có mặt bằng kiến thức chung khi sử dụng kết quả học tập các môn vào xét tốt nghiệp.

Ông phân tích, hiện nay, vấn đề dạy và học Ngoại ngữ trên cả nước không đồng đều. Nếu thành phố có đầy đủ điều kiện học tập thì ở những vùng miền núi thậm chí còn thiếu sách để học. 

Chất lượng giáo viên cũng chưa đạt yêu cầu, phần lớn không tốt, nên để Ngoại ngữ thành môn thi tốt nghiệp bắt buộc là không khả thi.

"Số lượng môn thi bắt buộc, tự chọn như vậy là ổn. Còn môn Ngoại ngữ, học sinh nào thấy tự tin thì đăng ký thi để được cộng điểm, thời gian tới nhất định phải là môn thi bắt buộc vì yêu cầu nguồn nhân lực cung cấp cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới" – GS. Viện sĩ Phạm Minh Hạc nói.

Có thể bắt đầu ngay từ năm nay

 GS Đào Trọng Thi

"Tôi ủng hộ phương án thi 4 môn" - GS Đào Trọng Thi cho biết. Theo ông, phương án giảm bớt số môn thi tốt nghiệp xuống còn 4 môn rất tốt, vì vừa đơn giản kỳ thi, vừa giảm áp lực cho học sinh.

"Thông qua 2 môn Toán, Văn cũng đã đánh giá được năng lực tư duy cần thiết của học sinh. Còn 2 môn tự chọn nhằm định hướng nghề nghiệp và cũng là tôn trọng nguyện vọng cá nhân của các em" - GS Thi nói.

Ông cũng cho rằng, hiện tại chưa thể để môn Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc vì điều kiện giảng dạy môn này không đồng đều giữa các vùng, miền núi - đồng bằng, nông thôn - thành thị. 

“Tôi ủng hộ việc không coi ngoại ngữ là môn thi bắt buộc, chỉ nên là môn thi để cộng điểm cho các em. Vì hiện nay điều kiện học ngoại ngữ ở các vùng miền là rất khác biệt, nếu bắt buộc thi môn này sẽ thiệt thòi cho những em ở vùng khó khăn trong dạy và học môn này”, GS cho biết.

Đối với một số ý kiến lo ngại, Bộ GD&ĐT có thể nóng vội khi dự kiến áp dụng đổi mới thi tốt nghiệp THPT ngay trong năm 2014, GS Đào Trọng Thi khẳng định: “Không có gì nóng vội”. 

Năm nay Bộ dự định đổi mới cả thi ĐH - CĐ và thi tốt nghiệp THPT. Đổi mới thi tốt nghiệp THPT thì Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của T.Ư Đảng đã có, Bộ GD&ĐT cũng đã chuẩn bị từ trước để triển khai chứ không phải sau khi có Nghị quyết Bộ mới chuẩn bị. 

Vì thế, tôi hiểu Bộ GD&ĐT xác định đổi mới thi tốt nghiệp THPT là việc có thể làm ngay trong năm 2014 này, vì việc đổi mới này không cần đầu tư tài chính. Chúng ta cần biết, đổi mới nào cũng phải có sự bắt đầu, nên nếu có thể bắt đầu ngay từ năm nay thì càng tốt cho học sinh”.

PV (lược dẫn)