Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 10/3/2018 19:39

Đoàn dự thi KHKT quốc gia dâng hương tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác, đại diện 34 đoàn dự thi KHKT dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí MinhThứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác, đại diện 34 đoàn dự thi KHKT dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

GD&TĐ - Sáng ngày 10/3, TS. Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng đoàn công tác và đại diện 34 đoàn dự thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp quốc gia, khu vực miền Bắc đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Tại đây, đoàn đã báo cáo trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh về cuộc thi Khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học quốc gia.

Đây là lần thứ 5 cuộc thi được tổ chức, nhằm tạo một sân chơi trí tuệ đầy lý thú, khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên. Khuyến khích học sinh trung học vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, thông qua những ý tưởng mới lạ, độc đáo của các em ở lứa tuổi học sinh trung học.

Qua đó, cũng mở ra môi trường sáng tạo khoa học, hấp dẫn, giúp học sinh trong toàn tỉnh trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, xây dựng mơ ước trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

Chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Năm nay cũng là năm đầu tiên tỉnh Nghệ An đăng cai tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp quốc gia, khu vực phía Bắc. Có 34 đoàn dự thi đến từ các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra và một số trường đại học có đào tạo bậc học phổ thông (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Vinh).

Ngành giáo dục Nghệ An trước đó đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, địa điểm, nhân lực… tốt nhất để đảm bảo cuộc thi được diễn ra thuận lợi, khách quan, tốt đẹp.

Cũng trong buổi sáng ngày 10/3, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng tổ chức cuộc họp báo thông tin về cuộc thi, theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 10 – 13/3.

Cuộc thi nhằm tạo động lực đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Năm nay, cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp quốc gia, khu vực phía Bắc 249 dự án ở 21 lĩnh vực, số dự án tham dự cũng đông hơn các năm trước và nhiều lĩnh vực có số dự án rất đông, tính cạnh tranh cao như Khoa học xã hội và hành vi (43 dự án), Kỹ thuật cơ khí (42 dự án), Hệ thống nhúng (28 dự án), Y sinh và Khoa học sức khỏe (19 dự án).

Năm 2018, cuộc thi cũng có nhiều nét mới trong công tác tổ chức, đặc biệt là trong công tác chấm thi. Đó là, năm nay việc tổ chức điều động Ban giám khảo được bố trí một cách khách quan nhất, công bố nhất để đánh giá được chính xác các sản phẩm tham dự.

Dự kiến, Ban tổ chức cũng sẽ điều đồng nhiều nhà khoa học uy tín và thành phần ban giám khảo phía Bắc và phía Nam và được hoán đổi với nhau giữa hai vùng để đảm bảo khách quan. Quá trình chấm thi, các tác giả bắt thăm để đánh giá dự án (hoàn toàn ngẫu nhiên và hoàn toàn độc lập).

Hồ Lài