Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 4/5/2013 10:51

Điều kiện hưởng phụ cấp lần đầu và phụ cấp thâm niên của nhà giáo?

Điều kiện hưởng phụ cấp lần đầu và phụ cấp thâm niên của nhà giáo?

(GD&TĐ) - Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu và phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo như thế nào? Là những băn khoăn thắc mắc của bạn đọc gửi về tòa soạn.

(GD&TĐ) - Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu và phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo như thế nào? Là những băn khoăn thắc mắc của bạn đọc gửi về tòa soạn.

* Hỏi: Tôi công tác tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được 18 năm. Hiện tôi đã được hưởng phụ cấp lâu năm nhưng  còn tiền trợ cấp 10 tháng lương tối thiểu vẫn chưa được hưởng tiền đó. Vậy xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp ban đầu không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

* Trả lời:  Nếu nơi bạn công tác vẫn được Nhà nước thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn và trong suốt quá trình công tác bạn vẫn chưa nhận tiền trợ cấp lần đầu thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp này theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ. Cụ thể: Theo Điều 6 Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau:

1. Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

2. Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

3. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Trong trường hợp bạn vẫn chưa được hưởng chế độ trợ cấp này, bạn có thể kiến nghị với nhà trường, phòng Nội vụ của huyện Đồng Văn để được giải đáp thỏa đáng.

* Hỏi: Tôi là: Trần Hồng Hải – Hiện là giáo viên thuộc khoa Mĩ thuật – Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật – Vĩnh phúc: Tôi tham gia giảng dạy từ năm 1998 đến năm 2008 tại trường Cao đẳng nghề Chế biến gỗ- Hà Nam. Trong suốt thời gian này tôi chỉ là giáo viên hợp đồng – Có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 1999 và được hưởng phụ cấp giáo viên là 35% . Năm 2009 Tôi xin nghỉ công tác ở trường Cao đẳng nghề chế biến gỗ và xin về công tác tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc. Năm 2010, tôi thi đỗ công chức và hiện đang giảng dạy tại trường này. Vậy tôi có thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên không?

* Trả lời: Nếu bạn đã là giáo viên thuộc diện biên chế của Trường Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật – Vĩnh phúc và trực tiếp giảng dạy thì bạn sẽ thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo theo Nghị định 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể: Tại Điều 3 Nghị định này, Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (thời gian tập sự sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên).

GD&TĐ Online