Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 1/1/2014 13:36

Điều chỉnh các quy định liên quan đến đội ngũ trường THPT chuyên

Điều chỉnh các quy định liên quan đến đội ngũ trường THPT chuyên


GD&TĐ - Trong giai đoạn tới sẽ rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phát triển đội ngũ của trường THPT chuyên.

Theo đó, đối với Hiệu trưởng Trường THPT chuyên, cần pháp quy hóa yêu cầu trình độ chuyên môn đạt từ thạc sĩ trở lên; đã từng tham gia giảng dạy tại trường chuyên hoặc đã đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh nhiều năm; đã qua các khóa bồi dưỡng cán bộ quản lý theo quy định.

Đối với giáo viên trường chuyên cần quy định về tuyển chọn đội ngũ đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ. Bởi đội ngũ giáo viên trường chuyên có ý nghĩa then chốt, quyết định chất lượng của nhà trường. 

Đây là những giáo viên thực sự giỏi về chuyên môn, vững vàng nghiệp vụ sư phạm, được chọn lọc từ các trường phổ thông ở địa phương. 
Về trình độ chuyên môn đạt trình độ thạc sĩ chuyên ngành hoặc tốt nghiệp ĐH loại giỏi; có năng lực xây dựng cho học sinh lối tư duy khoa học, khả năng nghiên cứu khoa học.
Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cũng cho rằng cần có quy định về sàng lọc đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trường chuyên để duy trì và xây dựng môi trường công tác đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực tự học, tự rèn luyện nâng cao trình độ.
Tùy theo từng tỉnh, thành phố, có thể có các cuộc thi tuyển vị trí cán bộ quản lý, giáo viên trường chuyên.

Cùng với việc tiếp tục nghiên cứu để có định mức giờ dạy và số lượng vị trí việc làm phù hợp trong trường chuyên, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục yêu cầu địa phương, nhà trường có chế độ đãi ngộ, khen thưởng phù hợp cho đội ngũ giáo viên, học sinh có thành tích cao trong các kỳ thi trong nước, khu vực và quốc tế.

Về công tác đào tạo, các trường chuyên cần xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển đội ngũ, từ khâu tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng và đãi ngộ; động viên, tạo điều kiện, sắp xếp để giáo viên đi học tập sau ĐH nâng cao trình độ chuyên môn; khuyến khích các địa phương có những chính sách ưu đãi đối với người đi học sau ĐH.

Để bồi dưỡng và phát triển năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, bên cạnh tạo điều kiện tập huấn, bồi dưỡng, nhà trường cần chủ động mời các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đến bồi dưỡng kinh nghiệm, phương pháp dạy đội tuyển.

Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cho biết, trong thời gian tới, sẽ vấn tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này, tập trung vào các chủ đề như: tuyển sinh, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, quản lý phát triển đội ngũ, quản lý dạy học; quản lý tài chính, cơ sở vật chất...

Hải Bình

Tin tiêu điểm