Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 22/11/2013 20:32

Diễn biến mới sự việc tiến sỹ "đạo luận án"

Diễn biến mới sự việc tiến sỹ "đạo luận án"

Ngày 21/11, báo chí tiếp tục có thông tin về sự việc ông Hoàng Xuân Quế (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) khởi kiện quyết định thu hồi bằng tiến sĩ. Bộ trưởng GD&ĐT đã ủy quyền cho hai công chức trực tiếp tham gia tố tụng trước tòa với tư cách là đại diện người bị kiện.
Cho đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT chưa đặt vấn đề thuê Luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước tòa. Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng đã ủy quyền cho hai công chức trực tiếp tham gia tố tụng trước tòa với tư cách là đại diện người bị kiện.
 
Báo Đất Việt ngày 19/11 dẫn lời người được Bộ trưởng GD&ĐT ủy quyền tham gia tố tụng cho biết: "Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang giải quyết khiếu nại của ông Hoàng Xuân Quế đối với KL số 1254//KL-BGDĐT, đồng thời tham gia tố tụng trong vụ án do ông Quế khởi kiện Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT tại Tòa Hành chính, Tòa án nhân dân TP Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật.
 
Bộ GD&ĐT cũng đã hoàn thành toàn bộ hồ sơ, tài liệu do tòa án yêu cầu liên quan đến sự việc. Chúng tôi cũng đã khẳng định với tòa án: Bộ GD&ĐT có đầy đủ căn cứ khi ban hành Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013".
 
Quan điểm của Bộ GD&ĐT trước sự việc này là: "Bộ GD&ĐT không muốn đưa bất cứ thông tin gì trong thời gian Tòa án đang giải quyết vụ án. Bởi Bộ là cơ quan Nhà nước thực thi công vụ, không phải là một bên tranh chấp, tranh luận với bên tranh chấp khác. Mặt khác, không nên khoét sâu vào nỗi đau của bất cứ ai khi những sai trái nhất thời của họ đã phải trả giá không nhỏ".
 
Bên cạnh đó, vị đại diện nói rõ quan điểm của Bộ GD&ĐT: "Đây là vụ việc quan trọng, liên quan đến vị trí chính trị và đạo đức của một người đã có thời gian công tác khá dài trong ngành giáo dục. Nếu người đó bị ảnh hưởng thì không chỉ bản thân, gia đình mà còn là trường, là ngành Giáo dục bị ảnh hưởng.
 
Nhưng cũng không vì sợ bị ảnh hưởng mà bưng bít sự thật. Trong quá trình giải quyết tố cáo, chúng tôi luôn mong muốn sự thật không như nội dung tố cáo. Nếu kết quả xác minh, kết luận của các cơ quan cùng tham gia không phải như vậy, có nghĩa là không ai bị xấu đi tình trạng của mình thì chúng tôi cũng rất mừng. Rất tiếc là sự thật không được như mong muốn đó.
 
Sau sự việc này, Bộ GD&ĐT cũng bị ảnh hưởng, nhưng không vì điều đó mà giải quyết tố cáo sai lệch, dung túng cho việc đạo văn. Chúng tôi luôn quan niệm rằng để giảm thiểu những tồn tại, bất cập thì cách tốt nhất là đối mặt với nó. Qua sự việc này, cũng mong những ai còn nghĩ đơn giản về việc làm luận án sẽ phải thay đổi và quá trình thẩm định luận án sẽ ngày càng chặt chẽ, có trách nhiệm hơn, chất lượng các luận án sẽ tốt hơn".