Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 26/11/2013 18:25

Điểm sáng phong trào giáo dục mầm non của Thủ đô

Điểm sáng phong trào giáo dục mầm non của Thủ đô

(GD&TĐ) - Sáng nay 26/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã dự lễ kỉ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng tại Trường Mầm non 20-10 (Hoàn Kiếm, Hà Nội). 
Các tiết mục văn nghệ do GV và HS biểu diễn

(GD&TĐ) - Sáng nay 26/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã dự lễ kỉ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng tại Trường Mầm non 20-10 (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tham dự còn có đồng chí Lê Quang Trung - Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã (Văn phòng Chính phủ) cùng lãnh đạo các ban, ngành và các nhà giáo lão thành.

Thay mặt cho nhà trường, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Liên đã báo cáo thành tích 50 năm bền bỉ ươm mầm tuổi thơ của lớp lớp các thế hệ thầy cô giáo. Trường thành lập năm 1963 với tên khai sinh “Trại Nhi đồng”, cơ sở vật chất nghèo nàn. Những năm tháng chiến tranh ác liệt nhà trưởng phải đưa HS đi sơ tán, tổ chức chăm sóc nội trú cho các cháu đảm bảo an toàn.

Nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ quản lý, GV, nhân viên nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua muôn vàn khó khăn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng là nơi ươm mầm những mầm non tương lai của Thủ đô, trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh.

Đến nay, 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm gần 80%. Nhiều cô giáo đạt giải cao trong các cuộc thi, là giáo viên giỏi của thành phố. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của trường đạt giải thành phố.

Để tạo dựng môi trường GD thân thiện, an toàn, nhà trường luôn chú trọng rèn kỹ năng sống, kỹ năng phục vụ, kỹ năng ứng xử văn hóa, khơi dậy lòng nhân ái cho trẻ. Mầm non 20-10 đã áp dụng phương pháp dạy học hiện đại, lấy HS làm trung tâm, phát huy tư duy sáng tạo và tự tin cho từng HS.

Năm 2010 trường đón nhận bằng công nhận trường chuẩn quốc gia. Ba năm qua BGH nhà trường đã thực hiện thí điểm mô hình cung ứng dịch vụ GD chất lượng cao, từng bước giảm sĩ số HS theo chuẩn, tổ chức nhiều chương trình GD hiện đại ứng dụng CNTT…

Mầm non 20-10 đã trở thành thương hiệu của GD Thủ đô với truyền thống nuôi dạy tốt. Lớp lớp học trò đã trưởng thành dưới mái trường đầy ắp tình thương yêu của các cô, các mẹ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích 50 năm xây dựng và trưởng thành của Trường MN 20-10. Nhà trường là một điểm sáng, đi đầu trong phong trào GD Thủ đô, là cơ sở thực hành sư phạm uy tín, góp phần đào tạo GVMN cho thành phố.

Tập thể và nhiều cá nhân của Nhà trường đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước (Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba; Bằng khen của Chính phủ, của Bộ GD&ĐT và của TP Hà Nội). 

Và hôm nay, Trường vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, của các Bộ, ngành và Thành phố HN về những đóng góp xuất sắc của Nhà trường đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong suốt nửa thế kỷ qua.

Kỷ niệm 50 năm thành lập trường đúng vào dịp ngành đang triển khai Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành T.Ư Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT Thứ trưởng đề nghị nhà trường cần quán triệt sâu sắc và xây dựng kế hoạch hành động để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết đề ra, nhằm tạo chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả giáo dục, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc, nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ của nhân dân.

Tự hào về truyền thống vẻ vang 50 năm xây dựng và trưởng thành, phát huy những tiềm năng sẵn có, trường Mầm non 20-10 cần tiếp tục phấn đấu; tập trung đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, đáp ứng nhu cầu đỏi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Phấn đấu trở thành nơi chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, về tổ chức quản lí nhà trường... cho cán bộ quản lí và GV mầm non Thủ đô và cả nước; thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ hướng dẫn thực hành cho sinh viên sư phạm mầm non.

Tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục xây dựng đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng, tăng cường đầu tư CSVC, trang thiết bị kỹ thuật theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; phấn đấu xây dựng Nhà trường trở thành một cơ sở GDMN chất lượng cao, có uy tín trong nước và khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu ý kiến

Thành tích của trường

Huân chương Độc lập Hạng 3 năm 2009; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba các năm 2003, 1998, 1993.

Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ các năm 1979, 2008, 2013.

Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2006, 2008

Việt Hoa