Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 22/7/2018 08:28

Điểm sàn “nhảy múa”

Thí sinh tham khảo thông tin điểm sànThí sinh tham khảo thông tin điểm sàn

GD&TĐ - Mùa tuyển sinh ĐH năm 2018, lần đầu tiên, các cơ sở GD ĐH tự xác định điểm sàn để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường chứ Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng chung cho toàn hệ thống. 

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm môn thi của thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, một số cơ sở GD ĐH liên tục thay đổi mức điểm sàn xét tuyển theo hướng tăng lên do trước đó đã đưa ra mức điểm sàn quá thấp.

Liên tục điều chỉnh

Mức điểm xét tuyển đầu tiên mà Trường ĐH Quang Trung (Bình Định) đưa ra cho phương thức xét tuyển sử dụng kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia là 10,5 điểm cho cả 8 ngành đào tạo được công bố trên website của trường vào ngày 16/7. Tức là bình quân mỗi môn thi, thí sinh chỉ cần đạt mức điểm 3,5 điểm là có thể nộp hồ sơ xét tuyển ĐH vào trường này. Sau đó, trong ngày 18/7, Trường ĐH Quang Trung điều chỉnh điểm nộp hồ sơ xét tuyển 2 lần, lần đầu có mức điểm là 12 điểm và sau đó mức điểm sàn được nâng lên là 13 điểm.

Giải thích về tình trạng điểm sàn thay đổi liên tục theo chiều hướng tăng, đại diện BGH Trường ĐH Quang Trung cho biết do Bộ GD&ĐT không đồng ý với mức điểm sàn xét tuyển là 10,5 do trường đưa ra trước đó, đề nghị các trường xét tuyển ít nhất 13 điểm trở lên nên dẫn đến có sự điều chỉnh trên.

Không chỉ riêng Trường ĐH Quang Trung, một loạt các trường khác như Trường ĐH Phan Châu Trinh, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Văn Hiến… đều có sự điều chỉnh điểm sàn theo hướng tăng lên. Như Trường ĐH Phan Châu Trinh, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ngành Y đa khoa tăng từ 17 lên 19 điểm với lý do “ngành là ngành khoa học liên quan đến tính mạng con người”.

Trường ĐH Xây dựng miền Trung cũng thay đổi mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 11 lên 13 điểm. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng điều chỉnh mức điểm nhận hồ sơ ngành Dược học từ 13 điểm lên 16 điểm, các ngành có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 12 điểm trước đó đã được nâng lên thành 14 điểm. Đáng chú ý, năm 2017, khi Bộ GD&ĐT còn quy định điểm sàn trong tuyển sinh thì Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đưa ra mức điểm xét tuyển khá cao.

Điểm sàn thấp chưa chắc đã “vét” được hết thí sinh

Điểm sàn lâu nay được xem là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường đại học để phân biệt trình độ đầu vào giữa ĐH với CĐ. Những năm còn duy trì điểm sàn, đối với tuyển sinh riêng theo hình thức xét theo học bạ, Bộ GD&ĐT cũng đã quy định điểm tối thiểu để xét tuyển vào ĐH. Do vậy, việc bỏ điểm sàn sẽ giúp các trường top dưới tuyển được nhiều thí sinh hơn nếu thí sinh có nguyện vọng vào học đại học.

Việc bỏ điểm sàn vì vậy mở ra nhiều cơ hội vào ĐH hơn cho thí sinh nhưng chưa hẳn các trường ĐH top dưới sẽ tuyển được nhiều thí sinh hơn khi những năm gần đây, thí sinh đã có sự chọn lựa về ngành học, nơi học để tìm cơ hội việc làm sau này chứ không phải vào ĐH bằng mọi giá.

Tuy nhiên, khá nhiều các trường bên cạnh tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia còn tuyển sinh theo học bạ và với phương thức tuyển sinh này thì rõ ràng các trường đó cũng không cần đến điểm sàn của Bộ. 

Cùng với việc bỏ điểm sàn, Bộ GD&ĐT đã và đang yêu cầu các cơ sở GD ĐH phải công khai báo cáo tự đánh giá và thực hiện kiểm định trường ĐH, kiểm định chương trình đào tạo. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, hầu hết website của các cơ sở GD ĐH đều có mục Ba công khai, hoặc thông tin công khai, trong đó có các nội dung như điều kiện đội ngũ, cơ sở vật chất, kết quả nghiên cứu khoa học, chi phí đào tạo, tỉ lệ SV có việc làm, hoạt động hợp tác doanh nghiệp.

Trong đề án tuyển sinh của các trường ĐH trong mùa tuyển sinh 2018, Bộ cũng yêu cầu các trường phải công bố tỉ lệ SV có việc làm sau một năm tốt nghiệp. Đây là một trong những chủ trương tốt để các trường công khai chất lượng đào tạo của trường, thể hiện trách nhiệm của nhà trường đối với xã hội và cũng là một kênh tham khảo của người học.

Thế nhưng, không phải thông tin Ba công khai của cơ sở GD ĐH nào cũng có thể dễ dàng tìm kiếm. Như website của Trường ĐH Quang Trung không hề có mục Ba công khai. Ở mục Việc làm sinh viên thì cũng chỉ đăng thông báo tuyển dụng của 2 đơn vị.

Trong Đề án Tuyển sinh năm 2018 của Trường ĐH Quang Trung, ở mục tình hình có việc làm, nhà trường cũng gộp cả số liệu của 2 khóa tốt nghiệp gần nhất theo nhóm ngành chứ không chia theo từng năm một. Website của Trường ĐH Phan Châu Trinh không có Đề án tuyển sinh 2018 mà chỉ có thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành đào tạo, mã ngành, tổ hợp môn xét tuyển. Theo giải thích của bộ phận tư vấn tuyển sinh thì những thông tin về tỷ lệ việc làm của SV, Đề án tuyển sinh 2018 đã được công khai trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT rồi.

Hà Nguyên