Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 26/7/2017 10:51

Điểm chuẩn vào các trường ĐH sẽ được công bố trước ngày 1/8

Sau khi công bố điểm chuẩn vào các trường ĐH trong đợt một, đến ngày 13/8 đợt tuyển bổ sung sẽ được tiến hànhSau khi công bố điểm chuẩn vào các trường ĐH trong đợt một, đến ngày 13/8 đợt tuyển bổ sung sẽ được tiến hành

GD&TĐ - Từ ngày 26/7, các trường thực hiện xét tuyển, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành đào tạo năm 2017. Theo lịch tuyển sinh, chậm nhất đến ngày 1/8, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức trên trang thông tin điện tử của trường và trên phương tiện thông tin đại chúng.

Những mốc thời gian cần biết

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, trước 17 giờ ngày 25/7, Bộ GD&ĐT kết thúc về cập nhật thông tin điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh và các trường ĐH công bố danh sách thí sinh được tuyển thẳng cũng như số thí sinh đã đến xác nhận nhập học. Kể từ thời điểm này, những đề nghị điều chỉnh sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) của thí sinh sẽ bị từ chối theo đúng quy định đã đề ra từ trước.

Từ 17 giờ ngày 25/7, các trường cũng như các nhóm trường ĐH bắt đầu được Bộ GD&ĐT cho phép tải dữ liệu đăng ký nguyện vọng của thí sinh về để phân tích và tiến hành chạy thử phần mềm xét tuyển.

Từ ngày 28 - 30/7, Bộ sẽ sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường và nhóm trường để bảo đảm các trường tuyển sinh đúng chỉ tiêu theo quy định. Theo dự kiến, Bộ sẽ chạy lọc ảo 6 lần và gửi danh sách về cho các trường để các trường điều chỉnh.

Điểm chuẩn năm 2017 của nhóm trường ĐH phía Nam sẽ công bố trước ngày 30/7. Điểm chuẩn năm 2017 của nhóm trường ĐH phía Bắc do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì sẽ công bố trước ngày 1/8. Điểm chuẩn năm 2017 của các trường sư phạm dự kiến sớm nhất ngày 30/7 sẽ công bố.

Để hạn chế thêm tình trạng ảo do thí sinh vào học các trường công an và quân đội, năm nay, Bộ GD&ĐT đã thống nhất với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xét tuyển của các trường khối công an, quân đội. Điểm chuẩn năm 2017 của trường công an, quân đội dự kiến công bố từ ngày 29/7, chậm nhất là 31/7. Danh sách trúng tuyển chính thức sẽ được Bộ gửi cho các trường để công bố trước ngày 17 giờ ngày 1/8 theo quy chế.

Những lưu ý khi có thông báo trúng tuyển

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), từ ngày 1 - 7/8, các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của thí sinh, lưu ý là thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận trúng tuyển về trường ĐH trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc bằng thư chuyển phát nhanh đường bưu điện).

Cùng với đó, theo lịch nhập học của trường thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) để làm thủ tục nhập học. Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Để làm thủ tục nhập học, thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp những giấy tờ sau đây: Giấy triệu tập trúng tuyển; Bản chính giấy chứng nhận kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2017; Bản sao học bạ THPT có công chứng; Bản sao giấy khai sinh có công chứng; Bản chính và bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng; 4 ảnh chân dung cỡ 3x4 mới chụp, 2 bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng; Phiếu khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp quận, huyện cấp.

Đồng thời, nộp Bản sao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban Chỉ huy quân sự cấp quận, huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban Chỉ huy quân sự cấp phường, xã nơi cư trú cấp đối với sinh viên nam trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi trở lên; Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận tân sinh viên thuộc diện ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sĩ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng đặc biệt lưu ý, thí sinh đến trường nhập học chậm sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển nếu không có lý do chính đáng thì coi như bỏ học.

Các trường ĐH sau khi tổng hợp kết quả thí sinh xác nhận nhập học, cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, sẽ quyết định dừng xét tuyển hay tiếp tục xét tuyển bổ sung. Nếu xét tuyển bổ sung, các trường sẽ thông báo điều kiện xét tuyển nhưng điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng.

Trước ngày 31/12/2017, các trường ĐH, CĐ sẽ báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2017 của trường mình.

Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau ngày 13/8. Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung sẽ do các trường quy định. Trong xét tuyển đợt bổ sung thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng.

Nhóm PV GIÁO DỤC