Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 8/11/2014 14:35

Địa phương góp sức với nhiều thành tựu giáo dục

Địa phương góp sức với nhiều thành tựu giáo dục

GD&TĐ - Mảnh ghép từ thành tựu giáo dục mỗi địa phương tạo thành bức tranh giáo dục ngày càng tươi sáng trong toàn Ngành - ghi nhận từ đại diện những cơ quan, tổ chức có mối quan hệ mật thiết với ngành Giáo dục

Ông Nguyễn Tấn Lực - Phó Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Đồng Tháp: Giáo dục Đồng Tháp đã thực sự đổi mới, đi lên

Ông Nguyễn Tấn Lực 
Trên cơ sở phát triển kinh tế xã hội theo chủ trương đổi mới và hội nhập của Đảng và Nhà nước, thời gian vừa qua, cùng với cả nước, GD&ĐT của Đồng Tháp đã có những chuyển biến tích cực, đã thực sự đổi mới và vươn lên.

Cụ thể, cơ sở vật chất, phương pháp, phương tiện dạy học được cải thiện rõ rệt và từng bước hiện đại hóa. 

Quy mô giáo dục các bậc học, cấp học tiếp tục giữ vững, từng bước phát triển phù hợp. Trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường; sinh viên tốt nghiệp đại học ngày càng đông; trình độ dân trí người dân được nâng lên rõ rệt.

Đồng Tháp cũng tiếp tục giữ vững kết quả chuẩn quốc gia về chống mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS đúng độ tuổi.

Các hoạt động giáo dục đi vào nề nếp, công tác nâng cao chất lượng giáo dục được tổ chức thực hiện nghiêm túc, có chiều sâu; triển khai có hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phát triển. Công tác quản lý giáo dục và đào tạo có bước chuyển biến nhất định.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Bến Tre: Giáo dục Bến Tre ghi dấu nhiều điểm sáng

Cùng với giáo dục cả nước, Bến Tre thời gian qua cũng tự khẳng định với rất nhiều điểm sáng.

Tôi thực sự rất vui mừng khi Trung ương ban hành Nghị quyết 29. Vui bởi chúng ta tiếp tục có Nghị quyết của Trung ương Đảng đổi mới giáo dục nước nhà.

Ông Nguyễn Thanh Sơn

Trước hết phải nói tới các mục tiêu phổ cập giáo dục, Bến Tre đều đạt rất sớm, cán đích trước thời gian quy định của Trung ương. Hiện nay, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi cũng đang được thực hiện rất tốt tại địa phương.

Một trong những điều đáng ghi nhận của giáo dục Bến Tre là công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, thực hiện trên nền kiên cố hóa trường lớp học.

Với cách làm sáng tạo, đồng bộ, xây dựng trường nào ra trường nấy, hướng tới mục tiêu trường chuẩn quốc gia, không làm tràn lan, manh mún, hiện nay, số lượng trường chuẩn quốc gia của Bến Tre không thua kém tỉnh nào trong khu vực Đông bằng sông Cửu long.

Thêm một điểm sáng tôi ghi nhận tại Bến Tre là giáo dục mũi nhọn. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, tỉnh luôn đứng vị trí nhất, nhì khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mặc dù về phát triển kinh tế xã hội, tỉnh chỉ ở mức bình thường.

Thêm điều nữa là hiện nay, ở Bến Tre, tỷ lệ giáo viên đạt trên chuẩn rất cao. Ví dụ, với tiểu học, nói khiêm tốn, toàn tỉnh có trên 50% giáo viên trên chuẩn; THCS, tỷ lệ này vào khoảng 80 - 90%.

Hiếu Nguyễn (ghi)