Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 24/12/2018 20:00

ĐHQG TPHCM: Đẩy mạnh mô hình CDIO trong đào tạo thạc sĩ

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM phát biểu tại Hội nghịPGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM phát biểu tại Hội nghị

GD&TĐ - Ngày 24/12, ĐHQG TPHCM tổ chức Hội nghị và tập huấn CDIO 2019: Triển khai mô hình CDIO trong đào tạo trình độ thạc sĩ tại ĐHQG TPHCM.

Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM, mô hình CDIO được triển khai tại ĐH Quốc gia TPHCM từ năm 2010, dành cho một số chương trình đào tạo bậc ĐH và mở rộng phạm vi theo từng năm. Đến năm 2017, ĐHQG TPHCM đã có 62 ngành, 29 khoa của 5 trường thành viên triển khai CDIO. Đây là chương trình được đề xuất bởi Viện Công nghệ MIT (Hoa Kỳ), được xem như là một sáng kiến mới cho GD, một hệ thống phương pháp, hình thức tích lũy kiến thức, kỹ năng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo ĐH nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Dựa trên những kết quả đạt được từ việc triển khai mô hình CDIO cho các ngành đào tạo bậc ĐH, từ năm 2018, ĐHQG TPHCM tiếp tục phát triển đề án ở giai đoạn mới, với mục tiêu tiếp cận với nền GD hiện đại - GD 4.0. Trọng tâm của đề án là thí điểm triển khai GD 4.0 cho các ngành trình độ ĐH và tiến tới áp dụng cho các ngành đào tạo sau ĐH. Đến nay, ĐHQG TPHCM đã xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo và đề cương môn học cho 7 ngành đào tạo sau ĐH tại 3 trường thành viên, gồm: Trường ĐH Bách khoa TPHCM, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ Thông tin.

Trong năm 2019, dự kiến ĐHQG TPHCM sẽ tăng số ngành áp dụng mô hình CDIO trong đào tạo thạc sĩ lên 16 ngành tại 5 trường thành viên (gồm 3 trường đã thí điểm, cộng thêm Trường ĐH KHXH&NV và Trường ĐH Kinh tế - Luật).

Thảo Nguyên

Tin tiêu điểm