Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 29/1/2015 21:20

ĐHQG Hà Nội: Dấu ấn năm 2014

GD&TĐ - Hôm nay, (29/1), ĐHQG Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. 
Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, đại diện lãnh đạo các Bộ: Khoa học Công nghệ, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, các đơn vị thành viên cùng đông đảo cán bộ, viên chức ĐHQG Hà Nội.

Năm 2014 đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của ĐHQG Hà Nội, ngày 9/9/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1594/QĐ-TTg bổ nhiệm Giám đốc Phùng Xuân Nhạ kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng ĐHQG Hà Nội nhiệm kỳ 2013-2018. 

Cũng trong năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định bổ nhiệm các chức danh Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, việc kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo giúp ĐHQG Hà Nội từng bước thực hiện thành công sứ mạng và trọng trách to lớn mà Đảngvà Nhà nước tin tưởng giao phó. 

ĐHQG Hà Nội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ khai giảng năm học 2014 - 2015 (sáng 15/9/2014); Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại diện lãnh đạo Đảng, Chính phủ, bộ, ngành, TP. Hà Nội và các đối tác Nhật Bản đã dự và phát lệnh động thổ xây dựng Trường Đại học Việt Nhật (ngày 20/12/2014). 

Trong năm 2014, ĐHQG Hà Nội cũng được đón tiếp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga; Chủ tịch Thường trực Thượng viện, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy - đã đến thăm. 

Cùng với những sự kiện trọng đại trên, năm 2014 cũng đánh dấu nhiều hoạt động đào tạo, NCKH đạt được nhiều thành tựu to lớn. ĐHQG Hà Nội đã tiên phong trong đổi mới tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực trong tuyển sinh ĐH như một trong các giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết 29 của Hội nghị BCH TW Đảng lần thứ 8 (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. 

Trong nghiên cứu khoa học, lần đầu tiên phát triển và ứng dụng công nghệ tin - sinh học vào phân tích và xây dựng hệ gen một người Việt do nhóm nghiên cứu tin - sinh học tại Trường Đại học Công nghệ kết hợp với các nhà khoa học Việt Nam tại Đại học Oxford, Vương Quốc Anh thực hiện. 

Chương trình nghiên cứu KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước với đề tài “Phát triển bền vững vùng Tây Bắc” đã triển khai bước đầu xây dựng được khung hệ cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành và đang nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của các nhà khoa học và các địa phương.

Theo thông tin từ nguồn Web of Science: Năm 2014 ĐHQG Hà Nội công bố 260 bài ISI với chỉ số trích dẫn trung bình của các bài báo ISI đạt 3,9; chỉ số h-index về tương quan giữa số lượng bài báo ISI và số lần trích dẫn là 24. Xuất bản 50 sách chuyên khảo chất lượng cao (trong đó có 10 sách xuất bản bằng tiếng nước ngoài)...

Còn thông tin từ bảng xếp hạng Scimago, chỉ số đổi mới công nghệ của ĐHQG Hà Nội được xếp thứ 284 thế giới. ĐHQG Hà Nội đã vươn xếp thứ 899 thế giới, đứng đầu Việt Nam trong bảng xếp hạng Webometrics (Trường ĐHSP Hà Nội thứ 1935) và thuộc nhóm 3 cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu của Việt Nam trong bảng xếp hạng Scimago về thành tích NCKH...

Song song với đó, nhiều nhiệm vụ trọng tâm đang được thực hiện như: Tiếp tục hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực và mô hình ĐH định hướng nghiên cứu; Phát triển đội ngũ cán bộ theo tiếp cận quản trị nhân lực đại học tiên tiến; Hợp tác phát triển tăng cường vị thế và các nguồn lực; Cơ sở vật chất được cải thiện đáng kể; Hiện đại hóa rõ rệt công tác hành chính và quản lý; Có sự đột phá trong kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia và quốc tế; Nhiều tập thể và cá nhân được vinh danh – với 5 Nhà giáo nhân dân và 14 Nhà giáo ưu tú.

Nhiều đơn vị thuộc ĐHQGHN đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, đặc biệt Khoa Hóa học, Trường ĐHại học Khoa học Tự nhiên vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. 

Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra 5 bài học kinh nghiệm, trong đó ông nhấn mạnh bài học lớn nhất có ý nghĩa quyết định, đó là thấm nhuần sâu sắc và nắm vững cơ hội trước các chủ trương, đường lối mới của Đảng và Nhà nước về GD-ĐT và KH&CN; phát huy vị thế của ĐHQG, tranh thủ sự quan tâm và tạo điều kiện của các Chính phủ, Bộ, Ban, ngành Trung ương và Tp Hà Nội; thực hiện tốt dân chủ; phát huy tốt vai trò lãnh đạo của cấp ủy các cấp, đề cao vai trò gương mẫu và trách nhiệm của từng cán bộ, sinh viên; xây dựng tốt tinh thần cộng đồng vững chắc. 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao Cờ thi đua đơn vị tiêu biểu xuất sắc cho Trường Đại học KHXH&NV; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Quân giữ chức Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội; lãnh đạo ĐHQG Hà Nội trao các danh hiệu thi đua cho các tập thẻ và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2014 vừa qua.

DH