Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 31/7/2016 22:08

ĐH Thủ Dầu Một tổ chức Hội thảo quốc tế về Tăng trưởng xanh

ĐH Thủ Dầu Một tổ chức Hội thảo quốc tế về Tăng trưởng xanh

GD&TĐ - Mới đây, Trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức Hội thảo quốc tế về "Tăng trưởng xanh, con đường hướng đến phát triển bền vững".

Hội thảo do Diễn đàn Quốc tế về Công nghệ và Quản lý xanh (IFGTM) được khởi xướng bởi Hiệp hội nghiên cứu và quản lý công nghệ xanh. IFGTM lần thứ 6 năm 2016, đã thu hút hơn 200 nhà khoa học từ hơn 20 trường ĐH đào tạo ngành Môi trường, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước, nhiều công ty tư vấn dịch vụ môi trường trên cả nước. Kỉ yếu hội thảo có trên 50 bài báo đã công bố toàn văn bằng tiếng Anh tại Tạp chí khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam.

Kinh tế "xanh" thực sự là con đường khả thi nhất để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu vừa đảm bảo phát triển bền vững. Việt Nam đã ban  hành Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh và sắp tới sẽ triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Tăng trưởng xanh tạo ra các cơ hội để Việt Nam thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững đất nước, nhưng cũng đặt ra không ít những khó khăn thách thức về nhiều mặt trên con đường hội nhập với xu hướng xanh toàn cầu. Trong bối cảnh đó, với Hội thảo do IFGTM tổ chức, là một sự kiện thường niên với sự tham gia của 16 thành viên là các Trường ĐH và Viện nghiên cứu trong nước và ngoài nước.

Theo PGS TS Hoàng Trọng Quyền - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ Dầu Một, Hội thảo đã khẳng định thực trạng kinh tế thế giới phát triển theo mô hình kinh tế "nâu", đang thực sự hủy hoại môi trường và suy thoái tài nguyên nghiêm trọng. Gần đây, nhân loại lại phải đối mặt gay gắt với thảm trạng biến đổi khí hậu.

Trước thực trạng này, kinh tế "xanh" thực sự là con đường khả thi nhất để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa đảm bảo phát triển bền vững cả về kinh tế lẫn xã hội. Việt Nam đã ban hành "Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh" và sắp tới sẽ triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Tăng trưởng xanh tạo ra các cơ hội để Việt Nam thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững đất nước, nhưng cũng còn không ít những khó khăn thách thức về nhiều mặt trên con đường hội nhập với xu hướng xanh toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, diễn đàn Quốc tế về Công nghệ và Quản lý xanh được khởi xướng bởi Hiệp hội nghiên cứu và quản lý công nghệ xanh là sự kiện vô cùng quan trọng và cần thiết.

Đặc biệt, sự thành công của Hội thảo lần thứ 6 của IFGTM do Trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức, đã mở ra những hướng nghiên cứu và ứng dụng mới của lĩnh vực công nghệ và quản lý xanh, góp phần to lớn khẳng định sự đúng đắn và cấp thiết của sứ mệnh và nhiệm vụ của Hiệp hội IFGTM.

Đinh Lê Yên