Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 3/4/2018 10:14

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: Thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

PGS.TS Nantana Gajaseni - chủ tịch Hội đồng AUN-QA trao chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA chương trình Công nghệ kỹ thuật môi trường cho lãnh đạo khoa Công nghệ hóa - thực phẩm HCMUTEPGS.TS Nantana Gajaseni - chủ tịch Hội đồng AUN-QA trao chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA chương trình Công nghệ kỹ thuật môi trường cho lãnh đạo khoa Công nghệ hóa - thực phẩm HCMUTE

GD&TĐ - Ngày 2/4, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) đã tổ chức lễ công bố và đón nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA cho 4 chương trình đào tạo (CTĐT).

Theo kết quả đánh giá chính thức từ tổ chức AUN, 4 chương trình đào tạo của HCMUTE đạt chuẩn chất lượng AUN-QA với số điểm như sau: Công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông: 5.1/7 điểm; Công nghệ kỹ thuật nhiệt: 4.9/7 điểm; Công nghệ chế tạo máy: 4.8/7 điểm; Công nghệ kỹ thuật môi trường: 4.7/7 điểm (mức điểm 4: đạt yêu cầu của AUN; mức điểm 5: vượt trên sự mong đợi của AUN).

Trước đó, HCMUTE đã có 4 chương trình đào tạo (CTĐT) được công nhận đạt chuẩn AUN vào năm 2016 vào gồm: Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Công nghệ kỹ thuật Công trình Xây dựng.

4 chương trình đào tạo được công nhận đạt chuẩn AUN lần này gồm: Công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông; Công nghệ kỹ thuật nhiệt, Công nghệ chế tạo máy; Công nghệ kỹ thuật môi trường

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng HCMUTE - cho biết: "Nhà trường đã xây dựng lộ trình từ năm 2016 đến năm 2020 sẽ đánh giá toàn bộ chương trình đào tạo trình độ đại học của trường theo chuẩn khu vực và quốc tế, bao gồm 17 chương trình đào tạo đánh giá theo chuẩn AUN-QA và ba chương trình đào tạo đánh giá theo chuẩn ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - tổ chức kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo khối kỹ thuật, công nghệ của Mỹ)".

Tại buổi lễ, PGS.TS Nantana Gajaseni, quyền Chủ tịch Hội đồng AUN-QA đã trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cho 4 ngành của HCMUTE. Đại diện của AUN cũng đánh giá rất cao những nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế của HCMUTE.

Bà Nantana Gajaseni cho biết: “Có 2 điều tại HCMUTE khiến tôi rất bất ngờ. Thứ nhất là cách mà nhà trường kết nối chặt chẽ với khối doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình đào tạo sát với yêu cầu thực tế.

Thứ hai, là những hoạt động hỗ trợ các sinh viên khó khăn theo đuổi con đường học vấn của mình từ phía PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói riêng và HCMUTE nói chung. Là một thầy giáo, cũng đảm nhiệm việc chăm lo cho đời sống của sinh viên, tôi rất cảm phục trước sự nỗ lực này từ phía nhà trường".

Theo thống kê, đến tháng 11 năm 2017 tại Việt Nam  con số các trường đại học có chương trình được đánh giá chuẩn AUN chưa cao. Trong đó, khối các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (gồm 7 trường thành viên) có 34 CTĐT; Đại học Quốc gia Hà Nội (gồm 6 trường thành viên) có 18 CTĐT; Riêng HCMUTE đã có 08 CTĐT với số điểm thuộc top dẫn đầu so với các ngành tương ứng đã được AUN-QA đánh giá tại Việt Nam kể từ năm 2009.

"Các em sinh viên chính là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ kết quả này. Việc học các chương trình đạt chuẩn đào tạo theo chất lượng quốc tế sẽ giúp các sinh viên của HCMUTE  có nhiều thuận lợi hơn sau khi ra trường. Không chỉ được săn đón bởi các doanh nghiệp trong nước, các em hoàn toàn đủ khả năng xuất ngoại và làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu ở khu vực và quốc tế trong tương lai...” - PGS.TS Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Hòa Đặng